Para Games: Gập ghềnh đường đến Manila...

07:08 10/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Para Games Gap ghenh duong den Manila
Các võ sĩ judo khiếm thị trong một buổi tập chuẩn bị Para Games 3

Lễ xuất quân của đoàn thể thao người khuyết tật VN tham dự ASEAN Para Games 3 đã được tổ chức sáng 9-12 tại Hà Nội. Ngược hẳn với đoàn thể thao dự SEA Games, xung quanh việc chuẩn bị cho Para Games thật lắm gập ghềnh...

Đỉnh điểm là chuyện các võ sĩ judo khiếm thị bị ở nhà vào giờ chót...

1- Ban đầu, Hiệp hội Thể thao người khuyết tật VN đã tuyển lựa 110 VĐV xuất sắc ở sáu môn điền kinh, bơi lội, bóng bàn, cử tạ, cầu lông, cờ vua (sáu môn mà VN đăng ký tham dự ở Para Games 3) và tập trung huấn luyện tại Hà Nội và TP.HCM từ 1-10-2005. Nhưng chỉ sau khoảng một tháng tập trung, Ủy ban TDTT và Hiệp hội Thể thao khuyết tật đã loại 36 VĐV!

Câu trả lời chính thức của tổng thư ký hiệp hội Vũ Thế Phiệt với báo giới tại lễ xuất quân sáng 9-12 là: "Việc rút gọn số lượng VĐV không phải vì lý do kinh phí. Bộ trưởng, chủ nhiệm Ủy ban TDTT đã thống nhất với chúng tôi rằng tại Para Games lần này, đoàn VN chủ trương chỉ cử những VĐV số 1 ở các môn, mục tiêu đạt thành tích thật cao, coi như bước chuẩn bị cho Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á - TBD tại Malaysia vào năm tới".

Với quan điểm này, chỉ còn 69/110 VĐV được đến Manila vào ngày 12-12 tới. Ước tính chi phí cho đoàn thể thao VN tại Para Games lần 3 này khoảng 1,8 tỉ đồng. Hiện mới chỉ vận động được 245 triệu đồng tiền thưởng "nóng" cho các VĐV đoạt huy chương với mức: 3 triệu đồng/HCV.

2- Ngoài 69 VĐV của sáu môn kể trên được đi chính thức bằng ngân sách trung ương, còn bốn môn khác là judo, bóng lăn người khiếm thị, bóng rổ và quần vợt trên xe lăn thì Ủy ban TDTT đề nghị ba địa phương đầu tư cho các môn nói trên là Ninh Bình, TP.HCM, Hà Nội tự túc kinh phí tham dự. Tuy nhiên, Ninh Bình và Hà Nội đã chính thức từ chối với lý do không có kinh phí. Riêng môn judo người khiếm thị vốn phát triển khá mạnh tại TP.HCM thì phải ở nhà vào giờ chót vì sự tắc trách của một vài cán bộ Sở TDTT thành phố.

Ông Hoàng Đô - chủ tịch Hội Judo người khiếm thị TP.HCM - cho biết: "Cách đây hơn một tháng, giám đốc Sở TDTT Nguyễn Hoàng Năng đã ký đồng ý đề xuất của hội về việc cử bảy VĐV và hai HLV tham dự Para Games 3, kinh phí do Sở TDTT TP.HCM đài thọ toàn bộ.

Chúng tôi tưởng mọi chuyện như thế đã là êm xuôi. Nào ngờ, tổng thư ký Hội Judo người khiếm thị Lý Đại Nghĩa sau khi đi dự SEA Games 23 với tư cách trọng tài judo trở về, đã sửng sốt khi biết toàn bộ hồ sơ thủ tục vẫn còn nằm trong hộc bàn của một cán bộ văn phòng Sở TDTT! Còn nước còn tát, chúng tôi liên hệ với bộ môn judo của Ủy ban TDTT và cũng đã được giúp đỡ tận tình.

Tuy nhiên, anh Hùng - trưởng bộ môn - cho biết cần phải có văn bản về danh sách của đội, do lãnh đạo Sở TDTT TP.HCM ký và gửi ra thì mới bổ sung kịp. Chúng tôi đề đạt điều ấy với bà phó giám đốc Sở TDTT Trần Hồng Thắm - phụ trách tổ chức. Tuy nhiên, bà Thắm cho biết ông giám đốc đang bận dự Đại hội Đảng bộ TP.HCM, còn mình thì không thể ký vì không có thẩm quyền! Cho đến hôm nay, tôi vẫn không đủ can đảm để thông báo với các em về tin buồn này...".

Tối 9-12, chúng tôi liên lạc với ông Nguyễn Hoàng Năng và ông thật sự sửng sốt khi nghe chuyện này: "Trời, tại sao lại như vậy? Có chuyện này thật à? Ngay từ đầu, khi phía hội đề nghị chạy tài trợ, tôi đã không đồng ý vì cho rằng chúng ta không nghèo đến độ không lo được cho các VĐV khiếm thị.

Tôi cứ tưởng sau khi mình chấp thuận thì mọi chuyện cứ thế mà tiến hành thôi chứ đâu ngờ như thế này. Nhưng nói gì thì nói, sự tắc trách, thờ ơ của cán bộ dưới quyền khiến tôi phải chịu trách nhiệm trước tiên. Việc đầu tiên tôi làm là phải đích thân đi xin lỗi các VĐV về chuyện này".

Đại hội này sẽ diễn ra từ 14 đến 20-12 tại Manila.

HUY THỌ - TRƯỜNG VŨ

Việt Báo
contentlength: 5844
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.