Một bức tranh màu xám!

07:30 11/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Suy nghĩ từ Hội nghị “Tập huấn về công tác thể thao các trường Đại học, Cao đẳng toàn quốc”:

Mot buc tranh mau xam
Một tiết học tự chọn (bóng chuyền) của SV ĐH Kinh tế - Ảnh: TR.D.

Hội nghị này được tổ chức vào cuối tháng 2-2007 tại Trường cao đẳng TDTT T.Ư 3 ở Đà Nẵng, do Bộ Giáo dục - đào tạo và Hội Thể thao đại học - chuyên nghiệp VN chủ trì.

Đây là hội nghị qui mô nhất về chuyện thể thao trong các trường đại học, cao đẳng, thu hút hơn 200 người tham gia. Sau khi nghe trên 35 bản tham luận của đại diện các trường trong cả nước, võ sư karatedo Nguyễn Văn Dũng (Đại học Phú Xuân, Huế) đã giật mình trước bức tranh ảm đạm của chuyện giáo dục thể chất trong nhà trường hiện nay. Và ông đã gửi đến TS bài viết sau:

1- Bay lên bằng đôi cánh cụt

Hóa ra ở một số trường, môn giáo dục thể chất không được coi như một môn học chính khóa. Chế độ chính sách và các quyền lợi khác của giảng viên giáo dục thể chất không bằng với các môn học khác. Nhiều trường (trừ Đại học Bách khoa Hà Nội) cơ sở vật chất gần như không có: không đường chạy, không hố nhảy, không sân bóng, không nhà tập... Lại có trường sinh viên còn được học môn thể thao trên giảng đường!

Giáo dục thể chất là môn học giúp rèn luyện sức khỏe, trong đó sức khỏe tinh thần hết sức quan trọng: lạc quan, tự tin, năng động, giàu ước mơ... Nó giúp hun đúc tính trung thực, cao thượng, kỷ luật, trách nhiệm, tinh thần cộng tác..., toàn những phẩm chất cần thiết cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa; đặc biệt trong thời đại toàn cầu hóa, giao lưu, hội nhập. Ai cũng nói giáo dục thể chất là quan trọng, nhưng làm sao có thể “bay lên” bằng đường băng xập xệ, với thùng nhiên liệu thiếu xăng như thế?

2- Cán bộ nào phong trào nấy

Hóa ra vẫn còn tình trạng trường nào ông hiệu trưởng quan tâm đến thể thao thì công tác giáo dục thể chất được đặt đúng vị trí của nó; ngược lại có hay không có cũng chẳng sao. Chương trình khung của bộ qui định giáo trình 150 tiết, trong đó 90 tiết bắt buộc và 60 tiết tự chọn. Nhưng nhiều trường cho rằng chương trình ấy không thực tế, nhàm chán, vô bổ... để rồi đi đến chọn lựa “xé rào để tồn tại”.

Thể thao rèn sinh viên tính kỷ luật, dạy người tập tinh thần thượng tôn pháp luật. Đã biết chương trình là pháp lệnh sao ông thầy còn dám “phá rào”? Thầy mà phá rào chẳng lẽ trò không phá rào được sao? Một chương trình giáo dục không còn thực tế, nhàm chán, vô bổ... sao không thay thế? Một chương trình đang là pháp lệnh thì sao có thể ai ưa làm gì thì làm? Sự xé rào mang lại hứng thú cho người tập, nhưng tác dụng tiêu cực về mặt giáo dục sẽ như thế nào? Rốt lại, trách nhiệm thuộc về ai?

3- Tư tưởng ao nhà

Trong báo cáo của mình, sau khi viện dẫn đầy đủ cơ sở khoa học và thực tiễn, TS Vũ Đức Thu khẳng định: “Cần cải tổ nội dung chương trình theo hướng tự chọn... Tự chọn là thước đo của chương trình giáo dục”. Tán thành quan điểm của TS Vũ Đức Thu, một đại biểu minh họa thực tế từ những chuyến tham quan: Ở Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, bậc tiểu học và trung học có chương trình thể dục bắt buộc dành cho học sinh, nhưng ở bậc đại học, chương trình thể dục do sinh viên tự chọn môn mình thích.

Đáng tiếc thay, nhiều đại biểu tỏ ra dị ứng với cái “của người”. Họ lập luận: “Người ta có cách làm của người ta, mình có cách làm của mình, cần gì phải so sánh, đối chiếu”! Tinh thần cầu thị, biết quan sát, tìm tòi, học hỏi cái hay của người bao giờ cũng tốt hơn cứ chủ quan, bảo thủ, khư khư cái của mình. Thật đáng tiếc cái tư tưởng “ao nhà” vẫn còn nhiều lắm.

4- Đoàn tàu không đầu máy!

Trước đây, cơ quan quản lý công tác giáo dục thể chất trong nhà trường là Vụ Giáo dục thể chất. Từ năm 2003, Vụ Giáo dục thể chất bị giải thể. Một bộ phận chuyển qua Vụ Giáo dục đại học và sau đại học, bộ phận còn lại qua Vụ Công tác học sinh - sinh viên. Thế là giáo dục thể chất “như rắn mất đầu”, “không biết hỏi ai”! Vì vậy, nhiều đại biểu kiến nghị bộ nên phục hồi vị trí - chức năng của Vụ Giáo dục thể chất (cho dù đó là vụ thứ 16!). Hoạt động giáo dục thể chất trong nhà trường cần có một cơ quan chịu trách nhiệm về nội dung chương trình, tổ chức thực hiện, giám sát thanh tra, hiệu quả sau cùng... Lẽ nào một đoàn tàu có thể chạy được mà không cần đầu tàu?

NGUYỄN VĂN DŨNG

Việt Báo
contentlength: 6569
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

HLV Park Hang-Seo tiết lộ cách thức chọn cầu thủ đá luân lưu 11 m
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.