Nhìn lại Agribank Cup: Cần một thủ lĩnh tinh thần

08:49 31/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thất bại ở một giải giao hữu chưa phải là thảm họa với đội tuyển quốc gia bởi qua đo, các học trò của HLV A. Riedl có thể rút ra được nhiều bài học hữu ích.

Nhin lai Agribank Cup Can mot thu linh tinh than
Bóng đá Việt Nam vẫn chưa có một chiến lược dài hơi trong cuộc đua với người Thái Ảnh: Phạm Yên
Vấn đề là làm gì và làm cách nào để hóa giải những điểm yếu đó cho những trận chiến thực sự sau này.

Đội tuyển Việt Nam đã không có được một thủ lĩnh thực sự như người Thái có Thonglao.

Rơi vào tình thế cực khó: Bị dẫn 2 bàn, lại phải đương đầu với làn sóng cổ động khủng khiếp của 4 vạn khán giả nhà, tiền vệ trụ cột của Olympic Thái Lan đã làm tất cả để giúp đội nhà đạt được điều cần làm.

Bằng bản lĩnh, Thonglao đã giành quyền cầm nhịp thế trận thúc đẩy đồng đội tiến lên đồng thời đích thân anh giải tỏa áp lực tâm lý bằng giải pháp đơn giản mà hiệu quả của người Thái: Sút xa ghi bàn.

Trong khi đó, đội tuyển Việt Nam đã không có một thủ lĩnh như vậy. Cả Hồng Minh lẫn Minh Phương dù đã rất nỗ lực đều không đủ tầm quán xuyến toàn bộ khu trung tuyến, cả về cầm nhịp phát động tấn công lẫn hỗ trợ phòng ngự từ xa.

Sự nhạy bén của Riedl

Khá nhiều lần các nhà chuyên môn đề cập tới sự thiếu nhạy bén trong chỉ đạo chiến thuật của HLV Riedl khiến các cầu thủ không biết ứng phó ra sao trong những trường hợp cụ thể.

Việc Văn Nhiên ghi bàn, nếu nói là do sự điều chỉnh của ông Riedl cũng được, mà nói là pha ăn may từ một tình huống cố định cũng chẳng sai bởi việc đưa Nhiên vào là bắt buộc khi Quang Thanh tỏ ra quá non trong những cuộc đấu bên cánh phải với tiền đạo cáo già Ekaphan.

Điều đáng bàn ở đây là HLV Riedl đã chỉ đạo cầu thủ chơi như thế nào sau khi dẫn trước 2 bàn. Vì không có một thủ lĩnh trên sân nên các cầu thủ rất cần những chỉ thị cần thiết, kịp thời từ BHL để chọn chơi theo phương án nào:

Dấn lên tiếp tục đánh phủ đầu khiến người Thái có thể vỡ trận và ghi thêm 1-2 bàn nữa hay xiết lại đội ngũ tổ chức chơi chậm lại, bao vây các hướng công của đối phương và phòng thủ chặt bên sân nhà, buộc đối thủ phải chơi theo cách của mình.

Tình thế trên sân cho thấy BHL đã không có sự hướng dẫn kịp thời mà để cầu thủ tự chơi theo ý mình nên nhanh chóng bị choáng, dẫn tới bàn thua thứ 2 sau khi đã bị thủng lưới bàn đầu.

Và bài học cho VFF

Người Thái có một kế hoạch đào tạo cầu thủ trẻ dài hơi bài bản, với một loạt những thế hệ nối tiếp nhau, có các mục tiêu cụ thể để phấn đấu và sẵn sàng bổ sung cho nhau.

Với một chân đế rộng, người Thái không khó để tìm ra những thủ lĩnh trên sân như Tawan, như Chaiman, như Thonglao. Trong khi đó, dù rất muốn, HLV Riedl cũng không tìm ra được số lượng cầu thủ trẻ có chất lượng đáp ứng yêu cầu.

Có thể người ta sẽ vin vào lý do rằng mỗi năm người Thái đổ vào các đội tuyển hàng chục triệu đô mới có được kết quả như vậy. Còn tại VN thời điểm này kiếm 100.000 USD cho đội tuyển còn khó huống chi tìm tiền cho cầu thủ trẻ.

Thế nhưng, còn có một bài học nhãn tiền từ ngay một CLB trong nước: HAGL của ông bầu Đoàn Nguyên Đức với cái bắt tay làm ăn cùng một loạt CLB sừng sỏ nước Anh.

Đó là không ngồi một chỗ để chờ người đến với mình mà phải tự vận động tìm đến giới thiệu và thuyết phục người đến với mình.

Thủy Chi

Việt Báo
contentlength: 5525
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video quả phạt đền gây nhiều tranh cãi của U23 Qatar
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.