Ông Nguyễn Hồng Minh: Cử bóng đá nam dự ASIAD là điều... miễn cưỡng

17:03 21/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VN sẽ đến Doha bằng lực lượng hùng hậu nhất từ trước tới nay với 380 người, trong đó 248 VĐV của 25 môn và sẽ phấn đấu đoạt 4-5 huy chương vàng - đứng thứ 14, 15 châu Á rồi tiến lên 1, 2 nấc thang nữa ở ASIAD 2010, 2014 và cột mốc quan trọng nhất chính là lọt vào top 10 khi VN đứng ra đăng cai ASIAD 2018”

Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh đã khẳng định với Thanh Niên như vậy ngay khi mở đầu cuộc trao đổi vào hôm nay 20/10 - gần 2 tháng trước khi đấu trường khốc liệt nhất châu lục "bùng nổ".

Thể thao mang quy luật của... chiến tranh!

* Nhưng thưa ông, tại ASIAD 14, VN tham dự 16 môn với 180 thành viên, trong đó có 125 VĐV mà đoạt 4 HCV, xếp vị trí 14 . Năm nay số lượng người gần như tăng gấp đôi mà mục tiêu gần như bất biến. Phải chăng chúng ta khiêm tốn hay vì chưa được quan tâm đúng mức?

Ong Nguyen Hong Minh Cu bong da nam du ASIAD la dieu mien cuong
Ông Nguyễn Hồng Minh (trái) và VĐV nhảy cao Bùi Thị Nhung. Ảnh: Quang Minh

* Sau khi từ ASIAD 14 trở về, Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái đã nói riêng với tôi, 4 HCV của VN là một thành tích rất đáng tự hào vì bằng tổng số HCV mà VN có được suốt từ ASIAD 1982 và để giành được kết quả cao hơn vào kỳ tiếp theo thực sự là bài toán rất khó giải.

Tôi không nghĩ rằng đến năm nay, mình lại được cùng anh em giải bài toán đó. Chúng ta dự 25 môn thì 7, 8 môn có khả năng giành HCV: cầu mây, taekwondo, billiard - snooker, wushu, thể hình, cử tạ, karatedo. Tôi xin "gạch chân" hai chữ khả năng vì từ đó đến hiện thực có thể là hai chuyện hoàn toàn khác nhau.

Tài năng VĐV là yếu tố số 1 nhưng không phải đã là tất cả mà còn bị chi phối hoặc lệ thuộc vào nhiều sự tác động khách quan khác như công tác tổ chức, trọng tài và kể cả yếu tố không fair-play.

Nếu VN đoạt 4 HCV coi như đã hoàn thành nhiệm vụ, còn hơn thế thì quá tuyệt vời, quá xuất sắc! Còn nếu chỉ có 3 thôi cũng là thành công. Tôi cũng xin tiết lộ, năm 2006 tổng kinh phí mà nhà nước đầu tư cho thể thao VN nói chung lên đến 50 tỷ đồng. Chỉ riêng chuyến đi ASIAD đã là 700.000 USD. Quá trình chuẩn bị cho ASIAD rất chuyên nghiệp và không gặp khó khăn nào cả.

* Ông nghĩ sao khi có lời đánh giá rằng, sau 4 năm, thực lực của thể thao VN vẫn chỉ có vậy?

* VĐV VN tiến lên đỉnh cao rất nhanh trong mấy năm qua. Nhưng VN tiến bộ thì các nước khác cũng tiến bộ, thậm chí nếu so về điều kiện tập luyện, VĐV châu Á tốt hơn ta, hiện đại hơn ta rất, rất nhiều. Hiện nay có khoảng 12-14/30 môn của Olympic, VĐV châu Á đoạt HCV. Tại ASIAD 15 có tới 100 nhà vô địch thế giới. Đó chính là rào chắn cực "nguy hiểm" cho VN. Vì thế 1 HCV tại ASIAD sẽ có giá trị như thế nào. Hơn nữa, thể thao tồn tại quy luật của... chiến tranh, không phải lúc nào cũng giành chiến thắng.

Ví dụ sống động nhất vừa mới "xảy" ra ở môn karatedo, VĐV Nguyễn Hoàng Ngân thắng VĐV người Ý ở giải Đức mở rộng thì sau đó chỉ hai tuần lại thua chính VĐV đó ở giải thể giới. Quả là bài học đắt giá không chỉ riêng cho Ngân.

Cử bóng đá nam dự ASIAD là điều... miễn cưỡng

* Điều ông trông chờ nhất ở những người đang dưới tầm kiểm soát của mình?

* Tôi muốn từng BHL, từng VĐV phải tính toán kỹ chiến lược, xác định nhịp độ, không được nhìn nhầm hoặc đánh giá chủ quan về đối thủ. Hôm trước, khi họp với đội điền kinh, tôi nói với Bùi Thị Nhung, nếu nhảy được 1,90 m-1,92 m thì có thể đoạt HCV. Nhung trả lời: Cháu có thể! Hoặc Hoàng Anh Tuấn - môn cử tạ nếu đẩy được đúng bằng thành tích lúc tập luyện 282-286 kg khả năng vàng rất cao vì người khá nhất hiện tại mới 280 kg. Chúng tôi không bao giờ bắt VĐV làm điều mà họ không thể làm được.

* Thưa ông, chúng tôi được biết, một số môn đáng lẽ không có mặt trong đoàn thể thao VN nhưng cuối cùng vẫn được đăng ký...

Ong Nguyen Hong Minh Cu bong da nam du ASIAD la dieu mien cuong
Cử ĐTVN (áo đỏ) tham dự ASIAD 15 là khiên cưỡng. Ảnh: Quang Minh

* Đúng, ban đầu bóng đá nam và bóng chuyền nữ đã bị đặt lên bàn cân để suy xét có nên đến Doha. Mạnh như bóng chuyền nữ Thái Lan từng thi đấu tại giải thế giới, chơi ngang ngửa với tuyển Nga mà họ còn cắt xuất. Đối với bóng đá ở VN, có sự khác nhau rất lớn giữa nam và nữ. Với những gì đã làm được, bóng đá nữ tự tạo cho mình quyền chính đáng dự ASIAD. Nhà vô địch Đông Nam Á mấy kỳ liên tiếp có khả năng nâng từ vị trí thứ 8 lên thứ 6 châu lục lần này. Còn bóng đá nam vì trình độ thấp nên chưa thực sự xứng đáng. Và việc cử đi phần nào mang tính... miễn cưỡng.

Sau khi cân nhắc kỹ, chúng tôi coi như tạo cho bóng đá nam cơ hội học hỏi và quan trọng hơn tạo ra sự đồng thuận trong xã hội vì dù sao ở nước ta, bóng đá vẫn có một "chỗ đứng" nhất định.

Tôi cũng có thể từ chối chức trưởng đoàn

* Những "sự cố" chưa có hồi kết tại Trung tâm Nhổn có ảnh hưởng gì đến tâm lý VĐV mấy tháng vừa qua không, thưa ông?

* Không hề! VĐV hầu như không bị tác động bởi những mắc mớ về chuyện nọ chuyện kia đâu. Vả lại, đoàn thể thao lần đầu tiên có ban quản lý riêng trước khi dự ASIAD 2 tháng để theo sát và tăng cường công tác chuyên môn cho các đội tuyển. Lần này trách nhiệm của lãnh đạo đoàn được đề cao hơn rất nhiều mà tôi là người chịu trách nhiệm cao nhất.

* Bản thân ông có khi nào bị sức ép làm cho muốn thoái cuộc?

* Trận mạc đã quen nên tôi không phải chịu một sức ép nào cả. Năm nay, tôi hoàn toàn có thể chọn việc nhẹ nhàng hoặc có thể từ chối chức trưởng đoàn mà không ai trách cứ. Nhưng ở đây gắn với vấn đề trách nhiệm. Tôi chưa bao giờ sợ trách nhiệm trước bất kỳ nhiệm vụ nào dù phức tạp đến mấy. Điều tôi đeo đuổi lớn nhất trong sự nghiệp là VN đoạt HCV Olympic.

Tôi đang cùng anh em đi trên lộ trình đầy cam go ấy! Còn tại ASIAD 15, tôi xin khẳng định VN sẽ vào cuộc với quyết tâm cao nhất nhưng tôi cũng chưa thật dám chắc chúng ta sẽ hoàn thành chỉ tiêu dù khi về nước có thể sẽ bị cấp trên phê bình. Nhưng sẽ là bất công nếu lên án VĐV của chúng ta, nếu họ nếu ra trận với tinh thần bạc nhược, không dám tự tin, không dám chiến đấu và chiến thắng mới là đáng trách.

  • Lan Phương (Báo Thanh Niên)
Việt Báo
contentlength: 9788
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Top 10 pha phạm lỗi 'lầy lội' nhất trong lịch sử bóng đá
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.