Rúng động scandal chủ nhà Olympic 2020: Quan lớn phải từ chức

15:14 20/03/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Người đứng đầu Ủy ban Olympic của Nhật Bản, Tsunekazu Takeda vừa quyết định từ chức sau những bê bối liên quan đến cáo buộc hối lộ mua phiếu giành vé đăng cai Olympic 2020.Sự kiện:

Scandal góc tối thể thao

Tháng 9/2013, Nhật Bản giành chiến thắng trong vòng bỏ phiếu cuối cùng của Ủy ban Olympic quốc tế tại Buenos Aires, Argentina và giành quyền đăng cai Olympic 2020. Tokyo đã vượt qua Madrid (Tây Ban Nha) và Istabul (Thổ Nhĩ Kỳ) với 60 phiếu thuận.

Rung dong scandal chu nha Olympic 2020: Quan lon phai tu chuc

Nhật Bản giành quyền đăng cai Olympic 2020 vào năm 2013

Ông Tsunekazu Takeda, người đứng đầu chiến dịch vận động của Tokyo khi đó đã phát biểu: “Thật là một vinh dự lớn khi Tokyo được chọn. Việc đầu tiên tôi làm khi về nước là sẽ cảm ơn toàn thể nước Nhật.”

Tuy nhiên, người đàn ông 71 tuổi này vừa tuyên bố từ chức chức chủ tịch Ủy ban Olympic của Nhật Bản vào thời điểm Thế vận hội mùa hè 2020 chỉ còn hơn một năm nữa là khởi tranh. Ông Takeda được bầu làm chủ tịch Ủy ban Olympic của Nhật Bản vào năm 2001 và đã trải qua 10 nhiệm kỳ.

"Tôi muốn rút lui để cho thế hệ trẻ có thể tiến lên và dẫn dắt Ủy ban. Tôi sẽ từ nhiệm vào tháng Sáu này và Thế vận hội sẽ được tổ chức trong sự yên bình".

Rung dong scandal chu nha Olympic 2020: Quan lon phai tu chuc

Tsunekazu Takeda được giới truyền thông bao quanh sau khi tuyên bố từ chức

Tuy nhiên, theo truyền thông câu chuyện lại không hề dễ dàng như vậy. Tsunekazu Takeda đang bị giới chức trách Pháp điều tra về bê bối liên quan tới nghi án mua phiếu bầu cho Tokyo tổ chức Olympic vào năm 2013.

Theo đó, khoản tiền trị giá 2 triệu USD (khoảng hơn 43 tỷ đồng) đã được chuyển cho Black Tidings, công ty tư vấn do Tan Tong Han đứng đầu. Tan lại bạn rất thân của Papa Massata Diack, con trai của một thành viên cấp cao Ủy ban Olympic khi đó, Lamine Diack. 

Lamine Diack, người Senegal, là cựu chủ tịch liên đoàn điền kinh quốc tế (IAAF) cũng đang bị giới chức trách Pháp điều tra về hành vi lạm dụng quyền lực và nhận hối lộ. Người đàn ông 85 tuổi này được cho là mắt xích quan trọng trong cáo buộc giúp Nga che giấu bê bối doping và nhận hối lộ giúp Brazil đăng cai Olympic 2016.

Khoản tiền 2 triệu USD bất thường kể trên từng được điều tra vào năm 2016 nhưng không có kết quả. Tuy nhiên, mọi việc được lật lại vào cuối năm 2018 sau khi cảnh sát Pháp điều tra Papa Massata Diack.

Ủy ban Olympic thế giới (IOC) chưa có phát ngôn chính thức về vấn đề này nhưng đã bắt đầu có động thái lật lại hồ sơ vụ việc. Tsunekazu Takeda phủ nhận mọi cáo buộc nhưng ông cũng xác nhận đã bị thẩm vấn và đang bị điều tra chính thức kể từ tháng 12/2018.

VietBao.vn
contentlength: 5260
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

HLV Park Hang-Seo tiết lộ cách thức chọn cầu thủ đá luân lưu 11 m
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.