TTVN tại ASIAD 15: Nâng tầm mục tiêu!

16:42 24/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sự khác biệt lớn nhất và cũng là quan trọng nhất của lần xuất quân này chính là tuyên bố "nâng tầm mục tiêu" của TTVN từ đích thân Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái, Chủ nhiệm UBTDTT.

Vẫn là những trang dài báo cáo về công tác chuẩn bị, những lời hứa quyết tâm trong rực rỡ đèn màu và hoa tươi, Lễ xuất quân của Đoàn TTVN tham dự Đại hội thể thao châu Á - ASIAD lần thứ 15 xem cũng không khác là bao nếu so với những cuộc xuất quân khác, nếu không nói là "nhạt hơn" khi chỉ được tổ chức ở đại bản doanh Nhổn và cũng chỉ được trực tiếp trên kênh VTV2.

TTVN tai ASIAD 15 Nang tam muc tieu!
Thể Thao Việt Nam... Ảnh: Hải Anh
Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất và cũng là quan trọng nhất của lần ra đi này đó chính là tuyên bố "nâng tầm mục tiêu" của TTVN từ đích thân Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái, Chủ nhiệm Uỷ ban TDTT.

"Hãy quên" SEA Games đi!

"...SEA Games không còn là mục tiêu chính của chúng ta. Thay vào đó, TTVN đặt mục tiêu cao hơn - chinh phục đấu trường thể thao châu lục và thế giới".

Tuyên bố của người đứng đầu ngành thể thao không chỉ mở ra một giai đoạn phát triển mới của TTVN mà còn cụ thể hoá chiến lược phát triển thể thao thành tích cao đến năm 2010, đó là nâng tầm mục tiêu từ khu vực lên châu lục và thế giới mà ASIAD 15 chính là sự kiểm chứng đầu tiên.

Nếu lấy SEA Games lần thứ 15 (Malaysia, 1989) là cái mốc đánh dấu sự trở lại với đấu trường quốc tế, thì chỉ sau gần 2 thập kỷ TTVN đã tìm cho mình 1 vị thế mới trong đấu trường khu vực. Về nhất trong bảng tổng sắp huy chương tại SEA Games 22 trên sân nhà, hạng ba 2 năm sau đó ở Philippines và phấn đấu vị trí thứ 2 tại Thái Lan năm 2007.

Rồi từ chỗ chỉ mang thân đi làm khách, chưa đầy 15 năm sau ngày trở lại, Việt Nam đã là chủ nhà của ngày hội thể thao lớn nhất khu vực.

Nhưng rõ ràng, TTVN không thể tự bằng lòng và dừng lại với thứ hạng tại Đông Nam Á mà cần phải hướng tới mục tiêu cao hơn nếu muốn chứng minh sự phát triển của mình là có thật.

TTVN tai ASIAD 15 Nang tam muc tieu!
quyết nâng tầm mục tiêu như lời Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái tuyên bố trong buổi lễ xuất quân. Ảnh: Hải Anh

SEA Games trong tương lai chỉ còn là nơi để khẳng định và là cái bàn đạp hướng đến sân chơi châu lục, thế giới - một con đường tất yếu mà chính những quốc gia có nền thể thao phát triển trong khu vực như Thái Lan, Malaysia cũng đã chọn.

Nói "quên SEA Games" là thế! nếu nhìn vào cả bước tiến chung của một nền thể thao, cho dù vẫn còn nhiều môn, chúng ta vẫn còn chưa... tới tầm này.

Và chinh phục ASIAD

Năm 1982, chỉ đưa 3 môn là Điền kinh, bơi và bắn súng đến với ASIAD lần thứ 9 tại Ấn Độ, TTVN bất ngờ có tấm HCĐ nội dung súng ngắn bắn nhanh của xạ thủ Nguyễn Quốc Cường. 4 năm sau tại Bắc Kinh (Trung Quốc), "cuộc đổ bộ" trở nên "hoành tráng" hơn với 11 đội tuyển, nhưng kết cục là tay trắng...

Và cho dù tại ASIAD 12 (Hiroshima, Nhật Bản 1994), ASIAD 13 (Bangkok 1998) và gần nhất là Busan 2002, TTVN đã có HCV và không chỉ là 1 chiếc nhưng trên thực tế với cái sân chơi này, mục tiêu của chúng ta vẫn chỉ dừng ở chuyện thử sức và vượt qua chính mình.

Tuy nhiên tại ASIAD 15 này, với 247 VĐV của 25 môn thể thao - TTVN không chỉ lập một kỷ lục mới về số lượng tham dự cho riêng đấu trường này mà đây còn là cuộc chinh phục thực sự nếu nhìn vào từng môn thể thao.

Bên cạnh những thế mạnh cũ như: Thể hình, Karatedo, Taekwondo, Wushu, Billiard, cầu mây... lần đầu tiên khả năng tranh chấp của TTVN được trải rộng ra trên nhiều môn thể thao khác, đặc biệt là các môn trong hệ thống thi đấu Olympic, ASIAD như: điền kinh, cử tạ, bắn súng, TDDC, bơi, cầu lông... cũng theo tính toán của các nhà chuyên môn thì có đến 16 môn, TTVN có khả năng tranh huy chương và khoảng 10 nội dung có thể tranh Vàng.

Nói tóm lại, mang hết vào cuộc toàn bộ tinh lực, TTVN tham dự ASIAD 15 với mục tiêu khác hẳn so với 5 lần trước bởi lần này ngoài chuyện nâng cao thành tích thì đây còn là cơ hội Vàng để "biết mình" trong lần đầu "chính thức bước ra biển lớn".

TTVN tai ASIAD 15 Nang tam muc tieu!
Một trong những niềm hi vọng vàng của TTVN tại ASIAD 15 - Lực sỹ Hoàng Anh Tuấn. Ảnh: M.Q

Đếm Vàng trước giờ khai cuộc

Nếu căn cứ vào những thông số chuyên môn và khả năng đã được thể hiện của các tuyển thủ, thì rõ ràng cơ hội để có Vàng của TTVN là lớn hơn nhiều so với cái chỉ tiêu 5 HCV trở lên. Tuy nhiên, trong thể thao thì từ tính toán đến thực tế lại là khoảng cách quá xa bởi nó còn phụ thuộc vào những yếu tố khách quan: đối thủ, điều kiện thi đấu, trọng tài... đến chủ quan như: tâm lý, bản lĩnh thi đấu, điều hành, chỉ đạo...

Nhưng cũng không khó để nhận diện những "địa chỉ Vàng" của đoàn TTVN tại ASIAD 15. Được kỳ vọng nhiều nhất chính là lực sỹ trẻ đã từng giành HCV thế giới, trẻ châu Á Hoàng Anh Tuấn ở hạng 56kg. Théo các nhà chuyên môn nếu ổn định ở mức cử 280-282kg thì Tuấn hoàn toàn có thể lên ngôi vô địch.

Tiếp đó là Nguyễn Hoàng Ngân ở nội dung Kata cá nhân nữ (Biểu diễn quyền - Karatedo) khi trong năm 2006, võ sỹ này đã giành được HCB thế giới. Võ sĩ taekwondo Nguyễn Trọng Cường, (em của nhà vô địch ASIAD Nguyễn Văn Hùng) ở hạng 84kg và lực sỹ thể hình Phạm Văn Mách ở hạng 60kg đều "rộng cửa" khi đối thủ chính đã lộ diện.

Ngoài ra, với Bùi Thị Nhung (nhảy cao nữ); Quốc Vinh (tán thủ nam - Wushu); Bùi Mai Phương (taolu nữ), Nguyệt ánh (48 kg), Nguyễn Thị Hải Yến (60 kg - Karatedo) Lý Thế Vinh và Dương Anh Vũ (billiards 3 băng)... nếu thể hiện đúng phong độ và cả sự may mắn từ những lá thăm thì cơ hội đăng quang hoàn toàn có thể.

Thành tích của TTVN qua các kỳ ASIAD

ASIAD 9 - New Dehli, Ấn Độ 1982
Số người tham gia: 40
Môn thi: Điền kinh, Bơi lội, Bắn súng
Thành tích: 1 HC Đ
ASIAD 11 - Bắc Kinh, Trung Quốc 1990
Số người tham gia: 104
Môn thi: Điền kinh, Bơi lội, Bắn súng, Bóng bàn, Bóng chuyền (Nam), Vật tự do, Judo, Đấu kiếm, Thể dục dụng cụ, Quyền anh, Wushu
Thành tích: Không giành được huy chương
ASIAD 12 - Hiroshima, Nhật Bản 1994
Số người tham gia: 84
Môn thi: Điền kinh, Bắn súng, Bóng bàn, Judo, Taekwondo, Wushu, Vật tự do, Soft Tennis
Thành tích: 1 HCV - 2 HCB
ASIAD 13 - Bangkok, Thái Lan 1988
Số người tham gia: 198
Môn thi: Điền kinh, Bơi lội, Bắn súng, Bóng đá (Nam, nữ), Bóng bàn, Cử tạ, Judo, Xe đạp, Taekwondo, Wushu, Vật, Karatedo, Cầu mây, Billiard - Snooker.
Thành tích: 1 HCV, 5 HCB, 11 HCĐ.
ASIAD 14 - Busan, Hàn Quốc 2002
Số người tham gia: 180 (125 VĐV)
Môn thi: Taekwondo, Karatedo, Judo, Vật, Cử tạ, Wushu, Bắn súng, Xe đạp, Điền kinh, Bơi lội, Thể dục dụng cụ, Cầu mây, Bóng bàn, Billiard – Snooker, Thể dục thể hình và Bóng đá (nam, nữ).
Thành tích: 4 HCV, 7 HCB, 7 HC Đ và xếp hạng thứ 15/44 nước tham dự ASIAD 14.
  • Minh Quang

Việt Báo
contentlength: 11838
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Top 10 pha phạm lỗi 'lầy lội' nhất trong lịch sử bóng đá
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.