Dương Mạnh Hùng - thú... chơi trọng tài

12:02 28/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

“Tay ấy hâm hâm” đấy, đã nhiều lần nghe người ta xầm xì về trọng tài “đạn bắn không thủng” Dương Mạnh Hùng như vậy, nhất là giới trọng tài. Ông Hùng không hề giận chút nào khi tôi đề cập đến biệt danh ấy.

“Hâm là hâm thế nào. Hâm là gánh nặng cho xã hội. Còn cái hâm của tôi là có ích cho xã hội và cho bóng đá Việt Nam”. Ông Hùng dùng từ “chơi trọng tài” quả thật rất lạ tai. Nhưng xem ông chăm bẵm và tận hiến với thú chơi ấy, thấy đúng hiếm trọng tài nào ở ta “độc đáo” và khắc kỷ với thú đam mê như ông.

Chơi cho đáng chơi

Quan sát những người có thú chơi cây cảnh, tem, chó, mèo, tiền cổ...thấy một đặc điểm chung là họ tỉ mẩn, kỳ công, mộng mị mà nói ngắn gọn là có gì đó rất khác người. Ông Hùng cũng rất khác người trong giới cầm còi ở ta.

Duong Manh Hung thu choi trong tai
Trọng tài Dương Mạnh Hùng phạt thẻ một cầu thủ GĐT.LA.

Ông Hùng lui cui lôi ra trong cái túi cho xem. Chao ôi, đủ thứ bà rằn khiến tôi không nghĩ rằng ông trọng tài mới 41 tuổi lại tỉ mẩn như một lão phu đến thế. Đồng hồ, còi, bút, mực, kim bấm, dầu xoa, thuốc nhỏ mắt, bút màu... mỗi thứ đến mấy cái. Có cả hai cái phù hiệu trọng tài FIFA ông gói ghém rất kỹ nhưng “để làm kỷ niệm chơi chứ đâu dám đeo”. Tôi không đủ kiên nhẫn để xem hết. Ông Hùng cười xuề: “chơi là phải thế. Cả cái kim sợi chỉ anh cũng có tuốt đây nè. Xin lỗi, đang điều khiến mà rách quần hoặc áo, anh có thể vá lại ngay để tiếp tục điều khiển cuộc chơi”.

Riêng cái còi chính của ông là ấn tượng nhất. Nó đã ngả màu vàng úa, cũ kỹ quá, có cái dây bằng dù thòng qua trông ngộ đáo để. Ông Hùng cho biết nó gắn bó với ông từ ngày 14/11/1999, đầu tiên làm nhiệm vụ do VFF giao phó. Sợi dây dù này là của đại đội trưởng cũ tháo từ khẩu súng K59 tặng năm 1980. Cứ nhìn ông nâng niu, xoay xoay cái còi như một báu vật. Xem ra, ông quý nó vô cùng.

Ông Hùng chĩa máy ghi âm khoe nó ghi mấy chục cuộc đàm thoại “bẩn” rồi đấy. Ông đã sang vào đĩa để làm “tư liệu”. Cũng có cái ông san ra một bản đưa cho sếp Hạng ghi âm vụ đồng nghiệp “rủ ông” nhận phong bì, nhưng “họ kêu trọng tài ấy lên cho nghe rồi im luôn”. Băng đĩa, sách vở phục vụ chuyên môn thì “cả tỷ”. Hai cuốn sổ nhật kí của ông thì đúng là nếu tung ra, khối kẻ phải rung rinh.

Chẳng hạn: “16/7/2005. Trước trận Quảng Nam gặp NHĐA, Thành (Vũ Tiến Thành-P.V) bảo thổi giúp sẽ có thưởng. Mình kiên quyết từ chối. Tan trận NHĐA thắng, Thành cúi mặt đi thẳng”. Ông Hùng bảo đó chỉ là một trong mấy chục lần ông bị “ve vãn nhận phong bì”. Có những dòng chứa đầy tâm sự và ẩn ức. “14/11/2005, chung kết Bình Dương- GĐT.LA giải mở rộng. Trận 202 của mình kết thúc năm 2005. Luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ nhưng trọng tài FIFA mãi mãi chỉ là giấc mơ (viết khi ông Hùng đã quá tuổi đăng ký trọng tài FIFA”.

“Ngày 13/5/2006, sau trận Khánh Hòa- GĐT.LA, mình phải nghỉ vòng tới nhưng cứ ray rứt vì thời điểm dầu sôi lửa bỏng không được cầm còi ra sân. Mình đâu cần tiền. Hỏi thẳng anh Phạm Trung (trưởng phòng điều hành trọng tài- P.V) lý do? Anh Trung bảo nghỉ không phải chuyên môn”. “Ngày 4/6/2006. Đào Thế Phong (9-HP) phạm lỗi thẻ đỏ sau đó chửi và nhổ nước bọt thẳng vào mặt mình. Không thể chấp nhận được”...

Thôi thì kể biết mấy ngày cho hết những ghi chép của ông Hùng. Nhưng người viết vẫn trân trọng ý thức cho “ thú chơi” của ông. Suốt 9 năm “chơi” trọng tài, ông Hùng miệt mài ghi không sót một sự kiện nào. Ông tô màu đỏ là những trận thổi chính, xanh-trọng tài thứ 4, vàng- trợ lý. Thoắt một cái, ông dễ dàng tổng cộng đến ngày 19/7/2006, ông đã điều khiển tất cả 217 trận. Tôi tin rằng, số “vua” ở ta trận trọng nghề, ghi hết thảy chi tiết số trận và sự kiện trong hoạt động của mình, có lẽ ông Hùng là quán quân!

Duong Manh Hung thu choi trong tai
Ngoài đời thì tôi tát ngay nhưng trên sân phải nhịn. Ảnh: Lê Trần Long

Ông bảo riêng khoản chăm chút sức khoẻ bản thân, có lẽ “khó ai qua Hùng này”. Ông cho xem một lọ thuốc nhãn hiệu Care Plus. “Tôi gửi bạn mua ở Hàn Quốc đấy. Mỗi thùng 3 triệu, mỗi tháng tôi dùng hết một thùng đấy. Chưa kể các khoản đầu tư vào tiền băng đĩa, tư liệu, dụng cụ””... “Mà không hiểu sao tôi lại mê chơi trọng tài thế. Viết đơn đi bộ đội từ năm 15 tuổi, nếu theo đưòng binh nghiệp thì nay đã là thượng tá. Làm Cục thuế Hà Nội cũng nghỉ vì không mặn mà. Đến nay không bảo hiểm, không lương nhà nước như các đồng nghiệp khác. Đơn giản bởi ngoài trọng tài, họ còn có chân cán bộ ở Sở TDTT địa phương”.

Sức ép với tôi là chuyên môn

Ông Hùng tâm sự: đã xác định chơi trọng tài như một cái thú thì mình sẽ trân trọng và xả thân vì sự lựa chọn, cho dù thiệt thòi. Cũng như bạn bè, ông đã chọn ai tri kỷ có thể chết vì bạn. “ Phải công tâm, trung thực và chuẩn xác. Tiền không mua được tôi mà gia đình tôi cũng không thiếu tiền. Có người từng vất cả bì đến vài trăm triệu để mua tôi nhưng không xong. Đe dọa không làm tôi sợ. Tôi chỉ có áp lực duy nhất là chuyên môn. Sợ ở một góc nhìn không thuận lợi, tôi đã nhận định hoặc thổi sai”.

Ông Hùng kể từng bị ngươì trong nghề khủng bố bằng tin nhắn, rồi thuê côn đồ “xử” nhưng ông không ngán. “Tôi đây, học môn võ nhất nam Của thầy Ngô Xuân Bính và rèn luyện 15 năm. Nói thật, nếu xử sự như ngoài đời, 5 cầu thủ tôi cũng hạ được. Và quan hệ ngoài đời của tôi ở Hà Nội cũng không phải là hẹp. Nhưng tôi đã xác định phải tôn trọng cuộc chơi đã đam mê nên ngay cả khi bị nhổ nước bọt vào mặt, tôi cũng coi là chuyện thường”.

Việc trọng tài Dương Mạnh Hùng dù chuyên môn giỏi, dù “đạn bắn không thủng” nhưng vẫn không được tiến cử trọng tài FIFA là một câu chuyện buồn từng khiến dư luận bức xúc. Câu chuyện ấy xuất phát sự tắc trách, thiếu công tâm của một số nhân vật của VFF khóa cũ. Điển hình là cựu Phó Chủ tịch thường trực VFF Trần Duy Ly; ông Vũ Hạng - Trưởng ban Pháp chế- Thi đua- Khen thưởng và ông Nguyễn Ngọc Vinh, Chủ tịch HĐTT QG.

Cuộc chiến chống tiêu cực trong bóng đá Việt Nam và giới trọng tài nói riêng rất cần những người như trọng tài Dương Mạnh Hùng. Tiếc thay, người như ông luôn cô độc, bị coi là “hâm” và quá ít”.

  • Ngọc Hoà (TT&VH)

Việt Báo
contentlength: 10186
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.

Bài viết khác

Xem tiếp >>