Phá KLQG _ bao giờ được lên tuyển?

08:19 19/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Pha KLQG _ bao gio duoc len tuyen? 

Thầy Nguyễn Văn Hoàn (phải) và trò Đinh Xuân Tùng

“Thành tích phá KLQG nội dung ném lao của Đinh Xuân Tùng rất xuất sắc. Đây là VĐV trẻ, có tố chất đặc biệt. BHL đội Quân đội mong rằng Tùng sẽ được hưởng chế độ dành cho VĐV tuyển quốc gia. Khác với các địa phương hay “giữ quân”, một khi Tùng được tập trung lên tuyển, Quân đội sẵn sàng tuân thủ mệnh lệnh. Tương lai em ấy còn ở phía trước” - HLV trưởng đội tuyển điền kinh Quân đội Vũ Minh Đạt bộc bạch.

Khoảnh khắc “xuất thần”

Tại Giải điền kinh quốc tế Hà Nội mở rộng 2004, được tổ chức tại SVĐ Hàng Đẫy từ 6 đến 8-5, VĐV Quân đội Đinh Xuân Tùng đã xuất sắc phá KLQG nội dung ném lao với thành tích tuyệt vời 65m, ngang với mức HCĐ và chỉ thua 2m so với thành tích HCV SEA Games 22. Chăm chú quan sát Tùng tập luyện trên sân Cột Cờ, ông Đạt nói chắc như cục gạch:  “Đáng nói, bởi ở nội dung ném lao, chưa bao giờ mình đạt tầm khu vực như mức Tùng đạt được lần này. Trong khi đó, Tùng rất trẻ (sinh năm 1983), có thể hình, thể lực tuyệt vời (cao hơn 1,8m). Nếu được “đầu tư sâu”, chúng tôi chắc chắn chàng binh nhất 21 tuổi này sẽ tiến xa”.

Tiếp chuyện chúng tôi sau buổi tập sáng khá căng, Tùng thật thà bảo: “Em rất bất ngờ với thành tích của mình. Khi tập luyện, chưa bao giờ em đạt mức trên 60m cả. Có lẽ phải gọi đó là một khoảnh khắc xuất thần”.

Nhưng mọi thứ đều có nguyên do của nó. Không chỉ có đầy đủ tố chất thể lực, thể hình không hề thua kém so với các VĐV người Thái Lan, Philippin..., Tùng còn được trau dồi kỹ thuật, rèn luyện thường xuyên theo đúng... kỷ luật quân đội: “Chẳng hạn 9h30 tối điểm danh, chỉ vào chậm 5 phút là phải làm kiểm điểm, đọc trước toàn đội ngay”. Là út ít trong một gia đình có 4 chị em ở thị trấn Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, bố mất sớm, mẹ đã nghỉ hưu, mỗi tháng chàng VĐV - chiến sĩ này  được về thăm nhà một lần.

Đến với điền kinh từ 5 năm về trước, bắt đầu từ các giải phong trào học sinh, Tùng được các nhà tuyển trạch Quân đội phát hiện ra sau một vài lần lọ mọ về địa phương xem các giải đấu cấp huyện, xã. “Chỉ khi vào tuyển điền kinh Quân đội, em mới được tập chuyên sâu, có thầy riêng hướng dẫn để nâng cao thành tích. Thầy đã lên chương trình tập luyện đâu ra đó, và nhiệm vụ của em là... “đi” trọn vẹn giáo án của thầy” - út Tùng chia sẻ.

Trò hơn thầy là ... truyền thống Quân đội được nối tiếp

Có một điều thú vị là người thầy trực tiếp của Tùng ở nội dung ném lao chỉ mới đảm nhiệm công tác huấn luyện từ tháng 10 năm 2003. Nhưng ngay từ khi cùng là VĐV trong đội tuyển, “đàn anh” Nguyễn Văn Hoàn đã được giao nhiệm vụ kèm cặp, hỗ trợ Tùng tiến bộ. Kết quả là ... trò đã phá được KLQG của thầy.

Nguyễn Văn Hoàn sinh năm 1970, khi còn là VĐV đã từng 3 lần lập KLQG ở nội dung ném lao: Năm 1996 lập KLQG ở giải điền kinh TP Hồ Chí Minh mở rộng với 60,27m, năm 1998 tự phá kỷ lục ở giải VĐ toàn quốc với 60,69m, năm 2002, lập KLQG tại giải điền kinh Đại hội TDTT toàn quốc với 62,89m. Anh kể: “Hồi 2002, Tùng thuộc diện lứa VĐV “chuẩn bị” mục tiêu cho... 2006, được tham gia thi kiểm tra. Giải điền kinh quốc tế Hà Nội mở rộng 2004 là giải đầu tiên em thi đấu thực sự, và ngay lập tức đã giành thành tích xuất sắc. Ném lao là môn truyền thống Quân đội thường “độc chiếm” ngôi vị, đó là bởi chúng tôi luôn sẵn sàng đào tạo lực lượng kế cận. Các thầy đều trưởng thành từ VĐV nên tình cảm thầy - trò gắn bó như anh em một nhà”.

Thông thường, qua mỗi giải đấu, những VĐV đạt thành tích đặc biệt sẽ được gọi bổ sung vào tuyển quốc gia. SEA Games 23 tổ chức ở Philippin năm 2005, điền kinh Việt Nam không dễ duy trì thành tích 8 HCV vừa đạt được ở SEA Games 22. Vì vậy, sớm phát hiện nhân tố mới để đột phá là điều các nhà chuyên môn đang đặc biệt quan tâm. Có điều, với môn thể thao cơ bản trong chương trình thi đấu Olympic này, việc duy trì độ ổn định, tính toán “điểm rơi” thành tích... cực kỳ quan trọng. Để khả năng “xuất thần” của Đinh Xuân Tùng không chỉ tồn tại trong một khoảnh khắc rồi... mất hút, không thể không có chiến lược đầu tư hợp lý.

HNM
VietBao.vn
contentlength: 5840
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xem bậc thầy kung-fu Việt Nam xác lập kỷ lục thế giới
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.