HCV ASIAD 15 Vũ Nguyệt Ánh: May mà không theo bóng đá

09:16 17/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

HCV ASIAD 15 Vu Nguyet Anh: May ma khong theo bong da 

Vũ Nguyệt Ánh với chiếc Huy chương Vàng ASIAD 15.    

Tại ASIAD 14, Nguyễn Trọng Bảo Ngọc và Vũ Kim Anh bất ngờ đoạt 2 HCV Karatedo. Từ đó Karatedo Việt Nam có một vị thế khác tại châu lục, được các đối thủ tôn trọng hơn. Cũng từ đó, chỉ tiêu 1 HCV nghiễm nhiên được đặt ra cho Karatedo Việt Nam tại ASIAD 15.

 

Khi Vũ Kim Anh, Nguyễn Trọng Bảo Ngọc nghỉ thi đấu, sức ép được đặt lên vai lớp đàn em. Nhưng Vũ Kim Anh, Nguyễn Trọng Bảo Ngọc đã có người kế thừa xứng đáng. Đó là Vũ Nguyệt ánh - cô gái đất Cảng.

 

Có lẽ Karatedo Việt Nam phải cảm ơn người bảo vệ Trung tâm bóng đá Hải Phòng đầu tiên khi có được Vũ Nguyệt ánh. Năm 1998, cô bé học sinh lớp 9 trường Hoàng Diệu từng đòi bố mẹ xin đi tuyển sinh bóng đá. Bố mẹ cô bé thương con, chiều con nhưng nghĩ đến cảnh con gái đen nhẻm quần thảo với trái bóng nên đành dùng đến cách nói với người bảo vệ Trung tâm bóng đá Hải Phòng là hãy nói rằng đã hết hạn tuyển sinh bóng đá nữ khi bố mẹ đưa Nguyệt ánh đến. Mọi việc đúng như kế hoạch của bố mẹ cô bé. Nếu ngày ấy, ánh theo bóng đá thì giờ đây biết đâu thể thao Việt Nam đã không có một “vàng” ASIAD 15.

 

Sau lần ấy, niềm đam mê thể thao của cô bé vẫn không vơi. Biết Cung văn hóa lao động hữu nghị Việt - Tiệp tuyển sinh Karatedo, bố mẹ cô xin cho con gái theo học để có sức khỏe mà học tập và vẫn giữ nét nữ tính. Và cô bé con ham thích thể thao ngày ấy gắn bó luôn với Karatedo tới tận bây giờ.

Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2000 tại Đồng Tháp là bước ngoặt trong cuộc đời của Vũ Nguyệt ánh. Năm đó, ánh đoạt HCB nhưng dưới mắt các nhà chuyên môn, cô bé sẽ còn tiến xa nhờ sự nhanh nhẹn, ra đòn chính xác, lỳ đòn và thông minh.  Chính vì vậy, khi chuyển lên Hà Nội làm HLV cho đoàn  Quân đội, HLV từ những ngày đầu của ánh là Đặng Hồng Nhung đã thuyết phục gia đình cô để được đem theo cô học trò cưng lên Hà Nội để tiếp tục luyện tập, đi theo nghiệp VĐV. Tại đây, gặp môi trường thuận lợi, gặp được những người thầy tâm huyết, có tài như HLV Lê Công, ánh tiến bộ nhanh chóng.  Chẳng mấy chốc cô bé được vào đội tuyển quốc gia và đoạt HCV hai kỳ SEA Games 22 và 23. Tất nhiên một người như HLV Lê Công không thể hài lòng với những tấm HCV SEA Games. Phải đoạt những tấm HCV ASIAD mới làm ông hài lòng. Bởi ở đó, các cao thủ tầm cỡ châu lục, thế giới tập trung gần như đông đủ. Đoạt được huy chương ở ASIAD mới là một cách khẳng định tài năng xác thực nhất. Tất nhiên nếu Karatedo được đưa vào chương trình thi đấu của Olympic thì tham vọng của ông thầy này sẽ không dừng ở đó. Trong những niềm hy vọng “vàng” của Karatedo Việt Nam tại ASIAD 15, các hạng cân nhẹ của nữ bao giờ cũng được đánh giá cao. Vũ Nguyệt ánh trong số đó.

 

Cuối cùng Vũ Nguyệt ánh đã làm được cái điều mà HLV Lê Công và cô Đặng Hồng Nhung kỳ vọng: đoạt HCV ASIAD 15. Như thế cũng bõ công cô Nhung đưa cô bé từ Hải Phòng lên Hà Nội. Nhưng quan trọng hơn, Vũ Nguyệt ánh đã khẳng định được thế mạnh của Karatedo Việt Nam tại đấu trường ASIAD, rằng 2 tấm HCV lần trước của Vũ Kim Anh, Nguyễn Trọng Bảo Ngọc hoàn toàn không phải là may mắn mà là hệ quả của một quá trình đầu tư bài bản, có tính kế thừa liên tục từ lứa Phạm Hồng Hà, Phạm Hồng Thắm. Và có một điều không thể không nói, nếu không có tấm HCV của Vũ Nguyệt ánh, vị trí của đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD còn thấp hơn hạng 19.

 

Tiền thưởng, danh hiệu rồi sẽ đến với Vũ Nguyệt ánh ngay sau khi đoàn thể thao Việt Nam về nước. Đấy cũng là thách thức cho cô gái đất Cảng  bởi sống trong vinh quang không hề dễ.

 

Nguyễn Quang

VietBao.vn
contentlength: 5209
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xem bậc thầy kung-fu Việt Nam xác lập kỷ lục thế giới
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.