Ngày đại thắng của thể thao VN

07:22 11/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngay dai thang cua the thao VN 

VĐV Nguyễn Thị Thiết - HCV môn cử tạ hạng cân 63kg.   Ảnh: Viết Thành

Thêm 12 HCV - thu hoạch nhiều nhất của đoàn TTVN từ ngày SEA Games 24 khởi tranh đến nay. Trong đó, riêng Wushu và TDDC, mỗi bộ môn góp 5 HCV. 

Rõ ràng ngày 10-12 tiếp tục là ngày thi đấu hết sức thành công của TTVN. Chiến thắng của các VĐV đã giúp TTVN củng cố vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng huy chương với 41 HCV (Thái Lan dẫn đầu với 79 HCV, Xingapo xếp thứ ba với 32 HCV). Có rất nhiều điều để nói về nỗ lực thi đấu của các VĐV để làm nên chiến tích này.

 

Cử tạ Việt Nam giành HCV đầu tiên sau 10 năm: Nguyễn Thị Thiết lập công

Nhận HCV hạng cân 63kg xong, Nguyễn Thị Thiết vừa nói vừa khóc: “Em quá hạnh phúc. Bao nhiêu căng thẳng giờ mới được trút bỏ”.

 

Quả thực, sau khi Hoàng Anh Tuấn vuột HCV hạng 48 kg, mọi kỳ vọng được dồn lên vai Thiết, nhất là khi hạng cân của cô không có nhà vô địch Olympic 2004 Thongsuk (đã nghỉ thi đấu). Trước giờ thi, phương án đoạt HCV cho Nguyễn Thị Thiết đã được BHL đặt ra. Chỉ cần đạt HCV, không cần hướng tới mục tiêu phá kỷ lục này kỷ lục kia. Chính vì thế, thành tích cử giật của Nguyễn Thị Thiết chỉ là 100kg, thấp hơn mức bình thường mà Thiết vẫn đạt được. Tuy nhiên thành tích các đối thủ của Thiết cao nhất cũng chỉ là 85kg. Đến phần cử đẩy, đối thủ Sureerat dù cố gắng cũng chỉ đạt mức 120kg, trong khi Thiết cũng đạt 120kg, đủ để đoạt HCV với tổng thành tích 220kg.

 

Đây cũng là tấm HCV SEA Games đầu tiên của Thiết trong 3 lần tham dự SEA Games và 8 năm làm quen với cử tạ. Còn Trưởng bộ môn cử tạ (Bộ VH-TT- DL) Đỗ Đình Kháng nói trong sự sung sướng tột độ: “Đấy là tấm HCV mà cử tạ Việt Nam chờ đợi đã lâu. Tôi hy vọng nó sẽ tiếp thêm sức mạnh cho một niềm hy vọng vàng khác của cử tạ Việt Nam là Nguyễn Phương Loan, sẽ thi đấu vào ngày 12-12”.

 

Trong ngày 10-12, cử tạ Việt Nam còn đoạt 1 HCB khác trong nuối tiếc. Khuất Minh Hải (69kg nữ) dù đã dẫn đối thủ Petanang (Thái Lan) ở nội dung cử giật (95kg so với 93kg) nhưng đến nội dung cử đẩy, Hải thất bại ở mức tạ 120kg trong lần nâng tạ cuối do kỹ thuật giữ hông và chân không tốt cộng sự vội vàng khi đẩy tạ. Thất bại này đồng nghĩa Petanang đoạt HCV vì trước đó đã nâng được mức tạ 119kg (cử tổng là 222 kg so với 221kg của Hải).

 

Bóng bàn: Điểm sáng Nam Hải

Đã tưởng bóng bàn Việt Nam không hoàn thành chỉ tiêu (1HCB, 1HCĐ) nhưng đến ngày thi đấu cuối, 10-12,  đội tuyển bóng bàn Việt Nam đã hoàn thành nhiệm vụ (1HCB, 2 HCĐ) với sự xuất sắc của Nguyễn Nam Hải. Sau khi bất ngờ vượt qua Yang Zhi (Xingapo) 3-1 ở vòng bảng, Hải vào trận bán kết với Pharkphom (Thái Lan), từng thắng Trần Tuấn Quỳnh 3-0 tại bán kết đồng đội và chỉ chịu thua sát nút Gao Ning (hạng 11 thế giới) 2-3 tại trận chung kết đồng đội. Nhưng kể cả khi tay vợt chủ nhà được khán giả cổ vũ cuồng nhiệt, Hải vẫn hưng phấn vượt qua Pharkphom với sự thanh thoát trong từng đường bóng, chủ động giao bóng tấn công và đặc biệt quả tấn công trái được phát huy tối đa để giành thắng lợi 4-1 (11/7,11/13, 11/6, 11/3, 11/6).

 

Trong trận chung kết vào chiều cùng ngày, trước Gao Ning (Xingapo) hơn hẳn về đẳng cấp, Nguyễn Nam Hải không thể tạo ra bất ngờ, thua 0-4 (5/11, 5/11, 7/11, 9/11).

 

Tuyệt vời các VĐV Wushu, TDDC

Trong số 12 HCV đoàn TTVN đoạt được ở ngày thi đấu này, rất đáng khen nỗ lực của các VĐV Wushu và TDDC, cùng góp 5 HCV/môn vào bảng thành tích chung. Cụ thể: Môn Wushu, 5 HCV do công của Vũ Thùy Linh (nam quyền nữ), Nguyễn Thị Bích (tán thủ dưới 48kg), Phạm Anh Yên, (tán thủ hạng 56kg), Nguyễn Văn Tuấn (tán thủ hạng 65 kg), Nguyễn Thúy Ngân (tán thủ 52kg). Môn TDDC, 5 HCV do công của Phan Thị Hà Thanh (nhảy ngựa nữ), Nguyễn Minh Tuấn (vòng treo nam), Nguyễn Hà Thanh (xà kép nam), Đỗ Thị Ngân Thương (cầu thăng bằng nữ), Phạm Quốc Hưng (xà đơn).

 

2 tấm HCV còn lại thuộc về đội tuyển kiếm chém nữ (nội dung đồng đội) và Nguyễn Thị Thiết (cử tạ).     

 

Vũ Quỳnh - Thu Minh

VietBao.vn
contentlength: 5817
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.