Hậu SEA Games 24 - Bài cuối: VFF hãy là ông chủ văn minh!

09:45 26/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hau SEA Games 24 Bai cuoi VFF hay la ong chu van minh
Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh (ảnh nhỏ) đã nhìn thấy những chỗ thủng của bóng đá Việt Nam từ bộ máy điều hành không chuyên. Ảnh: Xuân Huy - Quang Thắng

Để tổng kết loạt bài này, chúng tôi xin được đưa ra những ý kiến đắt giá của chuyên gia bóng đá Nguyễn Văn Vinh.

Ông Vinh có quá trình rất dài gắn bó với bóng đá Việt Nam từ tuyển thủ sang đến HLV đội Thể Công, Công nghiệp thực phẩm, Công an TP.HCM, Đà Nẵng, Tiền Giang và cả HLV trưởng đội tuyển quốc gia. Ông cũng từng được mời làm giám sát và vì quá trách nhiệm với bút phê trung thực của mình mà ông bị BTC và VFF “ghét”. Thế là ông “từ quan” rồi sau đó được bầu Đức của HA.GL “chiêu hiền đãi sĩ”. Giờ đây ông là người chấp bút cho HA.GL vẽ một chiến lược phát triển đi ngoài quỹ đạo và vượt ra khỏi vùng phủ sóng của VFF. Ông Vinh từ tốn nói rằng mình chỉ ra sai lầm của VFF và góp ý xây dựng chứ không phải vạch lá tìm sâu. Ông đề cập đến sự khổ sở của bóng đá Việt Nam đang ở trạng thái nhà nước hóa và chịu trói buộc bởi cơ chế trong khi ai cũng hô hào xã hội hóa...

Bài 1: Chủ tịch VFF đang làm rối bóng đá
Bài 2: Hổng chân vì sếp “Tổng”
Bài 3: Đấu ghế và đốt ghế
Bài 4: Ứng xử với thầy ngoại
Bài 5: Thầy và thợ

Hội đồng HLV quốc gia vừa sinh đã tử

Tôi nhớ Hội đồng HLV quốc gia khóa đầu tiên khai sinh tại Đà Nẵng, sau một cuộc họp của VFF tổng kết giải năm 1993 với hơn 20 HLV của bóng đá Việt Nam. Hồi ấy, tôi và khoảng 6 HLV khác được bỏ phiếu bầu chọn vào buổi sáng. Tôi đứng lên cảnh báo đây là một tổ chức mới, VFF sinh ra phải dưỡng, đừng để chết yểu. Thế mà buổi trưa ấy nó chết luôn. Nói ra rất buồn, chúng tôi chả bao giờ có một cuộc họp nào cả, cũng không ai nói tại sao nó chết. 14 năm trôi qua tôi có nghe nói đến cái hội đồng này như là chết lâm sàng vậy.

Theo tôi thì ý tưởng khai sinh Hội đồng HLV quốc gia rất tốt, vì đấy là một bộ máy tham mưu cho VFF về phát triển bóng đá gồm xây dựng lực lượng đội tuyển lẫn đào tạo nguồn nhân lực HLV, VĐV. Thế mà ngày đầu ra đời, không biết ai chôn mà tôi không thấy cái hội đồng có hơi thở nào.
Hôm họp mổ xẻ thất bại của U-23 tại SEA Games, tôi mới biết cái hội đồng này còn sống. Nói thật, ở trong cái hội đồng ấy chỉ có mỗi ông Trần Văn Phúc dám nói, ví như ông ta chất vấn VFF không cho đi xem SEA Games mà bắt kiểm điểm cái gì? Có ai của VFF trả lời được đâu!

Thời điểm này, thuê HLV ngoại để làm gì?

Tôi nghĩ VFF bây giờ đừng bàn đến chuyện thuê HLV ngoại vội vàng. Sau một cuộc họp rút kinh nghiệm đã có cá nhân cụ thể nào nghiêm túc nhận trách nhiệm chưa? VFF phải giải quyết cho đúng đắn và dứt điểm chứ xin lỗi suông làm gì. Hãy nhận trách nhiệm và xử lý thấm thía đi rồi mới bàn đến việc thuê thầy ngoại.

Tôi nghe nói mọi sai lầm khi thuê Riedl xuất phát từ bản hợp đồng theo mẫu FIFA chưa chặt chẽ do Quyền Tổng Thư ký Phan Anh Tú ký trước đó. Bậy! Luật FIFA luôn luôn chặt chẽ, chỉ có chúng ta không chặt chẽ thôi. Lúc đó ông Tú ký hợp đồng hay ông nào ký cũng thế thôi. Thật hài hước khi VFF bỏ đến 80 triệu đồng thuê luật sư soạn hợp đồng mà chúng ta vẫn phải nắm đằng lưỡi. VFF đừng đổ lỗi mà nên dũng cảm nhìn nhận mình không phải là một ông chủ văn minh. Tại sao mình biết ông Riedl đi sai lộ trình mà giấu nhẹm đi hoặc cố tình đánh lừa dư luận rằng đội tuyển luôn chuẩn bị tốt và đang đi đúng hướng? Theo tôi thì VFF không có một tư tưởng và tư thế ông chủ. Các quan chức VFF chỉ có quan điểm giữ ghế. Vì suy cho cùng, ông Riedl chỉ là người làm thuê nhưng VFF sợ ông ta phản ứng là mất ghế. Thật lạ lùng mình là ông chủ, giao cho người ta xây dựng ngôi nhà mà người ta xây bậy, mình lại đồng tình để nhà lún, nhà nghiêng là sao?

VFF nói không thể can thiệp vào công việc chuyên môn của Riedl do FIFA quy định thế là sai. Vì HLV đội tuyển toàn quyền là hành động cụ thể hàng ngày chứ không phải toàn quyền kế hoạch của mình. Quyền hạn và chức năng của VFF là giám sát, điều chỉnh, yêu cầu thầy ngoại phải bảo đảm kế hoạch của mình và có thưởng, phạt công minh.

Đưa luật của VFF vào luật FIFA hợp lý và hợp pháp

Nay VFF lại muốn Hội đồng HLV quốc gia tư vấn và thẩm định năng lực thầy ngoại mới, tôi thấy buồn cười. 14 năm qua cái hội đồng này đã làm gì? Qua bảy đời HLV ngoại rồi, có ai làm nên trò trống gì đâu. Họ lấy gì và dựa trên cơ sở nào để thẩm định? Nói thật, cỡ HLV Capello của Ý hay Beckenbauer của Đức sang mới yên tâm chứ như Riedl thì trên thế giới mấy ai biết và Hội đồng HLV góp ý thế nào mà ra nông nỗi thế?

Chuyện thuê thầy ngoại phải do VFF lên kế hoạch mà đứng đầu là vai trò của ông chủ tịch và tổng thư ký phải làm. Các ông chủ hãy dũng cảm đưa ra kế hoạch cho thầy ngoại rồi nên sòng phẳng với nhau là có làm được không. Được thì làm, không thì nghỉ cho dứt khoát. Nên nhớ chính VFF phải vẽ lộ trình khoa học cho thầy ngoại và đưa bản thiết kế cho thầy ngoại tham khảo mà không được bác bỏ. Thầy ngoại có nhiệm vụ đưa ra phương thức tốt nhất để đạt mục đích và VFF có quyền góp ý phương thức của thầy ngoại. Phải rõ ràng, nếu HLV sai thì VFF cắt hợp đồng rồi buộc HLV bồi thường hợp đồng và ngược lại. VFF phải biết dựa vào luật FIFA để đưa luật của mình lẫn vào một cách hợp lý và hợp pháp. Theo tôi thì VFF còn phải có tư thế ông chủ ở hành vi chứ không chỉ trên mặt pháp lý và giấy tờ.

Vai trò Hội đồng HLV quốc gia và Ban huấn luyện đội tuyển

Theo tôi thì Hội đồng HLV quốc gia và các trợ lý đội tuyển như cánh tay nối dài của VFF nên phải là những người có chuyên môn thực sự. Nếu VFF còn xem trọng Hội đồng HLV quốc gia thì sau khi soạn kế hoạch thuê thầy ngoại mới đến việc góp ý. Đấy phải là một hội đồng phản biện kế hoạch VFF có uy tín mới mong bảo đảm lộ trình. VFF giao việc cho ban huấn luyện nội phải là những người có thực tế nhằm tránh hiện tượng nói suông và nịnh bợ thầy ngoại chẳng khác nào “nướng” cầu thủ. Các trợ lý nội phải đủ khả năng phản biện với thầy ngoại, đồng thời đủ dũng cảm nêu chính kiến giúp VFF điều chỉnh.

Tôi thấy hiện chúng ta còn thiếu một nhân vật quan trọng là trưởng đoàn theo kiểu chính ủy của đội tuyển. Ông chính ủy buộc phải có chuyên môn thực tế và lối sống thực sự lành mạnh để ngay lập tức khen thưởng hoặc kỷ luật cầu thủ theo khuôn phép. Trưởng đoàn có nhiệm vụ công tác chính trị tư tưởng cho cầu thủ chứ không phải nói suông và mặc quần đùi chạy lon ton tập bóng với cầu thủ.

HLV Lê Thụy Hải nhận xét: “Thất bại của đội bóng thì HLV trưởng là người chịu trách nhiệm chính nhưng không thể nói là các ông lãnh đạo ở VFF không có lỗi. Theo tôi, đấy còn là một lỗi lớn về chuyên môn. Tôi đã từng hỏi ở các cuộc họp với VFF, là sao không tiến hành thống kê kỹ thuật với từng tuyển thủ ở CLB cũng như ở các giải của đội tuyển và cả đội Olympic nhưng họ bảo đấy là việc của CLB. Các CLB giờ không làm, rồi trên VFF cũng không có bộ phận chuyên môn. Như thế thì làm sao biết được phong độ mạnh, yếu từng thời điểm, hay như sở trường, sở đoản... của cầu thủ như thế nào để dựa vào đó gọi họ lên tuyển. Nếu có, đã phát hiện phong độ họ thế nào rồi, đâu chờ đến thua mới nói. VFF không chuyên nghiệp trong cách xử lý. Điển hình vụ bán độ ở Bacolod, Tài Em có báo cho tôi và cậu ấy được tuyên dương nhưng khi tôi báo lại liền với lãnh đạo VFF (vì tôi là người của VFF cử đi) thì tôi bị quy tội. Thế trách nhiệm của người đứng đầu ở đâu?”

(Theo PL TPHCM)

contentlength: 12065
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.