Huyện Thường Tín: Đi lên từ hạt nhân phong trào

Thứ sáu, 27 Tháng sáu 2014, 10:54 GMT+7
 • Huyện Thường Tín (Hà Nội) được biết đến là "cái nôi" bóng đá nữ. Nhiều nữ cầu thủ như: Đỗ Thu Trang, Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Thị Thành... đã trưởng thành từ CLB bóng đá xã Nghiêm Xuyên, trở thành những chân sút, thủ môn tài danh nhiều năm liền tham gia đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam...

  Huyện Thường Tín (Hà Nội) được biết đến là “cái nôi” bóng đá nữ. Nhiều nữ cầu thủ như: Đỗ Thu Trang, Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Thị Thành... đã trưởng thành từ CLB bóng đá xã Nghiêm Xuyên, trở thành những chân sút, thủ môn tài danh nhiều năm liền tham gia đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam. Bên cạnh thế mạnh về đào đạo bóng đá nữ, bóng đá thiếu niên- nhi đồng, phong trào  luyện tập TDTT trên địa bàn huyện những năm gần đây phát triển mạnh mẽ, thu hút nhiều tầng lớp nhân dân tham gia.

  Huyen Thuong Tin: Di len tu hat nhan phong trao  

  Để có phong trào luyện tập TDTT như ngày nay, hàng năm, Trung tâm TDTT huyện Thường Tín có sự phối hợp tốt với các đoàn thể nên hoạt động TDTT được duy trì ổn định và có sự phát triển đồng đều giữa các đơn vị. Số người tự giác tập luyện và tham gia thi đấu các môn thể thao ngày càng tăng. Tính đến hết năm 2013, số người tập luyện thường xuyên trên địa bàn huyện đạt 27,36% tổng dân số; số hộ gia đình thể thao đạt 16,39% tổng số hộ vượt mức chỉ tiêu kế hoạch thành phố giao cho. Những năm gần đây, phong trào luyện tập TDTT của người cao tuổi phát triển mạnh, với số lượng người tập luyện đông ở các CLB bóng bàn, cầu lông, cờ tướng, thể dục dưỡng sinh… tiêu biểu như CLB NCT xã Văn Bình, Xã Hà Hồi, xã Tự Nhiên, thị trấn Thường Tín… Phong trào TDTT trong trường học của huyện có bước phát triển khá. 100% các trường trong huyện thực hiện đầy đủ công tác giáo dục TDTT nội khóa và duy trì hoạt động ngoại khóa. Tuy nhiên, tỷ lệ học sinh tập luyện các môn TDTT ngoại khóa chưa cao, trung bình đạt 47%. Năm học vừa qua, số học sinh tham gia thi đấu tại Đại hội TDTT thành phố là 150 em giành 14 huy chương (3HCV, 2 HCB, 9HCĐ). Hàng năm các trường đều tổ chức kiểm tra rèn luyện thân thể cho học sinh, với tỷ lệ đạt 91%.Cùng với phong trào TDTT trong trường học, phong trào TDTT trong công nhân, viên chức và lao động ở các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp phát triển khá sôi động. Phần lớn cán bộ, công nhân, viên chức nhận thức rõ tác dụng của TDTT nên đã tự giác tập luyện. Mỗi người tự chọn cho mình một môn thể thao phù hợp để tập luyện thường xuyên. Các cơ quan, công ty đều đã sử dụng khá hiệu quả diện tích đất hiện có của mình để tổ chức chơi một số môn thể thao như cầu lông, bóng bàn, tennis vào cuối ngày làm việc. Đặc biệt là sự phát triển TDTT của công đoàn hai khối huyện ủy và UBND huyện có tới 90% cán bộ, viên chức tham gia tập luyện TDTT vào cuối ngày làm việc, cơ sở vật chất rất được sự quan tâm của lãnh đạo huyện ủy, UBND, HĐND huyện. Hiện có 1 nhà thi đấu gồm 2 sân cầu lông và 2 bàn bóng bàn, 8 sân cầu lông ngoài trời, 2 sân tennis có đèn đủ tiêu chuẩn.

  Huyen Thuong Tin: Di len tu hat nhan phong trao  

  Song song với việc duy trì  và phát triển phong  trào TDTT quần chúng, Trung tâm TDTT huyện Thường Tín rất chú trọng công tác đào tạo VĐV. Trung tâm đã tổ chức tập luyện 5 lớp năng khiếu mục tiêu của huyện gồm: bóng đá nữ, 1 bóng đá nhi đồng,  võ pencak silat, bóng bàn và cầu lông; Tổ chức tập luyện 3 lớp năng khiếu bóng đá tuyến 3 của thành phố. Mỗi năm, trung tâm đóng góp khoảng 20 VĐV (14    VĐV bóng đá nữ trẻ, 4 VĐVbóng đá nhi đồng, 2 VĐV đấu kiếm) cho các lớp năng khiếu của thành phố. Trong năm vừa qua, huyện Thường Tín đạt được 38 huy chương( 13 HCV, 10 HCB, 15 HCD) tại các giải của thành phố Hà Nội; đóng góp 6 VĐV  bóng đá nữ vào đội bóng đá nữ Tràng an1 đạt HCV giải bóng đá nữ vô địch quốc gia năm 2013; đóng góp 11 VĐV bóng đá nữ vào đội tuyển U19 Hà Nội tham dự giải U19 quốc gia đạt HCV; 2VĐV bóng đá nữ vào đội U14 quốc gia tham dự giải U14 Châu á năm 2013 đạt HCV …


  Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đã đạt được, Trung tâm TDTT huyện Thường Tín còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất dành cho thể thao.Hiện nay, SVĐ đã xuống cấp, nhà thi đấu TDTT của huyện chưa đáp ứng được nhu cầu tập luyện của nhân dân. Dự án xây dựng Trung tâm Văn hóa Thể thao huyện đã có từ lâu đến nay vẫn chưa thực hiện được. Do vậy, rất cần sự quan tâm của lãnh đạo các cấp để dự án này sớm được khởi công nhằm đáp ứng nhu cầu tập luyện của người dân trong huyện.


  Mai Anh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Huyện Thường Tín: Đi lên từ hạt nhân phong trào

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Huyện Thường Tín: Đi lên từ hạt nhân phong trào bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Huyen Thuong Tin Di len tu hat nhan phong trao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Huyện Thường Tín: Đi lên từ hạt nhân phong trào ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề SeaGames 24 của chuyên mục Thể Thao.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THỂ THAO - SEAGAMES 24