Hành trình mới của 2 vị tướng trẻ

15:57 14/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong vòng chỉ 1 tháng, lực lượng huấn luyện viên mùa giải có liền 2 sự thay đổi đầy bất ngờ. Nguyễn Mạnh Cường thay Nguyễn Cao Cường ở đội hạng nhất Thể Công, Trần Công Minh thay Phạm Anh Tuấn ở đội hạng chuyên nghiệp Delta.Đồng Tháp.

Hanh trinh moi cua 2 vi tuong tre

Nguyễn Mạnh Cường ảnh: Phạm Yên

Hai “vị tướng” trẻ này đều có điểm chung. Họ là đồng đội của nhau ở đội tuyển quốc gia giành HC bạc SEA Games 17, cùng đá ở hàng hậu vệ. Nguyễn Mạnh Cường là đàn anh (nay 40 tuổi), Trần Công Minh là đàn em (nay 35 tuổi). “Xuất ngũ” cầu thủ, cả 2 cùng được nhắm cho chức HLV trưởng đội tuyển U20 quốc gia sắp được thành lập.

Cả 2 khi được bổ nhiệm chức vụ HLV trưởng đội bóng hạng nhất hoặc hạng chuyên nghiệp đều có cùng tuyên bố “hoàn toàn bất ngờ”. Cuối cùng là cả 2 cùng có chiến thắng ngay lần ra mắt. Thế nhưng...

Đường đi của Nguyễn Mạnh Cường không dễ dàng như các nhà lãnh đạo Thể Công nghĩ. Thắng Thanh Hoá 1-0 trong trận Cúp quốc gia mà Thanh Hoá không chủ đá, thắng đội bóng đứng áp chót bảng xếp hạng Đồng Nai trên sân nhà nhưng thua liền 2 trận trước An Giang và Cần Thơ cùng tỉ số 0-2 trên sân Hàng Đẫy.

Điều đáng chú ý là cả 2 trận này, Thể Công đá như nhau: nhợt nhạt vô hồn, không một chút bản lĩnh người lính... Khán giả la ó, chửi rủa trên khán đài, nhiều người đòi Nguyễn Mạnh Cường từ chức. Nhiều chuyên gia cho rằng nguyên nhân chính lại là Mạnh Cường đã phải tiếp nhận một đội quân như đã rệu rạo của người tiền nhiệm cựu danh thủ Nguyễn Cao Cường.

Hanh trinh moi cua 2 vi tuong tre

Trần Công Minh ảnh: CTV

Trong 3 tháng chuẩn bị cho giải, ông này đã không làm cho Thể Công có đủ những phẩm chất đầu tiên của một đội bóng có chỉ tiêu lên hạng là nền tảng thể lực và khát vọng chiến thắng. Kế thừa một gia tài như thế, Nguyễn Mạnh Cường chưa một chút kinh nghiệm cầm quân không sao làm nổi điều gì. Sức ỳ đã ăn sâu vào từng bước chân cầu thủ khiến họ không sao bước ra khỏi trạng thái nặng nề.

Dù dốc hết mình vào công việc, nhưng xem ra chiếc ghế HLV trưởng Thể Công trong hơn nửa chặng giải hạng nhất còn lại với Mạnh Cường như bị dịch dần lên “núi lửa”.

Trái với đàn anh Nguyễn Mạnh Cường, Trần Công Minh đã tiếp thu một đội bóng trẻ tuy thiếu kinh nghiệm trận mạc nhưng đầy khát khao chiến thắng. Ông bầu tiền nhiệm Phạm Anh Tuấn từ giã đội bóng mà không phải ân hận vì mình không làm đủ trách nhiệm.

Bóng đá vẫn còn phụ thuộc vào cái may mà ông thì chưa có. Với một đội bóng đứng cuối bảng xếp hạng nhưng lại gần đầy đủ những yếu tố “cần và đủ”, huấn luyện viên Trần Công Minh hơn đàn anh Nguyễn Mạnh Cường là đã thổi được hồn vào đội bóng. Chiến thắng đầu tay trước đội Hoà Phát hoàn toàn xứng đáng và mọi người tin rằng anh sẽ không lận đận, trồi sụt thất thường như huấn luyện viên họ Nguyễn.

Người ta nói nhiều về cái duyên của một huấn luyện viên. Với một đội bóng mà sức ỳ lớn như Thể Công, huấn luyện viên đến sau như Nguyễn Mạnh Cường rất dễ vô duyên. Nhưng một môi trường đã sẵn sàng như Delta Đồng Tháp, Trần Công Minh lại làm được việc là đổi vận cho đội. Chưa chắc Công Minh đã giỏi hơn ông Phạm Anh Tuấn nhưng cái duyên thầm lại làm Công Minh hơn cả người thầy của mình.

Các học trò của anh đã rũ bỏ ám ảnh của những trận đấu trước. Họ vào trận với một tâm trạng khác hẳn và đã có 3 điểm trong tay. Chiến thắng củaĐồng Tháp là chút ánh sáng cuối đường hầm, nó sẽ là bước ngoặt trên đường tìm lại mình trong cuộc đua trụ hạng. Như ở giải năm ngoái, Đồng Tháp đã thắng Thể Công sau một loạt trận không biết thắng là gì, bắt đầu cho cuộc lội ngược thành công. Năm nay, huấn luyện viên Phạm Anh Tuấn đã không còn duyên để làm điều đó và ông đã ra đi.

Hai huấn luyện viên “đến sau” có hoàn cảnh khác nhau vì vậy họ đã không thành công giống nhau. Đường đi của hai người còn rất dài và trong khán giả có 2 luồng suy nghĩ. Thứ nhất là niềm tin với việc trụ hạng của Delta Đồng Tháp dù họ đang đứng thứ bét bảng xếp hạng, thứ 2 là sự nghi ngờ vào việc thăng hạng của Thể Công dù họ chỉ kém đội đứng đầu bảng vẻn vẹn có 2 điểm.

Văn Hùng

Việt Báo
contentlength: 6888
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

HLV Park Hang-Seo tiết lộ cách thức chọn cầu thủ đá luân lưu 11 m
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.