"Tôi làm theo tiếng nói từ trái tim"

08:29 24/12/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Toi lam theo tieng noi tu trai tim
Tình nguyện viên Thu Thảo đang đẩy xe lăn cho một vận động viên Singapore - Ảnh: Việt Dũng
Hoàng Thu Thảo là tình nguyện viên (TNV) cho đoàn Singapore tại Para Games 2. Cô đã xin phép đại sứ quán Hàn Quốc - nơi đang công tác, để nghỉ một tuần. Người ta cứ ngỡ Thảo bận việc gia đình, nhưng có ngờ đâu là cô gái trẻ này xin một chân TNV cho Para Games.

Cô tâm sự: “Khi còn là sinh viên, tôi ao ước được trở thành TNV cho SEA Games hay Para Games trên đất nước mình và trái tim mách bảo tôi không thể vắng mặt ở đó được”. Hãy nghe những lời tâm sự của Thảo để hiểu thêm về lực lượng TNV - lực lượng đã giúp SEA Games 22 và giờ đây là Para Games 2 được thành công...

Đầu tháng 3-2003, tôi (vừa tốt nghiệp ĐH Ngoại ngữ) đến Ủy ban TDTT nộp đơn xin làm TNV cho Para Games. Hôm đó có quan chức của WHO đến làm việc với Vụ Quan hệ quốc tế - nơi tuyển TNV. Vụ trưởng yêu cầu tôi thông dịch cuộc nói chuyện. Sau buổi đó, tôi là một trong những TNV đầu tiên được chọn.

Đến ngày 13-3, hội nghị trưởng đoàn các quốc gia dự Para Games họp lần thứ nhất tại Hà Nội. Tôi bắt đầu công việc chính thức của một TNV. Tôi không thể diễn tả được cảm xúc của mình lúc đó. Tôi có cảm giác mình chính là sứ giả của VN, mình phải thể hiện thế nào cho bạn bè quốc tế thấy người VN thân thiện và mến khách.

Ở cuộc thử sức đầu tiên ấy, tôi được phân công đi cùng các quan chức Thái Lan. Trong đoàn có hai người khuyết tật là Amnuay Klin Yoo - chủ tịch Hội Người mù tại Thái. Ông cũng bị mù và chỉ nói được một chút tiếng Anh nên cần một trợ lý đi cùng là Narong Patibatsarakich. Narong nói giỏi tiếng Anh nhưng bị tật ở chân nên không đi được. Có những lúc tôi cảm thấy thật sự khó khăn vì từ trước đến giờ tôi chưa biết phải hướng dẫn một người mù và một người chân bị hỏng bao giờ.

Amnuay không nhìn thấy nhưng cảm nhận rất giỏi. Ông biết khi nào tôi có ở bên ông hay không. Còn Narong thật sự vất vả vì cổ và lưng không cử động được. Tôi phải lấy tay trụ của mình nắm chặt tay ông, sau đó để ông rê dần người vào trong ghế. Narong rất nặng nhưng tôi vẫn cố. Đến khi ông ngồi được vào xe phải lựa người lấy tay trụ của mình và đứng thật vững từ từ kéo chân ra giúp ông. Còn phải biết cách để đưa ba toong kịp thời vào tay ông vì ông không đứng lâu được.

May mà Narong nói tiếng Anh giỏi, kể chuyện và nói cho tôi vài kinh nghiệm sao giúp ông được thuận lợi hơn. Sau bốn ngày làm việc dịp đó, chúng tôi phải chia tay nhau. Tôi giữ liên lạc thường xuyên với mọi người bằng email và mong đến ngày được gặp lại.

Cũng trong dịp đó, tôi không làm TNV cho đoàn Singapore nhưng tôi đã nói chuyện rất nhiều với ông Henry Tan - trưởng đoàn Singapore tại Para Games lần này. Henry kể cho tôi rất nhiều về đất nước Singapore. Tôi cũng kể cho ông rất nhiều về những người VN thân thiện, dạy tiếng Việt cho ông. Khi về nước, ông thường xuyên gửi thư cho tôi, gửi cả quà sinh nhật nữa. Và cảm động nhất là ông đã nhận tôi làm con nuôi.

Rồi Para Games cũng đến, các đoàn Singapore và Thái Lan đã quay lại. Khi Henry đến sân bay Nội Bài, việc đầu tiên là ông tìm tôi và đề nghị tôi làm TNV cho đoàn Singapore. Nhưng bất ngờ nữa là khi đoàn Thái Lan sang VN, họ đã liên lạc với tôi và hỏi tại sao tôi không làm TNV cho đoàn Thái.

Đêm khai mạc tại sân vận động Mỹ Đình, tôi đã ôm chầm lấy mọi người khi gặp lại. Tôi không thể tả được tình cảm của mình lúc đó. Mặc dù tôi biết rõ là không nên thân thiện quá với các quan chức nước ngoài nhưng tôi đã không kìm được.

Bây giờ, công việc của tôi vẫn là TNV cho đoàn Singapore nhưng tôi chạy như con thoi giữa các nơi, không thấy lạnh, không thấy vất vả và nặng nhọc. Bởi tôi luôn nhớ câu mà Frankie - một thành viên đoàn Singapore - đã trả lời khi tôi hỏi anh ấy có lạnh không: “Tôi không sợ lạnh mà chỉ sợ mọi người xung quanh lạnh nhạt với tôi”.

HOÀNG THU THẢO

Việt Báo
contentlength: 5983
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

"Chết cười" kiểu tiên tri trận chung kết U23 Việt Nam theo phong cách mạo hiểm
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.