Nước mắt lặn vào trong

15:41 03/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nuoc mat lan vao trong 

Lê Thị Huệ tập hồi phục chức năng tại Trung tâm Bảo Long.

Ngoài chấn thương khiến đô vật nữ Lê Thị Huệ tàn tật suốt đời thì 2 trường hợp VĐV thiệt mạng khi luyện tập và thi đấu là Thanh Ngời- môn Judo, Xuân Tâm- môn xe đạp, đã rung lên một hồi chuông khi độ nguy hiểm trong tập luyện và thi đấu thể thao lại tỷ lệ nghịch với những chế độ cần thiết...

Từ chuyện cái đinh của Huy Hoàng...

Mới đây, trung vệ Nguyễn Huy Hoàng đã bày tỏ ý định giã từ đội tuyển. Cái tin này gây sốc cho nhiều người bởi Huy Hoàng là một trong số những cầu thủ chơi tốt nhất của đội tuyển Việt Nam hiện nay.

HLV Mai Đức Chung cũng khẳng định: “Ở ASIAN Cup tới đây, Huy Hoàng luôn nằm trong sự lựa chọn của BHL. Chúng tôi sẽ cố gắng thuyết phục Huy Hoàng trở lại đội tuyển”.

Trên sân bóng, Huy Hoàng luôn thi đấu lăn xả song không phải ai cũng biết bàn chân phải của Huy Hoàng vẫn được nẹp cố định bằng đinh sắt. Sau mỗi trận đấu, Huy Hoàng vẫn phải chườm đá cho đỡ buốt. 

Vinh quang thì ai cũng muốn nhưng khi chấn thương, cầu thủ thường phải chịu đựng một mình. Năm 2004, cầu thủ Văn Nhiên vừa lành chấn thương đầu gối đã bị HLV Tavares gọi lên đội tuyển và nhồi những bài tập nặng.

Kết quả là Nhiên tái phát chấn thương và nghỉ thêm 1 năm nữa. Điều mà BHL đội Nam Định bức xúc chính là thái độ thờ ơ của VFF sau đó, Nhiên không được hưởng chế độ ưu đãi nào. Cũng may, chấn thương kịp hồi phục và Nhiên không phải giải nghệ.

Xa hơn nữa là trường hợp của Phùng Thanh Phương, sau khi chấn thương ở đội tuyển Olympic, Thanh Phương đã phải tự vật lộn với cơn đau của mình và đã có lúc phải dùng tới những món thuốc lá của thầy lang. Kết quả là Phương giải nghệ luôn. Nếu có sự quan tâm tốt hơn, có lẽ bóng đá Việt Nam đã không mất một tài năng.

Không thể nói thành lời

Nguyễn Thị Tĩnh từng giành 2 HCV cá nhân môn điền kinh ở SEA Games 22 nhưng gần như ngay sau đó, Tĩnh đã phải giải nghệ. Đã từng có tin đồn rằng do Tĩnh phải dùng “thuốc” nhiều quá tới độ suy gan, suy thận.

Bảo hiểm chấn thương cho cầu thủ

Đã qua 6 mùa giải thử nghiệm chuyên nghiệp nhưng phải tới PetroVietnam Gas V-League 2007, nhiều CLB mới tính đến chuyện mua bảo hiểm cho cầu thủ để đề phòng tai nạn khi tập luyện và thi đấu. Hai CLB đi đầu là ĐPM.Nam Định và ĐT.LA.

Đây là điểm mà nhiều CLB khác phải học tập tránh trường hợp “vắt chanh rồi bỏ vỏ” như đã từng có.

Việc Tĩnh có dùng “thuốc” hay không thì không bàn nhưng đúng là có những thời điểm Tĩnh cảm thấy bị “cô đơn và bỏ rơi”. Những điều ấy đã khiến Tĩnh xin nghỉ tập khi mà ai cũng nghĩ Tĩnh sẽ tiếp tục mang về HCV ở SEA Games 23.

Hay như chuyện anh em nhà Nguyễn Văn Hùng - Nguyễn Trọng Cường từng đoạt nhiều HCV quốc tế môn taekwondo cũng đang có ý định xin đi khỏi Thanh Hóa. Một trong những lý do mà họ đưa ra ngoài thu nhập thấp chính là việc ít nhận được sự quan tâm khi gặp chấn thương.

Quyết định 234 của Thủ tướng Chính phủ ra hồi tháng 10/2006 về quy định chế độ cho VĐV, HLV có ghi rõ: “Nếu VĐV bị ốm đau được chi trả toàn bộ chi phí khám, hưởng trợ cấp bằng 70% tiền công đang hưởng, nếu bị tai nạn thì được trả toàn bộ chi phí y tế và 100% tiền công, nếu gặp tai nạn suy giảm 5% sức lao động trở lên thì được trợ cấp 1 lần ngang mức quy định hiện hành của pháp luật về bảo hiểm xã hội và được bồi thường theo khoản 4 điều 1 Nghị định 110/2002/NĐ-CP”.

Quyết định thì rất rõ ràng nhưng việc thực hiện không phải lúc nào và ở đâu cũng giống nhau, đó chính là điều khiến nhiều VĐV khi bị chấn thương mà nước mắt vẫn phải chảy ngược vào trong.

Nhóm PV TPO

VietBao.vn
contentlength: 5250
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Từ Trung Quốc: Ông Park từ chối phóng viên quốc tế, ưu tiên Việt Nam
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.