Tiến Minh, Ánh Viên, Quang Liêm và... Hà Thanh

14:50 12/08/2013
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tiến Minh giành HCĐ giải cầu lông cá nhân thế giới, Ánh Viên dự giải VĐTG rồi trước đó giành HCV Đại hội thể thao châu Á và võ thuật trong nhà, Quang Liêm vô địch cờ chớp thế giới rồi đang dự World Cup cờ vua 2013…

Đó đều là những điểm sáng và những VĐV của thể thao đã và đang định danh được vị trí của mình tại nội dung thi đấu trên đấu trường quốc tế. Trong lúc ấy, ngôi sao sáng của năm 2012 - Phan Thị Hà Thanh (TDDC) gần như vắng bóng thời gian qua. Ở cuộc trò chuyện mới nhất, Hà Thanh cho biết cô đã đón tin mừng là được ngành thể thao Hải Phòng cùng Sở VH-TT&DL đơn vị này đặc cách 1 suất biên chế chính thức. Như vậy, Hà Thanh không còn nỗi lo nơm nớp rằng cống hiến và mang nhiều thành tích nhưng tương lai bất ổn. Do chưa có bằng đại học nên cô gái vàng của TDDC Việt Nam mới chỉ nhận mức lương thấp nhất của 1 nhân viên biên chế theo hệ số 1,7 (tương đương 1 triệu 870 ngàn đồng/tháng). Cộng với thêm khoản lương dành cho tuyển thủ mà Hà Thanh được Trung tâm HLTTQG trả khi đang tập huấn thì trung bình cô có khoảng 6 triệu đồng/tháng.

Tien Minh Anh Vien Quang Liem va Ha Thanh
VĐV tiêu biểu Phan Thị Hà Thanh sẽ đóng quân tại Hungary trong vòng 2 tháng.

Con số ấy so với những mức lương của Tiến Minh hay Ánh Viên hoặc Quang Liêm tương đương do tất cả theo quy định của ngành. Có chăng Minh, Viên hay Liêm khả dĩ hơn vài triệu đồng là do đơn vị chủ quản TPHCM và Quân đội ưu đãi hơn một chút trong chu cấp với VĐV “gà nòi”.

Tuy vậy, TDDC vẫn còn tủi phận riêng. Ngần ấy thời gian người làm bộ môn đã yêu cầu phải có những trang thiết bị mới phù hợp hơn trong điều kiện phát triển chuyên môn của VĐV. Rốt cuộc, việc trang bị chưa có mà VĐV vẫn phải sử dụng bộ dụng cụ của thể thao Việt Nam mua về từ năm 2003.

o0o

Tất nhiên, so sánh sẽ rất khó do từng môn thể thao có đặc thù riêng, khó khăn riêng và thuận lợi riêng. Trong môn TDDC, họ cũng được tham dự nhiều giải quốc tế và khu vực theo đúng quy trình. Nhưng được biết tới hay không vẫn phải là thành tích SEA Games và nếu không được góp mặt, coi như các VĐV của môn đó khó nằm trong những gương mặt ưu thế ở cuộc bầu chọn VĐV tiêu biểu toàn quốc. Hà Thanh cho biết “năm nay không được thi đấu SEA Games nhưng TDDC chúng tôi vẫn cố gắng ở nhiều giải đấu quốc tế. Năm 2012 đã là may mắn rất nhiều cho bản thân tôi, năm nay các môn thế thao khác đã đạt thành tích rất tốt nên họ được biết tới là xứng đáng”.

Nếu không có gì thay đổi, trong ngày 13-8, Phan Thị Hà Thanh cùng đồng đội lên đường “đóng quân” dài hạn 2 tháng tại Hungary. Đó là cuộc tập luyện ém mình để các tuyển thủ chuẩn bị cho giải VĐTG 2013 diễn ra vào tháng 10.

Năm ngoái, TDDC từng “làm mưa, làm gió” khắp các trang báo thể thao trong nước. Bây giờ, môn đấu này nói chung và Hà Thanh nói riêng đã quá “kín tiếng”. Chẳng trách, cầu lông, bơi và cờ vua có thể là môn sẽ được chú ý nhiều ở cuộc bầu chọn VĐV tiêu biểu toàn quốc cuối năm nay.

Viet Bao.vn (Theo Tin Thể Thao)
contentlength: 4346
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.