Khi "quần đùi áo số" thành đạt...

10:26 28/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thông thường, nói đến dân thể thao làm kinh tế sau khi giã từ sân đấu, người Hà Nội thường có vẻ mỉa mai: ""Ối giời, dân quần đùi áo số làm được gì!"" còn dân miền Nam bộc trực đốp luôn: ""Đầu óc ngu si, tứ chi phát triển"". Thế nhưng...

Đặng Hồng Anh - thử thách từ quán bánh canh 5 triệu đồng!

Năm 1998, làng quần vợt nam VN vui mừng chào đón một tay vợt mới 18 tuổi nhưng đã đăng quang tại Giải 16 tay vợt xuất sắc toàn quốc, đó là Đặng Hồng Anh. Hồng Anh đã xuất sắc hạ đàn anh đang trị vì làng quần vợt VN lúc ấy là Trần Đức Quỳnh 2-0 ở bán kết, và ở chung kết vượt qua Kiệt (Sóc Trăng) với tỉ số 2-1.

Khi quan dui ao so thanh dat

Hồng Anh dũng mãnh trên sân quần vợt.

Đùng một cái ba năm sau (2001), Hồng Anh tuyên bố giã từ thể thao sau khi bị gạt khỏi đội tuyển dự SEA Games 21 một cách đầy bất công, dù anh đang ổn định trong ba vị trí hàng đầu quốc gia!

Giờ đây, ngồi trước mặt chúng tôi là một Hồng Anh tuy có vẻ già dặn hơn so với tuổi 25 nhưng trông thật phong độ, phù hợp với “cái ghế” mà anh ngồi - giám đốc Công ty Sacomreal (Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn Thương Tín -một công ty con của Sacombank). Anh hơi có vẻ tiếc nuối khi nhắc lại: “Ngày ấy nếu đừng nghe lời xui của mấy nhà báo ưa giật gân thì giờ tôi vẫn còn ở đỉnh cao”.

Nói về sự thành đạt hiện nay của Hồng Anh, hẳn không khỏi có người sẽ hồ nghi giữa khả năng của Hồng Anh so với chiếc ghế anh ngồi. Lý do vì Hồng Anh cũng là con trai đầu của vị chủ tịch hội đồng quản trị Sacombank.

Hồng Anh không phủ nhận việc mình có ""bệ phóng"" tốt, nhưng chỉ dừng ở mức được thừa hưởng gen làm ăn từ cha mình, mà anh bảo đó là thần tượng thật sự trong lòng anh. Nhiều đồng nghiệp viết ở lĩnh vực ngân hàng, địa ốc cũng nhìn nhận vị giám đốc trẻ này tỏ ra không hề núp bóng cha. Bản thân anh đã làm được nhiều cái mới, ví dụ như là nơi đầu tiên ở VN dám thực hiện hàng loạt dự án xây dựng nhà cao tầng và bán trả góp kéo dài đến 20 năm. Thậm chí anh đang công khai ấp ủ ý tưởng kéo dài thời gian trả góp cho khách hàng lên đến 30 năm, nếu phối hợp tốt với bảo hiểm nhằm tránh rủi ro.

Nhưng với dân làng quần vợt thì nhiều người nể Hồng Anh lắm, vì họ biết được những đợt thử thách mà cha anh đặt ra cho con trai, nghe thú vị không kém những câu chuyện của các gia đình tài phiệt khét tiếng trên thế giới. Đầu tiên, năm 18 tuổi, khi đang là VĐV đỉnh cao và vừa tốt nghiệp THPT ở Trường Hùng Vương, Hồng Anh được cha giao cho 5 triệu đồng để mở một quán bánh canh cá trên đường Pasteur. Mục đích không cần kiếm lời mà chỉ học bưng bê, biết phục vụ, lắng nghe khách hàng.

Khỏi phải nói về sự vất vả của chàng trai trẻ 18 tuổi lúc ấy khi ngày ngày phải lo bài vở cho năm học đại học đầu tiên ở ĐH Văn Lang (khoa quản trị kinh doanh), vừa phải lo cho quán bánh canh. Việc tập luyện anh dành cho từ chiều đến tối mịt. Và đó cũng là năm anh bước lên đỉnh cao với chiếc cúp vô địch 16 tay vợt xuất sắc VN.

Khi quan dui ao so thanh dat

Hồng Anh thành công trên thương trường.

Sau một năm học phục vụ, lắng nghe mọi người ở quán bánh canh, nghề kế tiếp của Hồng Anh là mở một điểm kinh doanh cây kiểng khá lớn trên đường Âu Cơ. Ở lĩnh vực này, anh bắt đầu có đồng ra đồng vào, nhưng cái điều thu hoạch lớn hơn đó là đức tính nhẫn nại, sáng tạo, thậm chí có một chút gì đó bay bổng cùng cây hoa lá. Bước thử thách thứ ba, Hồng Anh được cha giao cho một số vốn kha khá để nhảy sang kinh doanh ngành sắt thép. Hiệu quả kinh tế ở lĩnh vực này có thể nói là khá rực rỡ khi anh đã mở được hai cửa hàng lớn, làm ăn phát đạt tại TP.HCM.

Sau ba bước thử thách, Hồng Anh chính thức được giao nhiệm vụ làm giám đốc Sacomreal từ đầu năm 2005 đến nay. Ở lĩnh vực mới mẻ này, xem ra anh cũng đã có được những bước đi đầu tiên khá chắc chắn. Mục tiêu của anh hiện nay không chỉ là phát triển công ty, mà còn muốn hướng đến mơ ước làm sao cho người VN có thể mua nhà trả góp trong 30-40 năm như nước ngoài. Chuyện học vấn, Hồng Anh cũng đang theo đuổi lớp cao học ngân hàng và sẽ tốt nghiệp vào năm 2007.

Nói về khả năng thành đạt ngoài lĩnh vực thể thao của những VĐV ""về vườn"", Hồng Anh tâm sự: ""Một sự sai lầm rất lớn cho những ai nhận xét rằng dân chơi thể thao đỉnh cao là không có trí tuệ. Nói thật, hãy thử tiếp xúc với những nhà vô địch xem, họ rất thông minh. Tôi cho rằng không thông minh không thể chơi thể thao giỏi. Chẳng qua một số xuất thân từ gia đình nghèo khó nên không có điều kiện học hành. Còn một số khác nữa thì ý chí chưa đạt đến mức cần thiết, hay nói chính xác hơn là không ai chỉ vẽ họ một con đường đi đúng cho tương lai. Phần mình, tôi rất may mắn được cha mẹ giúp đỡ khi kiên quyết chỉ cho chơi thể thao nếu đảm đương được việc học văn hóa chính qui. Thú thật là nhiều lúc mệt tưởng đến phải bỏ cuộc, nhưng ý chí đã giúp tôi không lùi bước. Từ kinh nghiệm bản thân, tôi muốn gửi đến các bạn đang theo đuổi nghiệp thể thao, làm gì thì làm, phải cố gắng theo đuổi bằng được việc học"".

Huỳnh Bửu Quang - giám đốc tín dụng của HSBC

Huỳnh Bửu Quang là một cái tên quen thuộc của làng quần vợt đỉnh cao VN trong thập niên 1990. Quang dù chưa thật sự sáng chói như kiểu Quỳnh, Lực hay Hồng Anh; nhưng cũng được nhắc nhiều khi đứng chung với Ôn Như Ngọc Phượng và đoạt HCV đôi nam/nữ tại Đại hội TDTT toàn quốc 1995.

Cũng như Hồng Anh, dù theo đuổi thể thao đỉnh cao đầy vất vả nhưng chưa bao giờ Quang cho phép mình xao nhãng chuyện học hành. Vì vậy, song song với những buổi tập luyện gian khổ, những trận đấu quyết liệt vẫn là những buổi lên lớp đều đặn cho đến khi tốt nghiệp ĐH Kinh tế TP.HCM (chuyên ngành thống kê). Giã từ quần vợt, với chiếc bằng này trong tay, Quang đã xin được vào làm việc cho HSBC - một ngân hàng nổi tiếng của Hong Kong. Hiện nay anh 31 tuổi, đang làm việc tại hội sở Hong Kong với chức vụ giám đốc tín dụng của HSBC. Chúng tôi đã có một cuộc trao đổi với Bửu Quang qua email.

Khi quan dui ao so thanh dat
Huỳnh Bửu Quang trước apphich quảng cáo các ngôi sao quần vợt nữ thê giới tại Hong Kong.

Quang có thể cho biết ngoài giờ làm việc còn làm thêm gì nữa để đỡ nhớ nhà?

Tôi đâu có thì giờ để nhớ nhà. Vì ngoài việc làm, còn đang theo học hàm thụ chương trình đào tạo chuyên viên ngân hàng của Anh nên khá mệt. Dự kiến ba năm nữa tôi sẽ hoàn tất chương trình học này.

Quang có còn chơi quần vợt không?

Hiện nay tôi vẫn chơi để rèn luyện sức khỏe, thỉnh thoảng cũng có đăng ký dự vài giải cho vui và để rèn luyện tính cạnh tranh.

Những năm chơi thể thao đỉnh cao có giúp gì được nhiều cho công việc hiện tại?

Cái rõ nhất là sức khỏe. Thứ đến, thi đấu thể thao rèn cho ta tính cạnh tranh lành mạnh, một yếu tố không thể thiếu trong xã hội hiện đại. Ngoài ra, nó giúp tôi năng động hơn, tự tin hơn. Bên cạnh đó, cũng không thể không kể đến yếu tố thể thao giúp ta tạo được nhiều mối quan hệ tốt trong công việc. Đại để như qua một ván quần vợt, câu chuyện giữa mình với đối tác sẽ dễ dàng hơn.

Quang có một lời khuyên gì cho các VĐV thể thao đỉnh cao nhằm giúp họ được thành đạt như mình khi nghỉ thi đấu?

Không dám khuyên nhưng, theo tôi, trước hết để vừa thành công trong thể thao cũng như trong cuộc sống, điều cần nhất là phải có ý chí và tinh thần kỷ luật cao. Ý chí giúp mình vươn lên và tính kỷ luật giúp mình thực hiện được ý chí. Với tôi, câu châm ngôn từ khi chơi thể thao cho đến tận bây giờ là “Thắng đối thủ không bằng tự thắng mình”. Ngoài ra điều quan trọng nữa là phải luôn nhớ rằng thời gian của thể thao đỉnh cao ngày càng ngắn ngủi, vì vậy hãy xác định từ sớm mình muốn gì sau khi giã từ thể thao để có sự chuẩn bị tốt, không bị hụt hẫng sau này.

Theo TTO

Việt Báo
contentlength: 12406
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.

Bài viết khác

Xem tiếp >>