HLV Nguyễn Ngọc Hảo không còn nét khắc khổ

06:31 21/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VTC - Ông Hảo trở lại vị trí HLV Mikado Nam Định bởi đội bóng này không có HLV nào đủ tầm để ngồi vào chiếc ghế đó và cũng chẳng có ai xứng đáng hơn ông. Bởi thế, ông tự tin và mạnh dạn với nhiệm vụ xây dựng lại đội bóng...

Hơn một năm sau ngày bị "sa thải", HLV xuất sắc nhất V-League 2004 Nguyễn Ngọc Hảo đã được mời quay trở lại với chiếc ghế HLV trưởng Mikado Nam Định. Ông Hảo về dẫn dắt đội bóng quê hương theo sự điều động của Sở TDTT Nam Định.

Nói thế, nhưng đúng ra là "tướng" Hảo được "mời" ở lại. Cái vị thế của ông bây giờ so với hai năm trước khi đứng ra nhận chức HLV trưởng, khác hoàn toàn.

Người chuyên "lấp chỗ trống"

Năm 2004, Nam Định (với cái tên SĐ.NĐ) đã mạnh dạn thuê ông thầy ngoại Renard Herve về dẫn dắt. Mấy tháng chuẩn bị khá nhiều trục trặc, đúng vào phút chót thì họ buộc phải chia tay chuyên gia người Pháp này. HLV Renard Herve khi gút danh sách đội 1 chuẩn bị đăng ký V-League 2004, thẳng tay gạt bỏ tất cả những trụ cột quan trọng nhất trong đó có đội trưởng Văn Sỹ, đội phó Trung Kiên.

Giống như giọt nước tràn ly, Nam Định phải quyết định thay HLV. Người của Sở là HLV Nguyễn Ngọc Hảo được đưa lên thế chỗ.

Không ai ngờ ông Hảo lại thành công với SĐ.NĐ. Từ chỗ hoang mang vì những lủng củng trong quá trình chuẩn bị, khởi đầu trầy trật nhưng SĐ.NĐ đi một mạch 16 trận bất bại, tham gia cuộc đua đến chức vô địch cùng HAGL và chỉ thất bại ở giai đoạn cuối. Kết thúc mùa giải với chức Á quân, HLV Nguyễn Ngọc Hảo được bầu là "HLV xuất sắc nhất mùa giải".

Dù rất thành công nhưng ở chính đội bóng quê nhà, ông Hảo lại không có được sự tôn trọng. Ông cũng không được lòng các "sếp" và khi đội bóng thành Nam thi đấu bết bát sau nửa đầu V-League 2005, HLV Nguyễn Ngọc Hảo bị thay thế bởi HLV Bùi Hữu Nam.

Ông Hảo thôi làm HLV, trở lại cuộc sống của một nhân viên Sở TDTT và có những lúc còn thấy vị HLV xuất sắc nhất V-League 2004 này đứng trông nhân viên soát vé ở cửa sân mỗi chiều Chủ nhật.

Chuẩn bị V-League 2006, tân binh Khánh Hoà đã xin HLV Nguyễn Ngọc Hảo và phía Nam Định đồng ý. Ông Hảo thành HLV của Khatoco Khánh Hoà, từng bước để lại dấu ấn của mình và cuối cùng kết thúc V-League 2006 với kết quả "thành công rực rỡ".

HLV Nguyen Ngoc Hao khong con net khac kho

Dưới dự dẫn dắt của ông Hảo (áo trắng, ngồi), tân binh Khánh Hòa đã có mùa bóng 2006 rất thành công.
Ảnh: Xuân Giang

Lựa chọn duy nhất của Nam Định

Sau một mùa giải thành công vang dội với Khatoco Khánh Hoà, vị HLV người Nam Định này "nổi đình, nổi đám" và đột nhiên trở lên rất đắt khách. Đội bóng phố biển Nha Trang tìm cách xin gia hạn "biệt phái" ông Hảo một mùa nữa để giúp họ. HAGL cũng đặt vấn đề với Sở TDTT Nam Định tăng cường HLV Nguyễn Ngọc Hảo. Một vài đội bóng hạng Nhất, đánh tiếng mời ông về dẫn dắt.

Nhưng phía Nam Định đã quyết định giữ tướng Hảo ở lại.

Nam Định trao cho ông Hảo vị trí HLV trưởng là vì ở thời điểm này, họ không có bất cứ sự lựa chọn nào khác ngoài ông. Nói chính xác hơn là sau khi HLV lão làng Ninh Văn Bảo ra đi, thành Nam không kiếm đâu ra một HLV có năng lực chuyên môn và nói được cầu thủ thủ như ông Hảo.

Một mùa giải ở nơi đất khách quê người, những gì làm được với đội bóng trẻ trung mới chân ướt chân ráo lên hạng như Khatoco Khánh Hoà đã chứng tỏ khả năng của "tướng" Hảo. Ông đã tự chứng minh được mình, đã đứng vững trong vai trò HLV trưởng một đội bóng chuyên nghiệp đã cho các sếp ở Nam Định biết ông không hề ăn may như những gì họ đã nghĩ về ông khi đưa SĐ.NĐ đến danh hiệu Á quân 2004.

Sau thất bại ở V-League 2006, khi ngồi lại tổng kết thì ở Mikado Nam Định người ta rút ra kết luận một trong những nguyên nhân xuất phát từ vị trí HLV. HLV Bùi Hữu Nam tâm huyết, gắn bó sâu với đội bóng nhưng không còn hợp thời thế nữa.

Ông Nam thuộc tuýp người cũ, già rồi và có nhiều bất cập không phù hợp cũng như không đáp ứng được những yêu cầu của sự phát triển hiện nay nữa. Nam Định là một tập thể trẻ trung trong khi HLV Bùi Hữu Nam đã già, không theo kịp suy nghĩ, không nắm bắt được diễn biến tâm lý tình cảm của các cầu thủ.

HLV Nguyen Ngoc Hao khong con net khac kho

Ông Bùi Hữu Nam (ngoài cùng bên trái) đã ra đi vì không nói được cầu thủ và nghe lãnh đạo... quá nhiều. Ảnh: Quang Minh

Nhiều hôm trước ngày thi đấu, một vài trụ cột quá giờ quy định cũng không có mặt ở đội để điểm danh, HLV Bùi Hữu Nam không dám mạnh tay kỷ luật mà chỉ gọi lên, rồi thuyết phục cố gắng... Không nói đến chuyên môn tốt hay dở, chỉ cần xét đến cách ứng xử đã thấy "chú" Nam "lạc hậu" như thế nào.

Tính toán của "tướng" Hảo

"Tôi là nhân viên của Sở nên Sở đặt đâu thì phải... ngồi đấy, yêu cầu làm gì thì tôi cũng vui vẻ tuân thủ thôi. Phục vụ đội bóng quê hương là tự hào và nếu thành công, danh giá lắm chứ", HLV Nguyễn Ngọc Hảo cười rất tươi và dí dỏm khi được hỏi về việc ngồi lại chiếc ghế thuyền trưởng của Mikado Nam Định.

Bị giữ chân và ông chấp nhận, nhưng với một điều kiện: phải được tự chọn các cộng sự để cùng dẫn dắt đội bóng ở V-League 2007 cùng với mình. Hai cái tên mà HLV Nguyễn Ngọc Hảo đưa vào ê-kíp của mình, là trợ lý Nguyễn Văn Sỹ và Nguyễn Văn Tuấn.

Một nước cờ khá cao và nó cho thấy sự chủ động trong tính toán của HLV Nguyễn Ngọc Hảo khi tiếp nhận nhiệm vụ thuyền trưởng của Mikado Nam Định.

Vị thế của cựu tuyển thủ Nguyễn Văn Sỹ ở Mikado Nam Định thì khó có ai bằng. Chuyên môn tốt, sống uy tín và được nể trọng cả trong lẫn ngoài sân cỏ, tiếng nói của Văn Sỹ rất có trọng lượng với các đàn em.

Trong khi đó, "cạ cứng" của Văn Sỹ là cựu cầu thủ Nguyễn Văn Tuấn cũng rất gần với anh em cầu thủ. Tuấn "Lai" là cầu thủ Việt Nam tốt nghiệp Đại học chính quy rồi mới bắt đầu đi đá bóng, dù mới theo nghiệp HLV nhưng có cách nhìn, cách làm bóng đá khá hiện đại.

Chuyên môn có, tâm huyết với nghề, khi cầm đội U21 Nam Định được nhiều cầu thủ trẻ rất "khoái", HLV Nguyễn Văn Tuấn đã cùng HLV Phan Thanh Hùng dẫn dắt U-17 VN vừa qua và đạt được một số thành công nhất định.

Khi tập trung U-20 VN chuẩn bị VCK châu Á, HLV Nguyễn Tuấn Long đã đề nghị xin HLV Nguyễn Văn Tuấn tham gia BHL. Nhưng Tuấn "Lai" từ chối khi nhận được lời mời của HLV Nguyễn Ngọc Hảo ở lại Mikado Nam Định làm cùng "đàn anh".

HLV Nguyễn Ngọc Hảo chọn 2 trợ lý trẻ trung, những người thuộc thế hệ mới có cách suy nghĩ khá mới lạ và quan trọng là vừa có uy tín với cầu thủ lại vừa được lòng lãnh đạo đội bóng. Họ ủng hộ ông trên con đường làm mới lại bóng đá Nam Định.

HLV Nguyen Ngoc Hao khong con net khac kho

Ông Hảo cùng các học trò trong trận đấu tập
gặp ĐTQG chiều 20/10. Ảnh: Quang Minh

Với một đội bóng như Mikado Nam Định, để thành công phải có một cuộc cách tân về cách làm và HLV Nguyễn Ngọc Hảo cần sự ủng hộ của lãnh đạo, những người vốn thực sự không tuyệt đối tin tưởng ông. Một mình ông Hảo làm thì khó nhưng có sự đồng thuận của hai trong số những HLV tương lai của bóng đá Nam Định, mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn nhiều. Ông Hảo biết cái khó của mình và đã chọn được cách để giải quyết vấn đề lớn nhất khi quay lại.

Những ngày đầu trở lại nắm đội, rất mừng là thấy "tướng" Hảo không còn đăm chiêu, nét khắc khổ như ngày nào. Khi nói về mùa giải mới, HLV Nguyễn Ngọc Hảo tỏ ra thoải mái và không hề e dè. Ông rất tự tin vào thành công, khi lần thứ hai được giao cho nhiệm vụ cầm lái.

HLV Nguyễn Ngọc Hảo giống như một cascadeur, chuyên đóng thế trong những vai khó. Ông đã từng thành công với Nam Định, với Khánh Hoà và bây giờ, muốn khẳng định mình ngay tại chính đội bóng quê hương.

  • Thanh Liêm
HLV Nguyen Ngoc Hao khong con net khac kho
Việt Báo
contentlength: 14603
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.

Bài viết khác

Xem tiếp >>