TTVN qua ASIAD 15: "Soi mình" nơi biển lớn!

01:38 16/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vượt ngàn dặm để có mặt tại ASIAD 15, chuyến đi về phía Tây của TTVN được ví như lần đầu ra biển lớn khi mục tiêu đã chính thức được nâng tầm. Và giờ này khi mà những cuộc đấu đã lùi lại phía sau, từ những thành công lẫn thất bại, TTVN đã được thấy mình rõ hơn bao giờ hết...

Từ sự kỳ vọng mới...

4 năm giữa 2 kỳ ASIAD là gì? Chính là 2 kỳ SEA Games liên tiếp mà ở đó TTVN đã tìm được cho mình chỗ đứng hàng đầu tại đấu trường khu vực.

TTVN qua ASIAD 15 Soi minh noi bien lon!

Cầu mây Việt Nam đã có một kỳ ASIAD cực kỳ thành công

Năm 2003, khi SEA Games 22 diễn ra trên sân nhà, TTVN đứng ngôi đầu và 2 năm sau dù phải đi làm khách ở Philippines, việc có mặt trong tốp 3 cũng đã khẳng định được vị thế.

Phát triển, đó là điều không thể phủ nhận được với TTVN trong 4 năm qua và nó cũng chính là cái nguyên nhân để ngành thể thao quyết định không coi đấu trường khu vực là sân chơi chính mà nâng mục tiêu lên tầm châu lục với một sự kỳ vọng mới.

Thế nhưng, qua thực tế thi đấu tại ASIAD 15 thì rõ ràng là thể thao nước nhà chưa có được sự chuẩn bị tốt cho mình để bước ra biển lớn cho dù sự kỳ vọng là rất nhiều.

Đến những sai số trong công tác dự báo

Trước giờ lên đường tới Doha, chỉ tiêu đã được đặt ra cho Đoàn TTVN là giành từ 5 HCV trở lên. Dĩ nhiên, cái mục tiêu đó được xây dựng trên cơ sở dự báo của chính những nhà chuyên môn, xuất phát từ thực lực của các VĐV và trình độ chuyên môn châu lục. Nhưng khi những cuộc đấu diễn ra, cái dự báo đó đã sai số một cách nghiêm trọng.

Sai số đầu tiên nằm ở chính 3 tấm HCV mà cầu mây và Karate đã giành được khi nó đều là 3 sự bất ngờ... ngoài dự báo.

Cầu mây nữ chưa bao giờ là hy vọng Vàng lớn nhất mà chỉ được xếp vào nhóm có huy chương bởi cái bóng của người Thái trên sân này là quá lớn. Thậm chí ngay sau tấm HCV đồng đội, không ít người vẫn chỉ cho là bất ngờ, nhưng rồi đến ngôi vô địch nội dung đôi nữ, thì cầu mây nữ đã trở thành số 1.

TTVN qua ASIAD 15 Soi minh noi bien lon!

Dù rất nỗ lực nhưng Hoàng Ngân cũng không thể mang về HCV như mong đợi - Ảnh: Gia Khánh

Cũng như thế, là Karatedo khi chỉ tiêu 1 HCV được đặt vào á quân Kata thế giới Hoàng Ngân, nhưng trên thực tế thì niềm hy vọng Vàng này đã biến thành Bạc . Trong khi Nguyệt Ánh chỉ được "dự báo" sẽ vào chung kết nếu "may mắn"!

Nhưng sai số lớn hơn cả vẫn là sự sụp đổ của toàn bộ những niềm hy vọng Vàng và đó cũng chính là sự thất vọng lớn nhất của TTVN tại Đại hội.

Có những thất bại là bất khả kháng như của Hoàng Anh Tuấn (cử tạ) , Phan Quốc Vinh (tán thủ Wushu); Nguyễn Trọng Cường, Hoàng Hà Giang (Taekwondo), Phạm Văn Mách (thể hình)... khi mà đối thủ quá mạnh, hoặc vì chấn thương. Nhưng cũng có những tấm HCV bị đánh mất vì chính những nguyên nhân chủ quan như: đội súng trường hơi di động 10m nữ , Hoàng Ngân (Karate), Dương Anh Vũ (Billiards), Bùi Mai Phương (Wushu)... thậm chí cả đội cầu mây trong trận chung kết Regu.

Chưa hết, sự sai số còn là việc hàng loạt những niềm hy vọng khác đã không thể hiện được đúng thực lực của bản thân như: Duy Bằng, Ngọc Tâm (điền kinh), Nguyễn Văn Lâm (thể hình); Lý Thế Vinh (Billiards); Lương Chí Dũng (Snooker); Mai Công Hiếu (xe đạp đường trường); Nguyễn Hữu Việt (bơi)...

Dự báo thì chỉ là dự báo, nhưng dự báo là thứ không thể thiếu bởi xét cho cùng là nó cũng thể hiện chuyện "biết mình, biết người" - yếu tố quan trọng để giành thắng lợi mà thôi.

và những bài học lớn

3 HCV con số không hề nhỏ và những tấm huy chương còn lại cũng đã thể hiện sự nỗ lực của các VĐV. Đó là điều cần được ghi nhận.

TTVN qua ASIAD 15 Soi minh noi bien lon!

Hoàng Anh Tuấn (thứ 3 từ trái qua), ở giữa là HCV Li Zheng

Tuy nhiên, nếu nhìn từ chỉ tiêu đã giao đến thành tích thực tế thì không thể nói Đoàn TTVN đã thành công tại ASIAD 15. Nhưng nếu hướng cái nhìn đến tương lai thì cái được lớn nhất của TTVN qua kỳ Đại hội này chính là những bài học quý.

Trước hết là bài học về cái gọi là vị thế. Tại ASIAD 15, trong bảng xếp hạng huy chương có mặt 7 quốc gia Đông Nam Á. TTVN trong 2 kỳ SEA Games liên tiếp đứng trông tốp 3, nhưng tại sân chơi châu lục với 3 HCV chỉ là hạng 5 sau Thái Lan (13 HCV), Singapore (8 HCV), Malaysia (6 HCV), Philippines (4 HCV) và chỉ đứng trên Indonesia (2 HCV), Myanmar (4 HCB), Lào (1 HCB).

Vậy thứ hạng nào là thước đo chính xác? Chắc chắn là ASIAD bởi đây là nơi có sự quy chuẩn hơn về số môn thi theo hệ thống Olympic - hệ thống đánh giá chính xác nhất sự phát triển của mỗi nền thể thao.

Từ bài học thứ nhất cũng dẫn đến bài học thứ hai. Rõ ràng xét về tổng thể thì có thể TTVN có thể nằm trong tốp đầu khu vực, nhưng khi bước ra sân chơi châu lục, thì chúng ta còn thiếu những thế mạnh thực sự, hay gọi một cách hình ảnh là thiếu những môn mũi nhọn, đặc biệt là các môn trong hệ thống thi đấu Olympic.

Liên quan đến vấn đề này, trong bài trả lời phỏng vấn ngay sau ASIAD 15, Trưởng đoàn TTVN Nguyễn Hồng Minh đã cho rằng: "Trình độ và đẳng cấp của nhiều VĐV đoạt HCB của chúng ta năm nay chỉ kém các đối thủ vô địch một chút thôi", nhưng trong thể thao sự hơn kém nó chỉ nằm đúng ở chỗ "một chút" ấy và cũng không ai có thể khẳng định " một chút " nó dài ngắn, to nhỏ là bao.

Bài học thứ ba là công tác chuẩn bị, dù quá trình chuẩn bị cho ASIAD 15 được tiến hành từ khá lâu nhưng thực tế đã cho thấy nó chưa thực sự là chu đáo nhất, tốt nhất như những gì mà chính ông Trưởng đoàn TTVN Nguyễn Hồng Minh báo cáo trong Lễ xuất quân .

Công tác dự báo là quá kém, thiếu trầm trọng thông tin về các đối thủ, nhiều VĐV không đạt phong độ đỉnh cao vào thời điểm quyết định, thậm chí cả thái độ thi đấu thiếu cố gắng, thiếu tích cực, thậm chí là hiện tượng buông thả của một vài tuyển thủ... là minh chứng.

Và bài học cuối cùng chính là bài học đã cũ. Để phát triển, không cách nào khác, TTVN lại phải bắt đầu lại từ đầu, từ công tác phát hiện, đào tạo, huấn luyện và thi đấu một cách khoa học hơn, với tốc độ nhanh hơn.

Chỉ có như thế, TTVN mới đủ sức bước ra biển lớn mà thôi.

  • M.Q
Việt Báo
contentlength: 12725
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cường Đôla dạo phố cùng siêu xe McLaren và màn trình diễn hút mắt người xem
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.

Bài viết khác

Xem tiếp >>