Para Games 2: Phấn đấu đoạt 70-80 HCV

08:29 16/12/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Para Games 2 Phan dau doat 70 80 HCV
Tiếp sau một SEA Games thành công, các tình nguyện viên ở Hà Nội lại bắt đầu vào cuộc ở Para Games - Ảnh: NGA NGUYỄN
Hà Nội sau những ngày tưng bừng với SEA Games 22 đã bắt tay vào việc chuẩn bị Para Games 2. Hôm qua (15-12), đã diễn ra lễ xuất quân của đoàn VĐV khuyết tật VN. Chắc chắn Para Games sẽ không ồn ào náo nhiệt bằng SEA Games, nhưng ở đấy sẽ có những vẻ đẹp khác - vẻ đẹp của tình người, của ý chí vươn lên đáng khâm phục của VĐV...

Hôm qua 15-12, đoàn thể thao khuyết tật VN đã làm lễ xuất quân tham dự ASEAN Para Games 2. Đây là đoàn thể thao khuyết tật đông nhất từ trước đến nay với 216 VĐV tranh tài ở năm môn thi (314 bộ huy chương): cầu lông, bóng bàn, điền kinh, bơi và cử tạ.

Mục tiêu của đoàn thể thao khuyết tật VN tại kỳ đại hội này là phấn đấu giành từ 70 - 80 HCV, xếp hạng 3 toàn đoàn sau Thái Lan và Malaysia. Tại ASEAN Para Games 2001, đoàn VĐV VN đã giành 13 HCV, 6 HCB và 9 HCĐ, đứng hạng 5/10 nước. VĐV khuyết tật VN rất mạnh ở các môn: điền kinh, bơi và bóng bàn. Trong số này nổi lên các gương mặt như Nhữ Thị Khoa (từng giành 3 HCV điền kinh tại Đại hội thể thao người khuyết tật toàn quốc), Trần Nguyên Thái (đoạt 3 HCV bơi tại ASEAN Para Games lần 1 - 2001). Đặc biệt, Trần Nguyên Thái đã từng phá KLTG của người khuyết tật ở cự ly 50m ếch nữ…

Para Games 2 Phan dau doat 70 80 HCV
Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm và các VĐV tại lễ xuất quân - Ảnh: Nga Nguyễn
Theo ông Vũ Thế Phiệt, tổng thư ký Hiệp hội Thể thao người khuyết tật VN, năm địa điểm thi đấu tại Hà Nội (sân vận động quốc gia, cung thể thao dưới nước, nhà thi đấu Hà Nội, Cầu Giấy, Quần Ngựa), các khách sạn, địa điểm tập luyện… đã được chỉnh sửa, nâng cấp để thuận tiện hơn cho các VĐV khuyết tật. Tuy nhiên, VĐV khuyết tật chủ nhà hiện đang gặp khó khăn vì không có điều kiện làm quen địa điểm thi đấu và nơi tập luyện. Lý do của trở ngại này là các địa điểm thi đấu trong suốt thời gian qua đều được trưng dụng phục vụ SEA Games 22.

Lễ khai mạc ASEAN Para Games sẽ bắt đầu tối 21-12 và bế mạc tối 27-12. Tuy nhiên, các cuộc tranh tài ở 314 nội dung thi đấu sẽ chỉ diễn ra trong bốn ngày (từ 23 đến 26-12).
Phát biểu tại lễ xuất quân của đoàn VĐV thể thao khuyết tật VN, Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm xúc động nói: “Chúng ta tự hào về sự thành công của SEA Games và tiếp tục tin tưởng vào thành công rực rỡ của ASEAN Para Games trong những ngày sắp tới. Cả nước dõi theo các VĐV khuyết tật luôn biết vượt qua chính mình, cố gắng vươn lên”.

Para Games 2 Phan dau doat 70 80 HCV
Nhữ Thị Khoa - một trong số các VĐV khuyết tật giỏi nhất VN - Ảnh: Nga Nguyễn
Ở kỳ đại hội thể thao đặc biệt này, việc phân loại thương tật cho các VĐV tham dự thi đấu diễn ra trong hai ngày 19 và 20-12 tại chính các địa điểm thi đấu. 750 VĐV tranh tài tại đại hội sẽ được phân theo năm loại thương tật: mất khả năng vận động chân tay, ngồi xe lăn, khiếm thị, bại não và thiểu năng trí tuệ. Dịch vụ sửa xe lăn được đặt tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình sẽ luôn túc trực phục vụ các VĐV trong thời gian diễn ra đại hội. 500 tình nguyện viên cũng đã sẵn sàng tận tình giúp đỡ các VĐV trong sinh hoạt và thi đấu.

Theo đăng ký sơ bộ, đoàn khách đông nhất là Malaysia (dẫn đầu Para Games lần thứ nhất) với 164 VĐV. Thái Lan xếp thứ nhì với 115 VĐV; kế tiếp là Indonesia (69), Philippines (48), Myanmar (40), Brunei (22), Campuchia (15), Singapore (13), Lào (7), Đông Timor (7).

TRƯỜNG VŨ

Việt Báo
contentlength: 6147
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Từ Trung Quốc: Ông Park từ chối phóng viên quốc tế, ưu tiên Việt Nam
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.