Thể thao VN năm 2004: Vẫn chạy… và chạy!

08:35 26/01/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

The thao VN nam 2004 Van chay va chay
Để giữ được hình ảnh tuyệt đẹp này tại Philippines 2005, thể thao VN phải nghiêm túc vào cuộc ngay từ bây giờ... - Ảnh: Việt Dũng

Mồng 4 tết, các cơ quan nhà nước còn đến hai ngày nữa mới làm việc, thế mà ông Nguyễn Hồng Minh - vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1 - đã lặn lội xuống Hải Phòng để cùng lãnh đạo Sở TDTT địa phương này rà soát lại lực lượng VĐV ở đây, mở đầu cho chuyến đi "kinh lý" một loạt các địa phương.

Ông Minh tâm sự đầu năm: “Thật không gì xấu hổ bằng nếu tại SEA Games 2005 ở Philippines chúng ta rơi ra khỏi ba hạng đầu. Vì thế ngành thể thao chúng tôi không chỉ vắt giò chạy trước SEA Games 22 mà năm 2004 này cũng tiếp tục chạy vì SEA Games 23”...

Chỉ mong 1/2…

Trong cuộc trao đổi đầu năm, ông Minh cho biết ngay sau khi SEA Games 22 kết thúc, Thủ tướng Chính phủ đã nhanh chóng giao nhiệm vụ cho ngành thể thao là phải đứng trong ba hạng đầu bảng tổng sắp SEA Games 2005 tại Philippines. Đó là một chỉ tiêu không phải dễ thực hiện!

Một quan chức cao cấp của ngành thể thao đã phân tích: “Nếu không nghiêm túc chuẩn bị ngay từ bây giờ, việc rơi xuống đến hạng 5 trong bảng xếp hạng huy chương tại Philippines 2005 là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Đơn giản bởi chủ nhà Philippines đã tuyên bố sẽ loại bỏ một số môn họ không mạnh như karate, đá cầu, lặn, thể hình, sport aerobic...

Bên cạnh đó môn bắn súng, wushu, pencak silat cũng sẽ bị cắt giảm đáng kể về số lượng huy chương. Thật đáng tiếc, tất cả những môn ấy đều là thế mạnh của thể thao VN”!

Vì vậy ông Nguyễn Hồng Minh cho biết tại một cuộc họp ở Đà Nẵng sau khi kết thúc SEA Games 22, nhằm bàn về việc chuẩn bị cho SEA Games 2005, các nhà quản lý thể thao VN đã thừa nhận không thể giữ vững ngôi số 1 vào năm 2005.

Thậm chí kiếm được phân nửa số HCV đã có ở SEA Games 22 là thể thao VN thực hiện được nhiệm vụ mà Chính phủ giao phó, nhưng đó cũng không phải là điều đơn giản khi một loạt môn thể thao quan trọng như bơi lội, bóng bàn, cầu lông, quần vợt… còn quá yếu.

Không lo thiếu tiền!

Ông Minh thú nhận trong cuộc trò chuyện đầu năm: “Khó khăn đang chờ đợi chúng tôi tại Philippines 2005. Vì thế chỉ có một cách duy nhất là phải đầu tư thật nghiêm túc trong năm 2004 này”.

Được biết, bắt đầu từ 1-2 đến 15-3, các đội dự tuyển thể thao VN sẽ lần lượt tập trung trở lại với tổng cộng khoảng 1.600 VĐV. Trong đó ông Minh cho biết có đến 600 VĐV trẻ có khả năng thay thế các đàn anh đàn chị đoạt thành tích cao tại SEA Games 22, chủ yếu tập trung ở các môn cần trẻ hóa như bóng đá nữ, cầu mây...

Bên cạnh đó, các nhà thi đấu, các dụng cụ TDTT đạt tiêu chuẩn vốn được trang bị cho SEA Games 22 sẽ được tận dụng tối đa cho việc nâng cao chất lượng VĐV. Ông Minh cũng cho biết năm 2004 sẽ là năm mà ngành thể thao VN tập trung đẩy mạnh sự phát triển của khoa học thể thao vào công tác huấn luyện, phục hồi thể lực cho VĐV.

Tuy nhiên, muốn làm tốt những kế hoạch vừa nêu, điều kiện cần phải có là “tiền”. Điều kiện này chúng tôi đã từng nghe Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái than thở trong những ngày cuối của SEA Games 22 là trong năm 2004 ngành thể thao khó có thể có ngân sách dồi dào như lúc chuẩn bị SEA Games 22.

Tuy nhiên, ông Minh cười rạng rỡ cho biết một thông tin mới: “Đúng là ngân sách dành cho thể thao VN năm 2004 không thể đủ, nhưng Chính phủ đã thấu hiểu nỗi khó khăn này nên vừa quyết định sẽ có ngân sách riêng cho việc chuẩn bị SEA Games 23 tại Philippines”.

Với những gì đã nghe đầu năm, hi vọng mùa xuân tiếp tục kéo dài với thể thao VN...

HUY THỌ

Việt Báo
contentlength: 5667
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xem bậc thầy kung-fu Việt Nam xác lập kỷ lục thế giới
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.