"Hội làng" V-League

11:40 03/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Petro Gas Vietnam V-League 2007:

Chưa bao giờ khâu tổ chức của V-League lại ọp ẹp như nửa chặng đường đầu tiên của mùa giải 2007.

Hoi lang V League
Sự cố trên sân Thanh Hóa là vụ tai tiếng không dễ quên
Hàng tá sự cố, nhộn nhạo xảy ra trong cái rối của ông trưởng giải và những phụ tá. Có nghiệt ngã lắm không khi V-League 2007 bị ví như cái… “hội làng”, dù nó mới trải qua được nửa chặng đường?

Vòng liên hoàn… tai tiếng

Có thể nói, dù mới trải qua 91/182 trận đấu của V-League 2007, nhưng nửa chặng đường ấy đã chứng kiến đầy đủ cảnh vui, buồn. Trớ trêu ở chỗ, 13 lượt đầu V-League 2007 lại có nhiều… tiếng xấu hơn là tiếng thơm để khen ngợi.

Thống kê trung bình sau nửa chặng đường, cứ cách 2,5 vòng đấu lại có một sự cố, làm BTC V-League thất điên bát đảo. Nó tạo ra một vòng “luân hồi” tai tiếng, buộc các nhà tổ chức bị cuốn vào vòng xoáy mà không thể thoát ra.

Thực tế, sau khi trọng tài Dương Văn Hiền “mở hàng” bằng vụ tai tiếng trên sân Gò Đậu (trận Bình Dương- ĐT.LA ở vòng 4), V-League 2007 đã phải nếm thêm tiếng xấu về nghi án tiêu cực (trận Đà Nẵng - TCDK.SLNA, vòng 9).

Đặc biệt là 2 sự cố vỡ sân Thanh Hóa và Quân khu 7 (vòng 6, trận H.Thanh Hóa - Đà Nẵng và vòng 12, trận TMN.CSG - H.Thanh Hóa).

Nguyên nhân thì đã rõ: Khả năng kiểm soát, điều binh khiển tướng để tổ chức giải của BTC V-League 2007 là cực kém. Sự yếu kém ấy thể hiện rõ qua cách xử lý tình huống đối với 2 sự cố vỡ sân có chung một “thủ phạm” (nạn nhân): H.Thanh Hóa.

Ở sự cố trận H.Thanh Hóa - Đà Nẵng, khó tin rằng trước tình trạng mất an ninh, trật tự như vậy, BTC V-League 2007 lại vẫn “cả tin” chấp thuận cho đá.

Sau đó, dù chữa cháy bằng quyết định đúng luật là xử H.Thanh Hóa thua Đà Nẵng 0-3, nhưng tất cả đều hú hồn vì trong sự cố trên sân Thanh Hóa đã không xảy ra án mạng.

Sự nhẹ tay của BTC đã để lại hậu quả, bằng chứng là H.Thanh Hóa dùng chính án kỷ luật của VFF giáng xuống họ sau sự cố vỡ sân ấy để… kiện lại BTC V-League 2007.

Trong khi đó, việc xử lý theo kiểu “dĩ hòa vi quý” trước Thép Cảng và H.Thanh Hóa ở sự cố trên sân Quân khu 7 đã khiến cả 2 “bị đơn” đều nổi xung, bật lại BTC V-League 2007.

Đến khi tranh cãi vào ngõ cụt, H.Thanh Hóa dằn dỗi xin thua để khỏi phải đá 24 phút còn thiếu ở trận TMN.CSG - H.Thanh Hóa thì BTC V-League 2007 lại gật cái rụp.

Kiểu “chiều con” như thế vô tình tự chặt chân mình, bởi cái gật đầu đồng ý ấy cũng đồng nghĩa với việc BTC V-League tự phá hỏng kỷ cương mà họ đang muốn thiết lập. V-League 2007 đã giống như “hội làng”, vì ai muốn đá, muốn nghỉ cứ xin là được… gật!

Làm thế nào để con tàu V-League về đích an toàn ?

Những rắc rối xảy ra ở nửa chặng đường V-League 2007 buộc người ta phải đặt dấu hỏi về sự điều hành của vị “thuyền trưởng”- Trưởng BTC V-League 2007 Dương Nghiệp Khôi.

Thật ra ngay từ khi kế nhiệm vị trí này từ tay cựu Phó Chủ tịch VFF Trần Duy Ly, dư luận đã có những băn khoăn. Sự băn khoăn ấy xuất phát từ vụ bê bối trọng tài ở trận cầu bạc tỷ Ngân hàng Đông Á - Tôn Hoa Sen Cần Thơ ở giải hạng Nhất 2005.

Lúc ấy, ông Khôi với tư cách Trưởng giải dường như đã không làm tròn nhiệm vụ ngăn chặn tiêu cực, dù rằng đã có những dấu hiệu cho thấy BTC giải đã biết và nắm được khá rõ những nghi ngờ ban đầu.

Càng ngạc nhiên khi ông Khôi không phải chịu trách nhiệm gì, dù sự cố ấy đã làm cho V-League 2006 rơi vào cảnh trớ trêu vì chỉ có 13 đội dự giải.

Mùa này, ông Khôi tiếp tục làm “thuyền trưởng”, nhưng sự cố vẫn xảy ra với mật độ dày đặc hơn. Nói thẳng ra, V-League 2007 hỗn loạn với các sự cố liên tiếp thì người đầu tiên phải chịu trách nhiệm là ông trưởng giải chứ không phải là “đào hầm” né tránh.

Hoàn cảnh hiện nay làm người ta càng nhớ đến “đàn anh - sư phụ” trước đây của ông trưởng giải: cựu Phó Chủ tịch VFF Ngô Tử Hà. Mùa V-League 2000-2001, ông Hà từng gặp phải tình cảnh khó là trận cầu tai tiếng Huế - CAHN.

Cuối cùng, bất chấp phản ứng dư luận, ông Hà dám làm dám chịu khi phạt tiền thật nặng Huế (không trừ điểm, vì nếu trừ Huế sẽ xuống hạng) trong khi lại trừ nặng CAHN. Nhờ cú dám làm dám chịu ấy của Ngô “bao công” mà V-League mùa đó cập bến an toàn.

Làm thế nào để đưa con tàu V-League 2007 về đích an toàn? Bây giờ, đó quả là một câu hỏi khó…

Thành Đức

Việt Báo
contentlength: 6861
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.