Thể thao Việt Nam dự SEA Games 24 : Đâu là mục tiêu?

09:35 15/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

The thao Viet Nam du SEA Games 24 Dau la muc tieu
Mục tiêu của TTVN là Asian Games hay Olympic ?

Từ thời Tổng cục trưởng Lê Bửu còn đứng đầu ngành thể thao, khi ấy, mục tiêu của thể thao Việt Nam là lọt vào tốp đầu các nước Đông Nam Á, và cái đích được xác định là năm 2005. Điều đó đã được thực hiện sớm hơn vào năm 2003, khi Việt Nam đăng cai SEA Games 22 và vươn lên dẫn đầu.


Dự SEA Games với mục đích gì?

Thông thường, mỗi kỳ tham dự SEA Games đều có 3 mục đích chính: 1/ Giành huy chương, 2/ Cọ xát để tích lũy kinh nghiệm, 3/ Hội nhập quốc tế.

Nếu để hoàn thành cả ba nhiệm vụ nói trên, chúng ta cần cử một đoàn thể thao lên tới khoảng 1.000 VĐV ở đầy đủ các môn thể thao mà Việt Nam hiện có. Nhưng nếu chỉ đặt mục đích giành huy chương thì chỉ cần 200 đến 300 VĐV là đủ. Bởi đơn giản trên bảng xếp hạng huy chương, HCV là ưu tiên hàng đầu rồi mới đến HCB và HCĐ.

Ủy ban Olympic quốc gia vừa rồi “điểm mặt anh tài” thì chỉ có hơn 80 VĐV lọt vào tốp có khả năng giành HCV ở SEA Games, cũng như có huy chương ở Asian Games. Vì thế, một cán bộ lâu năm trong ngành thể thao cho rằng: “Cùng với 80 VĐV đấy và chỉ cần thêm 2 đội tuyển bóng đá, 2 đội tuyển bóng chuyền và một vài môn thể thao có tính chất phong trào như đua thuyền truyền thống là đã đủ lập nên một đoàn thể thao có sức cạnh tranh mạnh vào tốp 3 ở đấu trường SEA Games 24”.
Vậy nhưng, thể thao Việt Nam đang đầu tư cho cả ngàn VĐV ở 3 trung tâm tập huấn quốc gia và cả hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM, trong khi ngân sách ngành mỗi năm chi cho công tác đào tạo chỉ khoảng 60 tỷ đồng.

Dàn trải như thế, nên việc đầu tư cho một VĐV có khả năng giành huy chương Olympic như Hoàng Anh Tuấn hoặc vài tuyển thủ taekwondo xem ra cũng chẳng khác gì hơn một ngàn VĐV còn lại. Thế thì làm sao có thể đòi hỏi thành tích cao, hay mơ đến chiếc HCV ở đại hội thể thao danh giá nhất toàn cầu là Olympic?

Cần có tầm nhìn chiến lượcCho đến nay, lãnh đạo ngành thể thao Việt Nam vẫn đang còn tranh luận nên xác định mục tiêu của ngành là Asian Games hay Olympic ?

Nếu đầu tư cho Olympic, ngoài lực sĩ cử tạ Hoàng Anh Tuấn có khả năng đoạt huy chương cao nhất, nhưng đừng quên đó chỉ là khả năng vì Tuấn đang “lâm nguy” trong việc tìm vé chính thức đến Bắc Kinh, số còn lại vẫn đang loay hoay ở khả năng đoạt vé để có mặt tại Olympic mà thôi. Bởi thế mà mục tiêu ở đấu trường Asian Games xem ra vừa sức hơn cả.

Có lẽ đã đến lúc thay vì đầu tư cho cả ngàn VĐV như hiện nay, tại sao không tập trung cho số gần 100 VĐV có khả năng nêu trên với những gì tốt nhất. Cũng như đã đến lúc, ngành thể thao Việt Nam giảm bớt tình trạng bao cấp toàn bộ như hiện nay khiến các Liên đoàn thể thao, thậm chí là các địa phương luôn ỷ lại và chỉ chăm chăm trông chờ vào “bầu sữa” ngân sách Nhà nước.

Từ ngày 1-7, Luật thể thao đã đi vào cuộc sống, song hầu như chưa thấy có sự thay đổi đáng kể nào. Làm sao có thể thay đổi nhanh nếu người đứng đầu các Liên đoàn thể thao cứ mãi là cánh tay nối dài của UBTDTT (cũ). Đơn cử, ở cả hai Liên đoàn lớn là điền kinh và bơi lội thì cả hai Tổng Thư ký đều là Vụ phó Vụ thể thao thành tích cao 1, như thế, xã hội hóa làm sao hiệu quả.

Vì thế, nếu không có tầm nhìn chiến lược, không có những biện pháp chế tài mạnh, và không có sự đầu tư tập trung, thể thao Việt Nam có lẽ sẽ mãi loay hoay ở vùng trũng thể thao Đông Nam Á.

(theo Phương Hoa - SGGP)

Việt Báo
contentlength: 5603
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chàng tiền đạo đáng yêu, hài hước nhất U23 Việt Nam
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.