Iran không tham dự Asian Cup 2007?

22:01 23/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

LĐBĐ thế giới FIFA vừa chính thức quyết định cấm Iran tham gia mọi hoạt động bóng đá quốc tế như là hậu quả của sự can thiệp từ chính phủ vào hoạt động của nền bóng đá quốc gia này

"Ủy ban hành động khẩn cấp của FIFA đã nhóm họp và quyết định rằng IRIFF đã không tuân thủ những quy định của FIFA nhằm đảm bảo quyền độc lập và tự chủ của bóng đá đối với ảnh hưởng của chính quyền. FIFA yêu cầu IRIFF tuân thủ điều 17 trong quy định của FIFA" - đó chính là lời giải thích của FIFA về quyết định chính thức cấm LĐBĐ Iran (IRIFF) tham dự mọi hoạt động của bóng đá thế giới.

Như thế, với quyết định này, dẫu cho đội tuyển Iran đã vượt qua vòng đấu loại Asian Cup 2007 chưa đầy 1 tuần trước sau khi giành chiến thắng 2-0 trước Hàn Quốc tại Tehran thì họ cũng không thể tham dự VCK giải đấu này sẽ diễn ra từ ngày 7/7 đến 29/07/07 tại Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam nếu như IRIFF không kịp thời đáp ứng yêu cầu của FIFA trong thời gian tới đây.

Đầu đuôi câu chuyện nằm ở việc Chủ tịch IRIFF, Mohammad Dadkan bất ngờ bị phế truất khỏi chức vụ này đúng 1 ngày sau khi Iran bị loại khỏi VCK World Cup 2006 bởi một cuộc bỏ phiếu kín với sự tham gia của đa số thành viên ban chấp hành IRIFF, và điều đáng nói là cuộc bỏ phiếu này diễn ra khi Dadkan vẫn đang ở Đức cùng đội tuyển Iran.

Iran khong tham du Asian Cup 2007

Liên đoàn đấu đá nội bộ, còn những cầu thủ Iran
như Karimi (áo trắng) thì lãnh đủ

Lý giải cho quyết định này từ IRIFF là sự bất tài của Dadkan trong công tác điều hành nhưng theo đánh giá của dư luận, đó là kết quả của một cuộc đấu đá nội bộ xung quanh việc giải quyết vụ scandal Rah Ahan, một CLB bị Ủy ban Kỷ luật IRIFF quyết định phải xuống hạng nhưng cá nhân Dadkan lại phản đối quyết định nói trên.

Tuy nhiên, với FIFA, việc bất ngờ phế truất Dadkan lại nghe chừng không hợp lý cho lắm, ngay cả khi sự dính líu của Dadkan đến vụ scandal Rah Ahan là không thể phủ nhận. Theo đánh giá của Ủy ban hành động khẩn cấp của FIFA, có dấu hiệu cho thấy sự dính líu của chính quyền Iran trong việc phế truất Mohammad Dadkan, nên họ đã ra tối hậu thư, buộc IRIFF phải đưa Dadkan trở lại làm Chủ tịch trước ngày 15/11.

Nhưng hôm nay đã gần 10 ngày sau thời hạn cuối cùng đó, IRIFF đã không có động tĩnh gì, buộc FIFA phải ra tay cấm Iran tham gia mọi hoạt động của bóng đá thế giới cho đến khi Dadkan được phục chức.

"Việc Iran được tham gia trở lại vào đời sống bóng đá thế giới phụ thuộc vào chính thái độ của họ trong việc thực hiện và tuân thủ những quy định nghiêm khắc của FIFA. Bóng đá không được phép dính líu đến chính trị" - người phát ngôn của FIFA đã nghiêm khắc lên tiếng cảnh báo như vậy.

  • L.Q
Việt Báo
contentlength: 5035
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chàng tiền đạo đáng yêu, hài hước nhất U23 Việt Nam
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.