Nếu Đông Á xuống hạng nhì, người đóng thế vai: có không?

06:43 14/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Neu Dong A xuong hang nhi nguoi dong the vai co khong
Trận quyết đấu ở cuối giải hạng nhất giữa Đông Á Thép Pomina (phải) với Cần Thơ - Ảnh: S.H.
Mặc dù chưa chính thức nhưng việc lãnh đạo VFF họp và có ý kiến sẽ kỷ luật CLB Đông Á Thép Pomina (ĐATP) bằng cách đưa xuống hạng nhì xem như số phận đội này đã an bài. Điều rắc rối còn lại nằm ở chỗ: có hay không đội thế chỗ cho ĐATP để tham dự V-League 2006?

Nên...

Hôm qua, chúng tôi đã đặt vấn đề này ra để tham khảo ý kiến với nhiều đồng nghiệp, các chuyên gia bóng đá và đã có nhiều ý kiến trái ngược nhau.

Phe ủng hộ việc nên có đội thay thế cho rằng: Thứ nhất, cần hủy bỏ toàn bộ kết quả của ĐATP tại Giải hạng nhất 2005 vì thông tin từ lời khai của ông Vũ Tiến Thành cho thấy đội này đã có đến 16 trận đấu "có vấn đề" trong suốt mùa giải.

Với số lượng trận đấu giả quá nhiều như vậy nên hủy bỏ kết quả 22 trận của đội này là hợp lý, và khi ấy thứ tự của giải hạng nhất lần lượt sẽ là Tiền Giang, Khánh Hòa và Cần Thơ.

Thứ hai, mặc dù trong qui chế bóng đá ngoài chuyên nghiệp không nêu rõ trong trường hợp một đội bị kỷ luật phải xuống hạng thì có đôn đội kế tiếp lên hay không, nhưng có nêu rõ hủy bỏ kết quả thi đấu của đội đó (điều 77).

+ Ông Tô Minh Giới - phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ: "Chúng tôi cần sự công bằng"

Mặc dù chưa có tuyên bố chính thức nào của liên đoàn được đưa ra, nhưng sau khi đọc thông tin trên các báo ra ngày 13-9, tôi đã chỉ đạo Sở TDTT Cần Thơ xem xét lại toàn bộ các văn bản, qui chế, điều lệ giải để báo cáo với lãnh đạo TP Cần Thơ.

Chúng tôi sẽ có văn bản gửi đến liên đoàn để đề nghị phải làm sáng tỏ tiêu cực ở giải hạng nhất, đồng thời giải quyết vấn đề sao cho công bằng, hợp lý. Trong trường hợp nếu đội đứng ngay sau ĐATP không phải là Cần Thơ, chúng tôi vẫn ủng hộ quan điểm phải có đội thay thế.

H.T. ghi

Thứ ba, hợp đồng của VFF với nhà tài trợ Number One ở V-League 2006 là có 14 đội tham gia, nếu mùa tới chỉ còn 13 đội, có nghĩa là sẽ giảm đi hai lượt đấu và điều này sẽ ảnh hưởng đến nhà tài trợ.

Thứ tư, VFF luôn lấy FIFA ra làm bình phong cho mình trong mọi cách hành xử, thế nhưng trong việc này thì chẳng thấy ai tham khảo xem FIFA đã từng hành xử như thế nào trong lịch sử. Cụ thể vào năm 1991 ở vòng loại bảng 4 Euro 1992, Nam Tư đã đứng trên Đan Mạch.

Sau đó, FIFA cấm vận Nam Tư và đã yêu cầu UEFA phải loại Nam Tư và đôn Đan Mạch lên thay thế (sau đó Đan Mạch đã đoạt cúp vô địch châu Âu).

...và không nên!

Nhưng, cũng có nhiều ý kiến đồng ý với việc không nên đôn đội kế tiếp ở hạng nhất nhằm thay cho ĐATP vì khi ấy sẽ có nhiều rắc rối kéo theo. Cụ thể, nếu hủy bỏ toàn bộ kết quả của ĐATP thì ba đội Tiền Giang, Khánh Hòa và Cần Thơ sẽ thăng hạng V-League.

Nhưng khi ấy đội đứng thứ tư là Huế thì sao? Họ cũng có quyền đòi hỏi mình được đá trận tranh vé vớt như qui định! Mà điều ấy thì chắc chắn không thể yêu cầu LG-ACB Hà Nội đá lại trận tranh vé vớt!

Theo lập luận của một lãnh đạo VFF: "Giải đã kết thúc, thứ tự của các đội bóng đều đã được công nhận. Sự việc của ĐATP nổ ra sau đó nên có thể tất cả các đội đã thi đấu với ĐATP mùa bóng vừa qua đều bị ảnh hưởng.

Nếu hủy bỏ tất cả các kết quả của ĐATP thì sẽ xáo trộn toàn bộ vị trí xếp hạng của tất cả các đội dự giải. Trong qui chế bóng đá ngoài chuyên nghiệp cũng không qui định về trường hợp "đóng thế" khi đội bị loại khỏi giải, do đó không áp dụng được cho việc thăng hạng Cần Thơ hay các đội xếp sau ĐATP".

Riêng phân tích của chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ trên VietNamNet: ""Chất lượng của V-League sẽ ra sao trong trường hợp không chỉ có duy nhất ĐATP phải nhận án kỷ luật xuống hạng mà còn có thêm hai, ba CLB khác nữa thì sao? Lúc đó lấy đâu ra hai, ba đội bóng khác để đưa lên hạng và liệu họ có đủ trình độ chuyên môn để thi đấu ở V-League hay không?""!

NHÓM PV THỂ THAO

Việt Báo
contentlength: 6712
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Húc quá hăng, bò tót cắm sừng xuống đất, ngã chổng vó lên trời
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.