Nếu có hội đồng y học thì đã khác?

09:00 27/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Neu co hoi dong y hoc thi da khac? 

Tài Em (áo trắng) lại có thể thi đấu trong tháng tới, khác dự đoán ban đầu

Chục ngày trước, chấn thương đầu gối của tuyển thủ quốc gia Phan Văn Tài Em đã thu hút sự chú ý của không ít người. Dù sao Tài Em vẫn là mắt xích quan trọng trong đội tuyển Olympic và đội tuyển quốc gia. Vắng Tài Em, CLB Gạch Đồng Tâm Long An cũng thiếu vắng trụ cột quan trọng và hiện tại chưa cầu thủ nào ở CLB này có thể thay thế được vị trí của Tài Em.Trong khi đó mùa này Gạch Đồng Tâm Long An đang hừng hực quyết tâm giành chức vô địch Giải chuyên nghiệp nên việc Tài Em phải ngồi ngoài khiến con đường đến ngôi vô địch của họ trở nên xa vời…

 

Ban đầu chấn thương của Tài Em được bác sĩ trong nước chẩn đoán là đứt bán phần dây chằng trước và vỡ sụn chêm. Hai phương án chữa trị dứt điểm chấn thương cho Tài Em đã được đưa ra trong đó phương án 1 mất nhiều thời gian hơn và Tài Em sẽ không thể thi đấu cho cả CLB lẫn đội tuyển quốc gia, Olympic trong năm 2005. Cũng có nghĩa, Tài Em sẽ vắng mặt ở SEA Games 23. Phương án 2 mất ít thời gian hơn nhưng cũng khiến Tài Em không thể cống hiến cho Gạch Đồng Tâm Long An trong phần còn lại của mùa bóng. Như thế dù Tài Em được chữa trị theo phương án nào thì CLB Gạch Đồng Tâm Long An cũng bị thiệt. Đến đây bắt đầu xuất hiện nhiều lời ca thán về chấn thương của cầu thủ này và có người đã chỉ ra rằng chấn thương của Tài Em xuất hiện từ lúc anh còn cùng đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho Tiger Cup 2004 nên LĐBĐ Việt Nam cũng phải có trách nhiệm trong việc chữa trị cho cầu thủ này(?!). Thực tế đến nay vẫn chưa thể xác định Tài Em bị chấn thương từ lúc nào nhưng chỉ biết vài ngày sau, khi Tài Em được sang Xingapo chữa trị, các bác sĩ ở đây đã đưa ra chẩn đoán khác hẳn các bác sĩ trong nước. Dây chằng của Tài Em chỉ bị giãn còn sụn chêm bị rạn. Ca phẫu thuật được tiến hành ngay sau đó và theo dự đoán của các bác sĩ Xingapo, chỉ cần 3 tuần hồi phục là Tài Em  có thể tập luyện trở lại. Một số bác sĩ trong nước cho hay, với chấn thương như trên, Tài Em chỉ phải nghỉ thi đấu tối đa  3 tháng. Như thế anh vẫn còn cơ hội thi đấu cho Gạch Đồng Tâm Long An và đội tuyển Olympic tại SEA Games 23.

 

Chuyện của Tài Em tạm lắng nhưng đằng sau đó nổi lên chuyện tại sao bác sĩ trong nước và nước ngoài lại có những dự đoán khác nhau như vậy. Nếu có sự xuất hiện của một Hội đồng y học, gồm những chuyên gia y tế đầu ngành trong nước và của cả nước ngoài, để cùng chẩn đoán về chấn thương của cầu thủ này thì liệu có làm dấy lên những luồng dư luận đầy lo ngại cho Tài Em cũng như chỉ trích LĐBĐ Việt Nam như trong thời gian qua? Thời gian qua sự cần thiết của Hội đồng y học đã được lãnh đạo ủy ban TDTT đề cập đến mà gần đây nhất là trong Quy chế bảo đảm y tế cho VĐV các đội tuyển quốc gia ban hành ngày 13-1-2005. ở nhiều nước, Hội đồng y học có vai trò đặc biệt, có quyết định cuối cùng trong các ca  chấn thương nghiêm trọng và đã giúp ích rất nhiều cho các VĐV. Tuy nhiên ở Việt Nam lại chưa thể thành lập được Hội đồng y học dẫn đến cảnh mỗi người nói một kiểu về chấn thương của VĐV, cuối cùng không biết VĐV bị chấn thương kiểu gì. ủy ban TDTT đã  đề nghị Bộ Y tế giới thiệu một số bác sĩ đầu ngành vào Hội đồng y học nhưng đến nay chưa có kết quả.

 

Không biết đến bao giờ Hội đồng y học mới được thành lập. Chỉ biết Hội đồng ấy ra đời muộn ngày nào thì sự nghiệp VĐV của nhiều người cũng bị ảnh hưởng, thậm chí kết thúc sớm luôn. Sớm có một Hội đồng thể thao cũng có thể coi như một điều ước cho y học thể thao Việt Nam trong Ngày thầy thuốc Việt Nam 27-2.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 5162
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video quả phạt đền gây nhiều tranh cãi của U23 Qatar
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.