SEA Games 24: Thách thức cho “mỏ vàng” Pencak Silat

10:43 21/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Pencak Silat luôn được coi là “mỏ vàng” của TTVN tại các kỳ SEA Games. Một ví dụ điển hình là tại SEA Games 23, dù phải thi đấu trên đất khách, Pencak Silat đã có đến 8 hạng cân được dự trận chung kết và 7 lần quốc kỳ Việt Nam được kéo lên. Tuy nhiên, tại SEA Games 24, VN chỉ đặt mục tiêu 3 HCV.

Silat Việt Nam là một thế lực ở Đông Nam Á và cả thế giới. Thậm chí, trong diễn văn đọc tại lễ quốc khánh của Singapore, thủ tướng Lý Hiển Long đã giành nhiều thời gian để khen ngợi Pencak Silat VN và khuyên không chỉ các nhà thể thao mà cả các doanh nhân nên học tập cách làm của VN.

Vậy mà SEA Games 24 này, đội tuyển Pencak Silat VN chỉ đăng ký 3 HCV, một sự… cạn kiệt của “mỏ vàng”?

HLV trưởng ĐTVN Trần Hải giải thích: “Không phải Pencak Silat VN xuống cấp mà vì số nội dung thi đấu ở SEA Games 24 đã giảm hơn 1/2 so với SEA Games 23, chỉ có 13 hạng cân đối kháng cho cả nam lẫn nữ so với 23 hạng cân của SEA Games 23. Cộng thêm 1 nội dung Seni (biểu diễn quyền) cho nam và 1 nội dung Seni cho nữ là 15.

Đã thế, Seni lại là nội dung "quốc hồn, quốc tuý” của Indonesia, cạnh tranh với họ là chuyện không tưởng. SEA Games 23 nội dung nhiều đến như vậy mà VN còn bị trọng tài gạt ra thì SEA Games 24 này chỉ hy vọng HCB là cao.

Số lượng nội dung ít đi khiến HCV trở thành của hiếm, tình trạng “người khôn của khó” là có thật trong khi có đến 4 nước được coi là quê hương của Pencak Silat là Brunei, Indonesia, Malaysia, Singapore có mặt tranh tài, thêm Thái Lan vừa có lực lượng mạnh vừa là… chủ nhà, đặt chỉ tiêu 3 HCV là vừa phải. Hãy nhớ là ở SEA Games 23, Pencat Silat VN cũng chỉ đặt chỉ tiêu 5-6 HCV
”.

SEA Games 24 Thach thuc cho mo vang Pencak Silat
Nguyễn Thị Phương Thúy (trái), ĐKVĐ SEA Games. Ảnh: Hồng Long

So với lực lượng tham gia SEA Games 23, ĐTVN đã trẻ hoá 70%. Tuy nhiên những tân binh ở SEA Games 23 như Trần Văn Toàn, Nguyễn Bá Trình, Huỳnh Thu Hồng…, những người từng giành HCV nay đang là những niềm hy vọng lớn của Pencak Silat VN ở SEA Games 24. Họ đã là cựu binh và trưởng thành lên rất nhiều.

Những VĐV đã đi học ĐH TDTT như Lê Công Sơn, Trịnh Thị Ngà được gọi lại trong khi những VĐV trẻ từng giành HCV ở giải VĐQG 2007 đã được gọi tập trung như Vũ Thế Hùng, Lê Thị Hương...

ĐTQG 2007 không thiếu những tài năng trẻ và cũng như các VĐV tân binh ở SEA Games 23, họ hứa hẹn sẽ làm nên những bất ngờ như Trần Văn Toàn, Nguyễn Bá Trình đã làm. Toàn và Trình lần đầu tiên tham gia SEA Games nhưng đã thắng giòn giã từ trận đầu đến trận cuối.

Pencat Silat VN sẽ mang đi những VĐV ưu tú nhất vì vậy hiện nay trong ĐTQG, sự cạnh tranh vị trí là rất gay gắt, điều đó tạo cho không khí tập luyện luôn khẩn trương, hào hứng. Đặt chỉ tiêu 3 HCV nhưng Ban huấn luyện hy vọng các VĐV sẽ làm được nhiều hơn thế, như ở SEA Games 23 họ đã làm.

Ở SEA Games 23, khi đăng ký 17 nội dung thi đấu đối kháng thì cả 17 nội dung này đều hy vọng có HCV. Trong quá trình thi đấu, khi thì gặp trục trặc vì trọng tài xử ép, khi thì do VĐV mắc lỗi mà các niềm hy vọng rơi rụng.

Lần này cũng thế, các VĐV được chọn đi đều có khả năng giành HCV. Chúng tôi hy vọng họ làm được nhiều hơn 3 HCV chỉ tiêu là vì vậy
”, ông Trần Hải tự tin nói như vậy.

Trong xu hướng “châu Á hoá” Pencak Silat, các nước Đông Nam Á đã có sự chuyển biến rất mạnh về chất lượng chuyên môn. Nước chủ nhà Thái Lan đã rước HLV kỳ cựu Suhartono (Indonesia) về làm chuyên gia cho họ. Ông này chính là chuyên gia đầu tiên của Pencak Silat VN. Ngoài ra, Phillipinnes cũng mời chuyên gia Indonesia.

HLV Trần Hải bổ sung: “Khi mà Pencak Silat ở SEA Games 24 rơi vào tình trạng “của khó người khôn” thì trọng tài là nhân tố quan trọng dẫn đến sự thăng tiến hay thụt lùi của một ĐTQG. Các HLV VN đã có quá nhiều kinh nghiệm về chuyện này nên phương châm của chúng tôi là phải hơn đối phương cùng hạng cân mới được chọn đi, ngang bằng là rất ít hy vọng và phải xem xét”.

Từ sau SEA Games 23, môn Pencak Silat gần như không có thi đấu đối ngoại vì thế không có sự nắm bắt đối tượng một cách cụ thể, cách chuẩn bị của ĐTVN vẫn là dựa vào các đối thủ cũ ở SEA Games 23 làm “cữ”.

Theo HLV Trần Hải, công việc huấn luyện của ĐTVN không có trục trặc, lịch trình huấn luyện thuận lợi, các đòi hỏi về phương tiện tập luyện luôn được đáp ứng kịp thời. Tháng 8 tới, toàn đội sẽ đi Malaysia tập huấn và thi đấu.

Hiện Malaysia, Thái Lan, Singapore đã đánh tiếng được sang Hà Nội tập huấn và thi đấu vì tín nhiệm “quân xanh” Việt Nam.

Ba HCV, một con số ít ỏi so với tiềm năng của Pencak Silat VN. Có thể nó lại là loại “doping” kích thích lòng tự ái của các VĐV để họ lập công. Hẳn các nhà cầm quân Pencak Silat VN đã tính đến thứ “doping” ấy khi đặt chỉ tiêu?

Anh Giao

Việt Báo
contentlength: 7415
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video quả phạt đền gây nhiều tranh cãi của U23 Qatar
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.