Scandal ở Betis

09:27 08/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Scandal o Betis
Nếu bị kết tội, Lopera chắc chắn sẽ phải vào nhà đá bóc lịch.

Tội nghiệp các CĐV Betis. Trong cái năm mà CLB kỷ niệm một thế kỷ thành lập, họ đang đứng áp chót bảng xếp hạng. Thành tích thi đấu yếu kém chưa có dấu hiệu cải thiện, họ lại nhận được một thông tin sét đánh. Manuel Lopera - cựu chủ tịch, đồng thời là cổ đông lớn nhất của Betis - đang đứng trước nguy cơ vào tù và đang phải rao bán CLB.

Lopera là ai?

Tên đầy đủ của ông là Manuel Ruiz de Lopera, năm nay 63 tuổi, là một người gốc Andalucia. Lopera rất nổi tiếng trong giới doanh nhân ở Tây Ban Nha, đặc biệt ở Seville. Tháng 9/1991, ông được bầu làm chủ tịch của Betis thay ông Jose Leon Gomez. Tên của ông sau đó đã được đặt cho tên SVĐ của Betis, sau khi Lopera quyết định đầu tư xây dựng và nâng cấp lại sân cũ Benito Villamarin. Năm 2006, Lopera bất ngờ đệ đơn xin từ chức chủ tịch CLB (mở đường cho Jose Leon Gomez trở lại). Tuy vậy, ông vẫn là cổ đông lớn nhất và có tiếng nói quyết định ở Betis.

Mắc tội gì?

Theo nguồn tin của nhật báo Marca, Lopera bị buộc tội biển thủ công quỹ và sử dụng sai mục đích ngân sách của CLB Betis. Cụ thể, doanh nhân 63 tuổi này đã tự ý sử dụng tiền của đội bóng thành phố Seville chuyển sang làm ngân sách hoạt động cho công ty Tegasa do ông làm chủ.

Theo lời khẳng định của một quan chức tại Tòa án quốc gia TBN, trong những năm 1993-1994, công ty Tegasa không đủ khả năng tài chính để tồn tại. Họ thậm chí đã phải sa thải hết nhân viên nhằm hạn chế tối đa chi tiêu. Nhưng với sự “ma giáo” của Lopera bằng cách chuyển tiền từ ngân sách của Betis sang, Tegasa lúc đó đã có bản báo cáo tài chính rất “đẹp”, với tổng ngân sách là 762 triệu pesetas (đơn vị tiền tệ TBN).

Đã một lần Tegasa bị soi tại phiên tòa địa phương ở đảo Balearic hồi 2003, nhưng khi đó, người ta chưa có những bằng chứng rõ ràng về việc nó có liên hệ gì với Real Betis. Sau 5 năm, Tòa án tối cao vào cuộc và lần này, những bằng chứng đã xác thực hơn. Betis đã dùng toàn bộ số tiền thu được trong năm qua (tiền thưởng, tiền bán vé, tiền bản quyền truyền hình, các hợp đồng tài trợ...) để chuyển khoản cho Tegasa. Bù lại theo thỏa thuận, Betis sẽ được nhận lại 10% tổng lợi nhuận mà công ty này thu nhập hàng năm. Lopera phân trần rằng ông đã dùng Tegasa để giúp cho Betis giữ được sự ổn định tài chính. Tuy nhiên, những bản cáo trạng kia đã ghi rõ: "Tegasa không đủ khả năng tài chính để đảm bảo sự ổn định cho 1 CLB bóng đá".


Nếu đúng tội, số phận Lopera sẽ ra sao?

Nếu bị kết tội, Lopera chắc chắn sẽ phải vào nhà đá bóc lịch (khả năng này gần như chắc chắn sẽ xảy ra). Các luật sư ở TBN còn khẳng định, với tội danh như đã đề cập ở trên, nhẹ nhất, cựu chủ tịch của Betis sẽ phải ngồi tù 6 tháng, còn nặng nhất, thời gian sẽ là 3 năm. Hiện, Lopera đang “cãi chày cãi cối”, và thuê luật sư giỏi bào chữa, nhằm giảm phần nào tội trạng.

Betis bị ảnh hưởng thế nào trong chuyện này?

Việc Lopera dùng Betis để nuôi Tegasa hay dùng Tegasa để nuôi Betis là chuyện của ông. Có một vấn đề quan trọng hơn nữa khiến các Beticos quan tâm. Đó là việc Betis đang đứng trước nguy cơ bị đổi chủ, thậm chí có thể sẽ bị thả nổi.

Theo lời phát biểu của Lopera trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến trên truyền hình, ông đang tính cách “bán tống bán tháo” số cổ phần của mình ở CLB. Ông nói: "Tôi muốn ra đi và dĩ nhiên, tôi cần phải nhận lại tiền đầu tư của mình. Tôi sẽ không bao giờ để Real Betis rơi vào hoàn cảnh túng quẫn một lần nữa. Nên nhớ, khi tôi đến, CLB đang trên bờ vực phá sản và bây giờ thì nó vẫn đang sống".

Nguồn tin của tờ Marca cho biết, Lopera lúc này đang bí mật đàm phán với ông trùm bất động sản xứ Andalucia, Luis Castel để bán lại 52% cổ phần của mình với số tiền giao dịch chưa được tiết lộ.

Betis đại loạn

Trước những thông tin trái chiều liên quan đến ông chủ Lopera, nội tình Betis đang rối tung lên. Bất chấp đương kim chủ tịch Jose Leon Gomez đang ra sức thuyết phục mọi người nên bình tĩnh, nhưng mọi chuyện vẫn không vì thế mà “hạ nhiệt”.

Chiều qua, bắt đầu xuất hiện những tin đồn quanh việc HLV Hector Cuper sẽ bị sa thải và được thay bằng HLV đội trẻ của Real, Michel. Theo đánh giá của giới chuyên môn, đây có thể chỉ là một trong những “động tác giả” nhằm đánh lạc hướng dư luận của lãnh đạo Betis, khiến những người quan tâm đến CLB không còn quá chú tâm về số phận của cựu chủ tịch Lopera.

BTH (Tổng hợp từ Bóng đá, SGGP)

Việt Báo
contentlength: 7037
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Từ Trung Quốc: Ông Park từ chối phóng viên quốc tế, ưu tiên Việt Nam
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.

Bài viết khác

Xem tiếp >>