Jacques Rogge trúng cử Chủ tịch IOC

16:39 16/07/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Jacques Rogge được đánh giá rất cao ngay trước khi bỏ phiếu kín.

Bác sĩ người Bỉ đã đánh bại hai ứng cử viên nặng ký Kim Un-Yong (Hàn Quốc) và Dick Pound (Canada) trong cuộc bầu chọn người kế nhiệm ông Samaranch, sau hai vòng bỏ phiếu tại phiên họp thứ 112 của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) ở Matxcơva, chiều nay (16/7).

Đúng như dự đoán, nữ luật sư người Mỹ Anita DeFranz bị loại ngay ở vòng đầu, còn Pal Schmitt (Hungary) là người nhận được số phiếu thấp nhất ở vòng hai.

"Tôi sẽ cống hiến hết sức lực để bảo vệ thể thao khỏi sự tấn công của doping, tham nhũng và bạo lực".
Lời của tân Chủ tịch IOC Jacques Rogge.

Vui mừng trước chiến thắng, bác sĩ Rogge phát biểu: “Tôi xin cảm ơn tất cả đồng nghiệp tại IOC, những người đã tín nhiệm tôi. Tôi sẽ làm việc hết mình vì phong trào Olympic quốc tế”. Với phong thái của một nhà ngoại giao, Rogge nói: “Đây là một cuộc chiến kéo dài, nhưng hoàn toàn fair-play và không có người thua. Tôi muốn tất cả các ứng cử viên khác sẽ tiếp tục sát cánh bên tôi, dù họ không cảm thấy vui trong thời điểm này. Phong trào Olympic cần những người tài năng như họ”.

Rogge đã giành chiến thắng thuyết phục trước Pound và Kim nhờ sự ủng hộ của các đại biểu châu Âu. Trong khi đó, ông Kim lại phải chật vật để chứng tỏ sự trong sạch của mình trước giờ bỏ phiếu. Ông bị báo giới lên án là đã hứa sẽ tăng lương cho các thành viên IOC khi đắc cử, nhằm nhận được đa số phiếu ủng hộ. Tiểu ban Đạo đức của IOC đã thanh minh hộ ông, nhưng những tai tiếng xung quanh vụ bê bối “nhận quà để bỏ phiếu” tại chiến dịch đăng cai Thế vận hội mùa đông của Salt Lake City đã chống lại Kim.

Không những thế, việc Bắc Kinh đã giành quyền đăng cai Olympic 2008 cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến việc các đại biểu "chấm" người kế nhiệm ngài Samaranch. Thật hơi “bất thường” nếu châu Á giành được hai “món quà” lớn chỉ trong vòng vài ngày, đó chính là tiết lộ của một số thành viên IOC.

Xuân Toản

Việt Báo
contentlength: 3827
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.

Bài viết khác

Xem tiếp >>