Thể thao Việt Nam năm 2006: Thách thức mang tên ASIAD 15

01:33 02/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

SEA Games 23 đã ở lại phía sau và thách thức mới của Thể thao Việt Nam năm 2006 mang tên ASIAD - đấu trường thể thao lớn nhất của châu lục - đấu trường mà 24 năm trước lần đầu tiên góp mặt và ngay lập tức có huy chương, nhưng đấy vẫn cứ là một thách thức lớn...

24 năm trước...

Sau khi đất nước hoàn toàn giải phóng, năm 1980, Thể thao Việt Nam có chuyến "xuất ngoại chính thức" nhờ sự giúp đỡ của Liên Xô cũ để tham dự Olympic Moskva, nhưng ngày đó tất cả chỉ là chuyện "đi cho biết".

The thao Viet Nam nam 2006 Thach thuc mang ten ASIAD 15
Trần Quang Hạ (phải), người giành tấm HCV ASIAD đầu tiên cho thể thao Việt Nam.

Hai năm sau, thể thao nước nhà lần đầu có mặt tại Đại hội thể thao châu Á - ASIAD lần thứ 9 tại New Dehli (Ấn Độ) - vẫn với mục tiêu lớn là trở lại và hội nhập, nhưng kỳ Đại hội đó còn có ý nghĩa cực kỳ quan trọng với Thể thao Việt Nam khi nó chính là bước tham dò khả năng chuyên môn thực sự nhằm quyết định hướng đi trên đấu trường quốc tế.

Cũng tại cuộc góp mặt đầu tiên ấy, Thể thao Việt Nam đã bắt ngờ có tấm HCĐ của nam xạ thủ Quân đội Nguyễn Quốc Cường tại nội dung súng ngắn bắn nhanh cá nhân.

Đó chính là xuất phát điểm đầu tiên và nó đã khẳng định, Thể thao Việt Nam hoàn toàn có thể "chơi được" ngay trên sân khách nếu có những bước đi phù hợp. 7 năm sau tấm HCĐ này, chúng ta tiếp tục có mặt tại SEA Games, ASIAD và Olympic... để có được bước tiến như ngày hôm nay. Nói ASIAD có ý nghĩa quan trọng là thế...

Theo dòng ASIAD

Thực ra thì đấu trường tranh chấp chính của Thể thao nước nhà suốt nửa thế kỷ qua vẫn là SEA Games - bởi một lẽ khá đơn giản là nếu không đứng được ở những ngôi đầu tại khu vực, thì cũng có nghĩa là chưa thể mơ đến chuyện châu Á xa xôi. Thế nhưng, tính đến nay, sau ASIAD lần thứ 9, Thể thao Việt Nam đã dự thêm 4 kỳ Đại hội nữa và mỗi lần là một kỳ tích.

Cũng phải tới 1990, tức là sau SEA Games đầu tiên tham dự 1 năm, các VĐV Việt Nam mới tham dự tiếp ASIAD lần thứ XI tại Bắc Kinh (Trung Quốc). 1 lực lượng khá hùng hậu gồm 104 thành viên dự tranh tới 11 môn với nhiều kỳ vọng được đặt ra - nhưng phút cuối lại... tay trắng, thậm chí là vỡ mộng với không ít môn.

Bốn năm sau, ASIAD tổ chức tại Nhật Bản, Thể thao Việt Nam lại có mặt, nhưng chẳng ai tin là lần này sẽ có huy chương, dù lần đầu tiên các môn võ có mặt. Khi ấy trong giới chuyên môn còn đồn đại một câu chuyện khá thú vị, đó là việc HLV Karatedo Đoàn Đình Long bị chính những người lãnh đạo thể thao lúc ấy cho là "khùng" khi cứ nằng nặc tuyên bố quân mình sẽ có huy chương.

Nhưng chính trong lúc niềm tin xuống thấp nhất ấy thì kỳ tích đã diễn ra, Trần Quang Hạ với tấm HCV Taekwondo hạng 58kg nam đã trở thành nhà vô địch ASIAD đầu tiên của Việt Nam, ngoài ra còn có 2 tấm HCB của môn Karatedo với 2 cái tên sau này thành danh là Phạm Hồng Hà và Trần Văn Thông.

Thành công tại ASIAD này đã chứng minh Thể thao Việt Nam hoàn toàn đúng với phương châm "đi tắt, đón đầu" bởi ở 2 kỳ kế tiếp số huy chương tiếp tục được nâng lên. ASIAD 13 tại Thái Lan năm 1998, dù vẫn chỉ 1 HCV (của võ sỹ Taekwondo Hồ Nhất Thống cũng ở hạng 58kg nam), nhưng tới 5 HCB - 11 HCĐ.

Gần đây nhất, ASIAD 14 tại Busan (Hàn Quốc) năm 2002, số huy chương đã là 4 HCV (Thể hình, Billiards, Karatedo) - 7 HCB - 7 HCĐ và Thể thao Việt Nam đã tìm được cho mình một chỗ đứng vững chắc trong bản đồ thể thao châu Á với hạng 15/44 quốc gia tham dự Đại hội.

Và bây giờ là đích ngắm chính

Thành công tại SEA Games 23 không chỉ khẳng định ngôi vị trong tốp những cường quốc thể thao tại khu vực mà còn kết thúc luôn quá trình đi tắt, đón đầu của Thể thao Việt Nam. Theo kế hoạch đã định thì năm 2006 chính là điểm bắt đầu cho cuộc hành trình chinh phục châu Á và thế giới của thể thao nước nhà. Điều đó là hoàn toàn có thể bởi nó xuất phát từ chính thực lực.

The thao Viet Nam nam 2006 Thach thuc mang ten ASIAD 15

Wushu có thể mơ vàng tại ASIAD

Hãy bắt đầu với những thế mạnh. Căn cứ vào số những môn thi sẽ được tổ chức tại ASIAD 15 tại Doha (Qatar) vào cuối năm nay thì rõ ràng, Thể thao Việt Nam hoàn toàn có hy vọng tranh Vàng ở những thế mạnh cũ như: Wuhsu, Taekwondo, Karatedo, Billiards-Snooker... số Vàng này theo tính toán của giới chuyên môn cũng không dưới 4 chiếc.

Hơn nữa, qua thực tế SEA Games 23, thì cử tạ, điền kinh, đấu kiếm, vật, cờ Vua của Vàng cũng hoàn toàn sáng.

Nói tóm lại, nếu muốn chứng minh mình đang phát triển và đã nâng tầm thì Thể thao Việt Nam không thể không thành công tại ASIAD lần này. Đó chính là thách thức của năm 2006.

Thể thao Việt Nam qua các kỳ ASIAD

Asiad IX - New Delhi (Ấn Độ) 1982
Lãnh đạo đoàn: Bùi Tử Liêm
Số người tham gia: 40
Môn thi: Điền kinh, Bơi lội, Bắn súng
Thành tích: 1 Huy chương đồng môn Bắn súng của VĐV Nguyễn Quốc Cường

Asiad XI - Bắc Kinh (Trung Quốc) 1990

Lãnh đạo đoàn: Dương Nghiệp Chí
Số người tham gia: 104
Môn thi: Điền kinh, Bơi lội, Bắn súng, Bóng bàn, Bóng chuyền (Nam), Vật tự do, Judo, Đấu kiếm, Thể dục dụng cụ, Quyền anh, Wushu
Thành tích: Không giành được huy chương

Asiad XII - Hiroshima (Nhật Bản) 1994
Lãnh đạo đoàn: Đoàn Thao
Số người tham gia: 84
Môn thi: Điền kinh, Bắn súng, Bóng bàn, Judo, Taekwondo, Wushu, Vật tự do, Soft Tennis
Thành tích:
+ 1 Huy chương vàng Taekwondo: Trần Quang Hạ
+ 2 Huy chương bạc: Phạm Hồng Hà, Trần Văn Thông

Asiad XIII - Bangkok (Thái Lan) 1998
Lãnh đạo đoàn: Đoàn Thao
Số người tham gia: 198
Môn thi: Điền kinh, Bơi lội, Bắn súng, Bóng đá (Nam, nữ), Bóng bàn, Cử tạ, Judo, Xe đạp, Taekwondo, Wushu, Vật, Karatedo, Cầu mây, Billiard - Snooker.
Thành tích:
+ 1 Huy chương vàng: Hồ Nhất Thống (Taekwondo)
+ 5 Huy chương bạc: Nguyễn Thị Xuân Mai (Taekwondo)
Nguyễn Duy Khương(Taekwondo)
Phạm Hồng Thắm (Karatedo)
Nguyễn Thúy Hiền (Wushu)
Regu Cầu mây nữ (Thuý Vinh, Thái Xuân, Lưu Thị Thanh)
11. Huy chương đồng: Trần Hiếu Ngân (Taekwondo)
Khúc Liễu Châu (Taekwondo)
Nguyễn Văn Hùng (Taekwondo)
Phạm Hồng Hà (Karatedo)
Hà Thị Kiều Trang (Karatedo)
Đỗ Tuấn Cương (Karatedo)
Lê Tùng Dương (Karatedo)
Đàm Thanh Xuân (Wushu)
Trần Đức Trang (Wushu)
Cầu mây đồng đội nữ (Thuý Vinh, Thái Xuân, Lưu Thị Thanh, Trần Thị Xuân)
Cầu mây nữ (thi đấu vòng tròn)

Asiad XIV - Busan (Hà Quốc) 2002:
Lãnh đạo đoàn: Nguyễn Hồng Minh
Số người tham gia: 180
Môn thi: Taekwondo, Karatedo, Judo, Vật, Cử tạ, Wushu, Bắn súng, Xe đạp, Điền kinh, Bơi lội, Thể dục dụng cụ, Cầu mây, Bóng bàn, Billiard – Snooker, Thể dục thể hình và Bóng đá (nam, nữ).
Thành tích:
4 Huy chương Vàng: Lý Đức (Thể hình)
Trần Đình Hoà (Billiard)
Vũ Kim Anh (Karatedo)
Nguyễn Trọng Bảo Ngọc (Karatedo)
7 Huy chương bạc: Dương Hoàng Anh (Billiard)
Đinh Vương Duy (Taekwondo)
Phan Tấn Đạt (Taekwondo)
Nguyễn Văn Hùng (Taekwondo)
Nguyễn Thị Huyền Diệu (Taekwondo)
Nguyễn Ngọc Oanh (Wushu)
Cầu mây đồng đội nữ
7Huy chương đồng: Phạm Văn Mách (thể hình)
Phạm Trần Nguyên (Karatedo)
Nguyễn Mạnh Tường (Bắn súng)
Lê Thị Nhung (Taekwondo)
Nguyễn Thị Mỹ Đức (Wushu)
Cầu mây đồng đội nữ (nội dung Regu)
Cầu mây đồng đội nữ (nội dung thi đấu vòng tròn)
  • Minh Quang

Việt Báo
contentlength: 12418
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.