Từ sự ra đi của Calisto và lộ trình của bóng đá VN: Cây và quả

08:20 11/03/2011
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Những chuyên gia hiểu về bóng đá nước nhà nói rằng việc HLV Calisto ra đi là giọt nước tràn ly bởi ông ấy nhìn xa và lo ngại trắng tay…

Ngay trong ngày thanh lý hợp đồng, trả lời một hãng tin của Anh, ông Calisto đã chỉ ra ba vấn đề chính khiến ông ra đi: 1. Họ luôn đòi tôi phải vô địch mà gần đây nhất là đòi vô địch SEA Games 26 nhưng họ không chịu hành động và không biết trong tay họ có gì; 2. Tôi không còn hứng thú với công việc ở đấy nữa. Tôi giúp họ rất nhiều và đề xuất rất nhiều nhưng rồi họ chỉ ậm ừ và đòi thành tích; 3. Họ không công bằng với tôi và không tôn trọng tôi.


So sánh những lời ông phát biểu với báo chí nước ngoài và với báo chí Việt Nam thì rõ ràng đã có một độ vênh rất lớn.

Trong cuộc đời làm HLV trưởng tại Việt Nam, ông Calisto còn thiếu bộ huy chương vàng SEA Games mà năm 2009 thầy trò ông vuột mất bởi các cầu thủ kèo dưới Malaysia.

Bây giờ khi nhận nhiệm vụ phải vô địch thì ông đã không xem Malaysia là đội kèo dưới nữa rồi.

Tu su ra di cua Calisto va lo trinh cua bong da VN Cay va qua

Dù vô địch Đông Nam Á nhưng không ít lần ông Calisto lo lắng khi nhìn vào lộ trình phát triển không đi từ gốc. Ảnh: XUÂN HUY

Ông Calisto đến với bóng đá 11 năm, trải qua ở cả CLB lẫn đội tuyển nên ông hiểu rất rõ về nội tình của bóng đá Việt Nam. Với hai chiếc cúp vô địch V-League, một chiếc cúp quốc gia và một siêu cúp cùng chiếc cúp vàng AFF 2008 với đội tuyển Việt Nam nhưng có bao giờ ông khen đường đi, khen định hướng của bóng đá Việt Nam? Trong những chiến tích ấy ông chỉ khen nỗ lực đáng quý của các cầu thủ và hết.

11 năm với bóng đá Việt Nam, ông có trồng cây và có hái quả. Và những nơi ông trồng (Đồng Tâm Long An và đội tuyển Việt Nam) có sự phát triển nhanh bởi ở đấy có sự tác động về nhiều mặt trong đó có sự thay đổi nhanh về môi trường, về dinh dưỡng ở mảnh đất mà ông canh tác rồi chờ hái quả.

Thời gian đấy ông nhiều lần làm việc và muốn bóng đá Việt Nam phát triển toàn diện từ một giải chuyên nghiệp tốt, có tính cạnh tranh cao đến sự đầu tư về chiều sâu ở những tuyến trẻ. Thế nhưng ông chẳng bao giờ có được nên quanh đi quẩn lại chỉ là chăm bẵm cho đội tuyển và thêm nữa là đội Olympic rồi hết.

Ông không khó để nhìn ra những gánh nặng trên vai mình nếu ngồi chiếc ghế thuyền trưởng đến hết nhiệm kỳ (tháng 3-2013). Chiếc ghế mà mỗi năm có một nhiệm vụ chính là SEA Games ở năm lẻ và AFF Cup ở năm chẵn và thầy trò ông phải dồn vào đấy được vỗ béo, được chăm lo nhưng chỉ ở bộ khung đấy.

Ông không thể không nhìn sang những quốc gia láng giềng mà tự tin với những thu hoạch ở quá khứ. Khi mà Malaysia có lứa trẻ bài bản, có một HLV nội xuất sắc có thể ăn ít nhất hai kỳ SEA Games nữa mà không lo thiếu hụt lực lượng. Ông làm nhiệm vụ ở AFF Cup xong rồi nhìn tới SEA Games 26 và tự so sánh Thái Lan còn có 3/4 đội hình đá SEA Games, Malaysia thì đến 90%, còn Việt Nam thì hơn 2/3 đội hình ở bên kia sườn dốc.

Nói ông bỏ của chạy lấy người cũng đúng bởi ông được quyền chọn lựa ông chủ tốt nhất để làm việc lâu dài. Nói ông tính toán cũng không sai bởi ông được phép đặt mọi phép tính lên bàn cân với tư cách của người đi tìm việc khôn ngoan.

Bây giờ thì bóng đá Việt Nam sẽ phải đối diện với chính mình sau khi dồn việc cho ông thầy ngoại nhiều chiêu và chờ thành tích.

Việt Báo (Theo PLTPHCM)

contentlength: 5239
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.