Nước Đức sẽ bội thu?

07:47 01/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nuoc Duc se boi thu? 

SVĐ Leipzig đã sẵn sàng cho các trận đấu tại World Cup 2006

Confederations Cup - được ví như World Cup mini  đã được tổ chức khá thành công. Kết quả từ giải đấu hứa hẹn những khoản thu khổng lồ cho nền kinh tế Đức trong mùa hè năm tới.

Các hãng quần áo thể thao, hệ thống cửa hàng bán lẻ và khách sạn đều tỏ ra lạc quan về viễn cảnh VCK World Cup 2006  khi nước Đức là chủ nhà. Các chuyên gia dự tính người Đức có thể thu được hơn 10 tỷ euro và con số này có thể lớn hơn nữa khi đội tuyển Đức thi đấu thành công. “Đó là chưa kể đến lợi nhuận lâu dài của nền kinh tế và  tình cảm của người hâm mộ. Bạn biết đấy, mức tiêu dùng đã tăng đáng kể ở Pháp, sau khi nước này chiến thắng tại World Cup 1998”, Marco Barge - một nhà kinh tế học của Đức nhận định.

Sau thành công của Confederations Cup, mùa hè năm tới, nước  Đức sẽ chào đón các CĐV bóng đá trên khắp thế giới. 12 SVĐ đã được hoàn tất trước khi bữa tiệc bóng đá lớn nhất hành tinh khai mạc 1 năm. Phải chi khoảng 6 tỷ euro cho xây dựng, nhưng các nhà đầu tư vẫn tự tin về khả năng thu hồi vốn và có lãi. BTC World Cup năm 2006 dự tính sẽ thu hút khoảng 1 triệu khách du lịch nước ngoài, mang lại hơn 800 triệu euro trong vòng 1 tháng, chưa kể khoản thu hơn 3 tỷ euro từ người tiêu dùng. Ngoài ra, nước Đức sẽ tạo thêm được hơn 40.000 việc làm và 10.000 người sẽ có công việc ổn định sau World Cup 2006.

Dù vậy, theo nhận định của chuyên gia Markus Kurscheidt - giảng viên trường Đại học Ruhr ở Bochum: Đức sẽ phải đối mặt với không ít nguy cơ, trong đó đáng chú ý là việc khai thác SVĐ. Các sân ở Dortmund, Schalke và 2 sân ở Munich có thể luôn đầy ắp khán giả. Nhưng các SVĐ ở những thành phố nhỏ hơn thu không đủ bù chi. Đơn cử như sân ở Leipzig, thành phố duy nhất của Đông Đức là chủ nhà của World Cup 2006, nhưng tại đây không có một CLB  nào thi đấu ở hạng cao nhất quốc gia.

Thế nhưng nước Đức sẽ không gặp phải những khó khăn như Nhật Bản và Hàn Quốc khi đăng cai VCK World Cup 2002. Thậm chí, họ còn lạc quan, sau sự kiện này, nền kinh tế Đức có thể tăng trưởng thêm 0,5%. Điều cốt yếu là “bạn phải kiểm soát chính xác những gì mà World Cup có thể đem lại. Đôi khi đó không phải là yếu tố kích thích cho nền kinh tế”, Kurscheidt nói vậy, mặc dù ông tin rằng, nhiều khu vực ở Đức sẽ hưởng lợi không nhỏ từ sự kiện này. 

Có thể thung lũng Ruhr sẽ bừng sáng, hoặc Cologne sôi động hẳn lên nhờ sự hiện diện của đội tuyển Braxin và hàng ngàn CĐV. Bên cạnh đó, Đức cũng hưởng các đặc quyền về kinh tế vào năm 2006, như thị trường, khách du lịch…, và đây là cơ hội để họ tự làm mới mình. Hiện tại, khách nước ngoài đang hy vọng quá trình chuẩn bị của chủ nhà Đức không gặp trắc trở để có một kỳ World Cup thành công.

HNM

VietBao.vn
contentlength: 4061
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Từ Trung Quốc: Ông Park từ chối phóng viên quốc tế, ưu tiên Việt Nam
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.