SEA Games 24: Việt Nam có hoàn thành chỉ tiêu?

11:26 12/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

SEA Games 24 Viet Nam co hoan thanh chi tieu

Mới đây, đoàn thể thao Việt Nam (VN) đã quyết định hạ chỉ tiêu từ 70 huy chương vàng (HCV) xuống còn 65 chiếc và vẫn giữ ý định phấn đấu vào top 3. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nếu giành được 60 HCV cũng có thể xem là thành công của đoàn VN.

Khó hơn SEA Games 23

Khi đưa ra dự báo trên, chúng tôi căn cứ vào những gì đoàn thể thao VN thu hoạch được tại SEA Games 23 cũng như việc đăng ký tham dự SEA Games 24 lần này. Tại Philippines, 2 năm trước, VN có đến 19 môn có HCV và giành tổng cộng đến 71 HCV. Nhưng con số đó đến với SEA Games lần này sẽ bị giảm đáng kể, trước hết môn đã góp phần quan trọng giúp VN vào top 3 là cờ - giành đến 8 HCV - sẽ không có mặt tại Korat, kế đến là võ gậy không có mặt khiến VN mất 3 HCV, nghĩa là mới 2 môn không được tổ chức thi đấu, VN đã mất 11 HCV.

Một số môn khác cũng sẽ bị giảm thiểu HCV do nhiều nội dung tại SEA Games 24 bị cắt bỏ, chẳng hạn như vật chỉ còn 9 hạng cân thì làm sao VN giành được đến 6 HCV như tại Manila, hay wushu, silat cũng không thể đạt đến 7 HCV và taekwondo, karatedo cũng không thể đạt đến 5 HCV giống 2 năm trước. Môn từng giành nhiều HCV tại Philippines là điền kinh với 8 chiếc lần này cao lắm cũng chỉ là 6. Thế nên nếu chỉ căn cứ vào sự giảm thiểu này thì số HCV mà đoàn VN bị mất so với SEA Games hai năm trước cũng vào khoảng 16 - 18 HCV!

Tuy nhiên cũng có những môn mà VN giành ít HCV - hoặc không có HCV tại Manila - thì có thể sẽ có tại Nakhon Ratchasima. Như bắn súng chỉ có 3 HCV ở Philippines, lần này có thể phấn đấu 5 chiếc, cầu mây không có HCV thì lần này cũng hy vọng 1 đến 2 chiếc, nhảy cầu và cử tạ cũng cố gắng có 1 HCV... Song chừng ấy cũng khó mà kéo ngắn lại khoảng cách HCV bị dự báo sẽ mất tại Thái Lan. Do vậy con số 65 HCV mà đoàn thể thao VN đăng ký giành được xem ra khó khả thi. Theo chúng tôi, nếu tính luôn yếu tố trọng tài cũng như những chi phối do điều kiện thi đấu nhiều nơi chưa thật sự đáp ứng thì khả năng lớn nhất mà VN giành được chỉ khoảng từ 55 đến 60 HCV.

Thách thức top 3Ai cũng biết, bất cứ kỳ SEA Games nào, nước chủ nhà bao giờ cũng dùng ảnh hưởng của mình để tăng giảm số môn cũng như cách xếp lịch có lợi nhằm "tận thu" huy chương. Ở SEA Games 2 năm trước, Philippines từ một quốc gia chỉ ngấp nghé top 3 trước đây đã vèo một cái vọt lên đạt đến 113 HCV, bỏ xa cả Thái Lan, nước luôn đứng đầu khu vực đến hơn 30 HCV. Lần này đến lượt người Thái vốn đã mạnh, nhưng họ chắc chắn sẽ làm cho mạnh hơn. Trên báo Siam Sport, Thái Lan cho biết họ có thể đạt đến 180 HCV và chỉ "nhường" 250 HCV còn lại cho 10 quốc gia còn lại (tổng số nội dung thi đấu của SEA Games 24 là 436 bộ huy chương của 43 môn)!

Thế nên cuộc chạy đua giành vị trí thứ nhì và ba chủ yếu là giữa 5 nước Malaysia, Philippines, Indonesia, Singapore và Việt Nam, trong đó cả Malaysia và Philippines đều không ngần ngại tuyên bố họ sẽ vào top 3 với mỗi nước đều đặt chỉ tiêu hơn 60 HCV. Nếu so sánh số lượng đăng ký tham dự thì VN ít VĐV nhất trong 5 nước này (Malaysia 858 VĐV, Philippines 902 VĐV, Indonesia 851 VĐV, Singapore 706 VĐV, trong khi VN chỉ khoảng 700 VĐV), số môn tham dự cũng ít hơn (VN chỉ dự hơn 30 môn, trong khi trừ Singapore, 3 nước kia đều dự từ 38-42 môn), vì thế khả năng để bứt qua Malaysia, Indonesia và Philippines không phải dễ dàng.

Lẽ ra với số VĐV ít hơn, số môn tham dự ít hơn thì đoàn TTVN phải có nhiều VĐV có khả năng giành HCV hơn để đảm bảo chỉ tiêu không bị giảm thiểu. Nhưng thật sự chúng ta không có nhiều những môn mũi nhọn mà chỉ cần tham gia là đã có ưu thế, như Singapore mạnh vượt trội hẳn ở bơi và bóng bàn, Philippines ở các môn quyền Anh, billiard, điền kinh, Malaysia ở môn bowling, karatedo... dễ gom HCV nhiều nhất. Đa phần các môn của VN vẫn còn rải đều nên chỉ cần thiếu ổn định về tâm lý hoặc sơ sẩy vì một vài lý do riêng thì lập tức chao đảo thành tích ngay. Thế nên cuộc cạnh tranh để vào top 3 sẽ rất gay go và đó sẽ là thách thức không nhỏ cho đoàn thể thao VN tại SEA Games 24.

(Theo TN)

contentlength: 6173
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video quả phạt đền gây nhiều tranh cãi của U23 Qatar
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.