Ngân Thương với giải đấu cuối cùng

10:18 26/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

SEA Games 24 là giải đấu cuối cùng của cô gái vàng môn Thể dục dụng cụ Đỗ Thị Ngân Thương khi em đã bước sang tuổi 18.

Trước SEA Games 22, thành tích tốt nhất của Thể dục dụng cụ (TDDC) Việt Nam ở đấu trường khu vực là tấm HCB do 1 nữ VĐV người Hải Phòng giành được.

Các nhà chuyên môn, các HLV khao khát một ngày học trò của mình bước lên bục nhận HCV. Khát vọng đó mỗi ngày một lớn nhưng phải đến SEA Games 22 họ mới toại nguyện. Cô gái Hà Nội 14 tuổi Đỗ Thị Ngân Thương đã giành 2 HCV (có 1 HCV đồng đội), 1 HCB, 1 HCĐ.

Chiến công đó đã đưa Ngân Thương vào vị trí thứ 11 của danh sách VĐV tiêu biểu năm 2003.

Ngan Thuong voi giai dau cuoi cung

Năm 2005, tại SEA Games 23, Ngân Thương còn làm được nhiều hơn thế. Em giành được 2 HCV trong đó có tấm HCV ở nội dung toàn năng. Trong TDDC, HCV toàn năng là cao quý, giá trị nhất. Ngoài 2 tấm HCV cá nhân, Ngân Thương còn giành được 1 HCB đồng đội.

Ngân Thương lại có tên trong danh sách VĐV tiêu biểu năm 2005. Tấm HCV toàn năng đã “kéo” em lên vị trí thứ 4.

Năm 2006 là "năm học hỏi” của Ngân Thương. Được tham gia ASIAD 15 và Cup TDDC thế giới, em đã thu nhận được nhiều kinh nghiệm và cũng nhận biết được mình đang đứng ở đâu.

Từng tập huấn nhiều năm ở phía nam Trung Quốc nên em cũng đã biết TDDC Trung Quốc rất mạnh nhưng chỉ khi xem họ thi đấu ở ASIAD 15 và Cup TDDC thế giới mới thấy họ đáng sợ. Các bài thi của họ gần như không có sai sót, động tác chính xác một cách kỳ lạ, phong cách thi đấu thật tuyệt vời. Họ có đẳng cấp cao hơn mình rất nhiều. Các VĐV Đông Nam Á chỉ xếp thứ tự từ 20 trở đi, chưa thể cạnh tranh với họ được.

Cũng ở 2 cuộc thi này, em thấy VĐV Đông Nam Á có nhiều tiến bộ so với SEA Games 23. Một VĐV Singapore, 1 VĐV Malaysia sẽ là đối thủ trực tiếp của em tại SEA Games 24. Ngay lập tức em xác định cho mình phương hướng hành động để chuẩn bị SEA Games 24. Muốn bảo vệ thành công những thành tích đã đạt được tại SEA Games 23, em phải vượt lên trên chính mình trước khi vượt qua các đối thủ.

Các VĐV Trung Quốc cho em ý nghĩ là phải tập luyện đến mức chính xác 100% các chi tiết động tác, các yêu cầu của kỹ thuật, của HLV. Các bài thi đấu phải sáng tạo, nhuần nhuyễn, đạt được 5 yêu cầu khe khắt mà môn TDDC đặt ra cho từng môn.

Theo em, tại SEA Games 24, người giành được HCV là người thi đấu không chỉ không có sai sót mà còn phải chính xác. Chính sự chính xác sẽ quyết định sự thắng thua của VĐV. Hơn nhau vài phần nghìn điểm là đã có “vàng” rồi. Giành được HCV ở SEA Games 24 còn khó khăn hơn ở SEA Games 23 nhiều

”.

Hiện nay Ngân Thương đang tập luyện dưới sự dẫn dắt của HLV Trung Quốc Triệu Khuê. Ngân Thương nhận xét về HLV của mình: “Ông Khuê rất nghiêm khắc và luôn đòi hỏi các học trò rất cao khi tập luyện và thi đấu. Ông ấy “khát” HCV ra mặt bởi vì 2 HLV đến trước ông đều có học trò giành HCV ở SEA Games 22 và 23, ông ấy là HLV rất có khả năng nên không thể kém những người đến trước”.

SEA Games 24 gần như là cơ hội cuối cùng của Ngân Thương trên sàn đấu. Một VĐV TDDC nữ thường kết thúc đời VĐV ở tuổi 18, có lẽ Ngân Thương cũng không ngoài quy luật ấy. Do vậy em rất muốn kết thúc sự nghiệp của mình bằng một SEA Games đáng nhớ.

Ngan Thuong voi giai dau cuoi cung

Singapore đã đưa đội của mình đến Bắc Kinh hơn 1 năm nay để gần gũi, học hỏi Đội tuyển TDDC quốc gia Trung Quốc đang chuẩn bị cho Olympic Bắc Kinh. SEA Games 23, Singapore đã thi đấu rất ấn tượng rồi, năm nay chắc họ sẽ có nhiều tiến bộ. Malaysia, Indonesia cũng có những VĐV tốt nên cuộc tranh chấp HCV ở SEA Games 24 sẽ rất khó khăn.

Em biết mình sẽ là đối tượng để VĐV các nước tấn công. Nhiệm vụ của em là phải bảo vệ những tấm HCV đã giành được ở SEA Games 23. Trận đánh có thể là cuối cùng phải là một trận đánh được chuẩn bị tốt nhất, ý chí và lòng khát khao chiến thắng phải được huy động hết. Em sẽ hết sức, hết lòng vì nó
”.

Còn nhớ tại SEA Games 23, trong cả 4 môn thi là 4 môn Ngân Thương ra sàn đấu với cổ chân, cổ tay chấn thương, luôn phải chườm đá nhiều giờ trước.

Ba môn đầu tiên, Ngân Thương vẫn bị các đối thủ dẫn điểm vậy mà ở môn Thể dục tự do - môn thi cuối cùng, Ngân Thương đã làm cho tất cả HLV, VĐV nhà lẫn HLV, VĐV các nước cũng như toàn Hội đồng trọng tài phải kinh ngạc.

Bằng một nghị lực phi thường, Ngân Thương đã hoàn thành bài thi đấu ở mức độ xuất sắc, vượt qua tất cả các đối thủ. Số điểm 8,262 của nội dung thể dục tự do đã bù cho 3 môn trước, kéo tổng điểm của 4 môn lên đầu bảng xếp hạng.

Ngân Thương của SEA Games 24 sẽ thi đấu với tinh thần ấy. Em luôn muốn khẳng định vị trí “cánh chim đầu đàn” của TDDC nữ Việt Nam. Với tinh thần ấy, em sẽ lại có một SEA Games đáng nhớ nữa?

Anh Giao

Việt Báo
contentlength: 7790
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Top 10 pha phạm lỗi 'lầy lội' nhất trong lịch sử bóng đá
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.