Rắc rối chu trình huấn luyện Nguyễn Hữu Việt

07:17 31/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hiện có những nghi ngờ về địa điểm, thầy tập huấn cho VĐV bơi lội Nguyễn Hữu Việt cũng như đặt mục tiêu thành tích để giành HCV SEA Games 24.

"Muốn giành HCV SEA Games 24 nội dung 100m ếch, Nguyễn Hữu Việt phải bơi dưới 1 phút 03 giây". Ông Trần Long – cựu Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn thể thao dưới nước VN khẳng định như vậy với Thể Thao VTC.

Theo chuyên gia này, hiện trong khu vực có không ít VĐV trẻ của Malaysia, Singapore bơi ngang ngửa với thành tích giành HCV SEA Games 23 (1 phút 03 giây 8) của Hữu Việt.

Đó là chưa kể, do SEA Games 24 thi đấu tại Thái Lan, có thể nước này sẽ động viên Ratipong, người giành HCV cự ly 100 ếch tại SEA Games 22 với thành tích 1 phút 03 giây 13 trở lại đường đua xanh. Là một VĐV mới 28 tuổi, có tố chất cực tốt, chỉ cần tập lại 1 năm là Ratipong thừa sức lặp lại thành tích 1 phút 03 giây 13 của mình.

Hiện nay Nguyễn Hữu Việt đang tập luyện tại Vân Nam, Trung Quốc với HLV Khúc Tự Cương. Tôi rất ngạc nhiên tại sao người ta lại đưa Việt tập huấn ở đây lâu thế, đã gần 4 tháng trời.

Rac roi chu trinh huan luyen Nguyen Huu Viet
Bảo vệ được thành tích HCV 100m ếch tại SEA Games 24 tới đây không hề đơn giản với Nguyễn Hữu Việt

Có lẽ người ta ngại đến Quảng Tây tập huấn vì ở đó chi phí cao gấp 3 lần ở Vân Nam. Tuy nhiên ở Quảng Tây có HLV từng huấn luyện Hữu Việt giành HCV SEA Games 23. Ông này nay là Hiệu trưởng trường năng khiếu thể thao Quảng Tây, ông luôn ngỏ ý sẵn sàng giúp đỡ bơi lội VN.

Vân Nam là vùng núi cao, tập luyện ở những nơi như thế sẽ giúp cơ thể VĐV tăng gấp bội hồng cầu trong máu, rất có lợi cho phát triển thành tích. Tuy nhiên chỉ được tập dưới 3 tuần là phải “hạ sơn” ngay, như thế cơ chế sản sinh hồng cầu mới được thực hiện, còn “nằm vùng” tại Vân Nam thì cơ chế này không xuất hiện.

Việc này bất cứ HLV nâng cao nào cũng biết, không hiểu tại sao người ta lại để cho Hữu Việt ở Vân Nam lâu như thế.

Thứ 2 là ông HLV Khắc Tự Cương, người đang huấn luyện cho Nguyễn Hữu Việt, khả năng chuyên môn chỉ ở mức bình thường. Ông này từng sang Việt Nam huấn luyện đội tuyển trẻ nhưng không có kết quả nên đã phải chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Các nhà lãnh đạo đội tuyển bơi VN đặt chỉ tiêu huấn luyện cho Hữu Việt là 1 phút 03 giây 5 nhưng ông Khúc Tự Cương chần chừ không nhận. Với thành tích này thì HCV vẫn còn xa tầm tay của Hữu Việt nếu Ratipong trở lại đường đua và lặp lại thành tích cũ.

Hiện nay chúng ta không nắm được lực lượng và thành tích của VĐV khu vực nhưng chỉ cần lấy thành tích HCV SEA Games 22 của Ratipong làm mốc cho Hữu Việt cũng đủ thấy giành HCV SEA Games cự ly 100m ếch lần thứ 2 của Hữu Việt khó khăn như thế nào. Rất có thể ở các nước Malaysia, Singapore đã xuất hiện những VĐV có thành tích tốt, đủ sức cạnh tranh với Hữu Việt".

Hữu Việt là VĐV mới 19 tuổi, đang độ phát triển nhưng với cách làm của ĐTVN hiện nay, e rằng thành tích của Việt sẽ dậm chân tại chỗ, thậm chí có thể kém đi.

Ông Long nói rằng hiện nay chưa có các báo cáo về thành tích từ Vân Nam chuyển về nhưng nếu có báo cáo thì có thể cũng không chính xác. Phải là các số liệu do chính HLV Việt Nam đo đạc tại 1 cuộc thi đấu chính thức mà Việt tham gia mới tin cậy được còn thành tích trong tập luyện thì chỉ để tham khảo.

Do vậy phải đợi đến tháng 9, khi giải Vô địch toàn quốc năm 2007 tiến hành mới có thể biết được thành tích thực của Hữu Việt. Tuy nhiên e rằng đến lúc đó là đã quá muộn vì chỉ cách ngày khai mạc SEA Games 24 chừng 2 tháng.

Tôi e rằng, nếu thành tích ở giải VĐQG của Hữu Việt không như ý, người ta sẽ lấy lý do nọ, lý do kia để giải thích cho qua chuyện thì nguy lắm.

Hữu Việt là VĐV duy nhất được kỳ vọng có HCV SEA Games 24 của Bơi lội, thành tích của em ở SEA Games 23 đã chấm dứt thời gian 40 năm Bơi lội Việt Nam không biết đến HCV khu vực, nay mà thất bại thì có thể lại bắt đầu một thời kỳ khác”.

Anh Giao

Việt Báo
contentlength: 6425
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip gây sốc: VĐV 19 tuổi chấn thương gãy chân kinh hoàng khi thực hiện nhảy ngựa
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.