Đội tuyển bóng chuyền bãi biển... dậy sóng !

12:43 19/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Doi tuyen bong chuyen bai bien day song
Tuyển thủ Nguyễn Thị Tiệp bất ngờ bị loại đã khiến các tuyển thủ nữ bất bình.

Chưa đầy 3 tuần nữa sẽ đến SEA Games 24, thế mà cái tin tay đập Nguyễn Thị Tiệp bị loại khỏi danh sách đi Thái Lan đã khiến đội tuyển bóng chuyền bãi biển (BCBB) nữ hụt hẫng đến độ chẳng ai buồn tập luyện, kể cả những người đã được chọn vào đội hình chính thức. Quá bức xúc, họ đồng loạt kiến nghị lên lãnh đạo Trung tâm HLTTQG 2...

Từ một quyết định kỳ quặc...

Ngày 1/3, đội dự tuyển bóng chuyền bãi biển quốc gia nữ tập trung tại Trung tâm HLTTQG 2 (Thủ Đức, TPHCM) với 4 VĐV Phan Thị Cẩm Hồng, Nguyễn Thị Tiệp, Huỳnh Đỗ Hồng Loan và Nguyễn Minh Hà. Ai cũng nghĩ rằng, rồi đây cặp tuyển Việt Nam 1 (VN1) sẽ là Hồng - Tiệp và cặp Việt Nam 2 (VN2) là Loan - Hà.

Thế nhưng, không hiểu sao ngày 15/11, Ủy ban Olympic Việt Nam công bố thay đổi một loạt tuyển thủ các ĐTQG, trong đó Tiệp bị... thay bằng Hồng Loan. Thay người vốn là bình thường nhưng ở đây, điều bất thường nằm ở chỗ cặp VN2 dự kiến là Loan - Hà, giờ lại thay bằng 2 tay đập trẻ Trương Thị Yến/Nguyễn Thị Mãi (cùng 18 tuổi), còn non kinh nghiệm và suốt thời gian dài vừa qua không được tập huấn chu đáo.

Khi được hỏi về những thay đổi này, ông Lê Hoàng Sơn (trưởng ban BCBB của LĐBCVN) cho biết: “Dù phụ trách môn BCBB, nhưng tôi không có quyền can thiệp vào quyết định của HLV trưởng đội nữ VN Huỳnh Thanh Sơn mà chỉ theo dõi về chuyên môn để góp ý, còn quyết định cuối cùng là của anh Sơn. Tuy nhiên, khi theo dõi suốt mùa giải VĐQG vừa qua, chúng tôi đều đánh giá là Nguyễn Thị Tiệp sa sút về chuyên môn nên có lưu ý HLV trưởng điều chỉnh và nhắc nhở để nâng cao ý thức cho VĐV. Sau khi ban chuyên môn họp, HLV trưởng Huỳnh Thanh Sơn quyết định chọn Hồng Loan thay Tiệp, vì tuyển thủ Nguyễn Minh Hà bị chấn thương không thể thi đấu”.Còn Trưởng bộ môn bóng chuyền Trần Đức Phấn lý giải: "Đưa 2 VĐV trẻ có triển vọng này đi SEA Games là giúp họ cọ xát, học hỏi kinh nghiệm để chuẩn bị cho việc đoạt thành tích ở SEA Games 2009".

Lý do mà những nhà quản lý bộ môn đưa ra nghe qua thì không sai, nhưng nếu xét kỹ thì không ổn, bởi SEA Games là đấu trường khắc nghiệt mà mọi tuyển thủ đều gánh vác trọng trách giành huy chương cho đất nước trước sự cạnh tranh của các đối thủ trong khu vực. Không thể coi đây là dịp đưa các tay đập trẻ sang để… tập sự!

Hàng năm, có đầy dẫy các tour đấu của khu vực, châu lục hay thế giới, tại sao BCBB Việt Nam không đưa VĐV trẻ đi học hỏi, bởi cơ hội tiến bộ sẽ nhanh hơn nhiều, mà lại chọn đúng dịp SEA Games 24 mà đưa đi? Như vậy, có khác chi đi ngược lại tinh thần tiêu chí tuyển chọn VĐV tranh tài ở SEA Games 24 của đoàn thể thao Việt Nam đã được thống nhất từ lâu: "Chỉ VĐV nào có khả năng giành từ HCĐ trở lên mới được chọn".

Và nếu đã tính toán như cách lý giải của bộ môn bóng chuyền thì vì sao ngành TDTT không công khai thêm một số tiêu chí từ đầu. Bởi để nhập nhằng như thế này thì thiệt cho các VĐV đã tập trung và giờ chót bị loại trong ấm ức, còn dư luận cũng chẳng thể nào tin được vào sự công tâm của lãnh đạo ngành TDTT.

... đến náo loạn cả ĐTQG

Sáng 16/11, do quá bức xúc, ngay sau buổi tập, 4 tuyển thủ Hồng, Tiệp, Loan và Hà xin được gặp Ban Giám đốc Trung tâm HLTTQG 2 để giãi bày và kiến nghị làm rõ sự việc. Theo họ, xưa nay, đội BCBB nữ vốn êm đềm, chẳng có xích mích chứ đừng nói tới chuyện tranh giành thiệt hơn giữa các tuyển thủ. Vậy nên, sau quyết định có phần khiên cưỡng từ phía các nhà quản lý, các cô gái này cảm thấy như bị hắt hủi, bỏ rơi.

Nếu quả thực, trình độ chuyên môn của Trương Thị Yến và Nguyễn Thị Mãi vượt trội so với Nguyễn Thị Tiệp hay Minh Hà, thì quyết định loại và chọn người từ phía bộ môn bóng chuyền Việt Nam là hợp lý. Nhưng, rõ ràng Tiệp và Hà vẫn được HLV trưởng Thanh Sơn tin tưởng, đánh giá ổn định về chuyên môn. Hơn nữa, họ lại dày dạn kinh nghiệm ở các giải đấu quốc tế, nên có thể giúp BCBBVN đạt chỉ tiêu giành HCĐ hoặc HCB tại SEA Games 24.

Trong khi đó, từ đầu năm, Yến và Mãi không được tập luyện nhiều (do Trung tâm HLTTQG 3 tại Đà Nẵng thường xuyên hứng chịu cảnh bão lụt, hiếm khi có sân bãi cho các VĐV tập luyện-PV). Yến chỉ đạt được HCB tại giải toàn quốc 2007 nhờ đứng cặp với… Tiệp! Chính vì vậy, quyết định nói trên mới được cho là bất hợp lý (không tôn trọng ý kiến của BHL) và thiếu cả cái tình!

Nghiệt ngã hơn, các tuyển thủ đang gồng hết sức để tập luyện, thì chuyện loại bỏ Tiệp khiến cả đội xuống tinh thần thấy rõ. Tay đập chủ lực Phan Thị Cẩm Hồng hoang mang: "Chúng em chẳng biết sẽ thi đấu ra sao ở SEA Games 24 nữa. Lẽ ra, liên quan đến chuyện loại VĐV khỏi đội, người ta phải thông báo cho chúng em biết, chứ không phải tự mình tìm hiểu qua báo chí như bây giờ".

Trước sự thể đã rồi, Giám đốc Trung tâm HLTTQG 2 Lâm Quang Thành chỉ còn biết lắc đầu ngán ngẩm: "Không thể chấp nhận được kiểu làm việc như vậy, nhưng chúng tôi cũng… đành chịu!". Đúng là khi quyết định đã được bộ môn ấn xuống, Trung tâm cũng chỉ còn biết thừa hành, bởi dù có kiến nghị gay gắt, hay bảo vệ các tuyển thủ nhiều đến bao nhiêu đi chăng nữa thì cũng… bất thành!

Nguyễn Thị Tiệp: "Lần sau, đừng triệu tập em nữa!"

Ảnh minh họa
2 đôi Hồng - Loan và Tiệp - Yến giành HC vàng, bạc tại giải bóng chuyền bãi biển toàn quốc.
Tiệp bức xúc nói: "Em không buồn vì bị loại khỏi ĐTQG, mà thất vọng trước cách đối xử của những người có trách nhiệm. Nói là em sa sút phong độ, vì họ chỉ nhìn một chiều ở vòng chung kết giải toàn quốc 2007 vừa qua, chứ không nhìn vào cả quá trình tập luyện của em suốt năm nay. Em chỉ chơi tốt nhất nếu được đứng cặp với chị Cẩm Hồng, bởi chúng em quá hiểu nhau khi tập luyện chung ở ĐTQG. Đằng này, ở giải toàn quốc vừa rồi, em vừa thi đấu, vừa phải kèm cặp Trương Thị Yến vì kinh nghiệm của Yến chưa nhiều. Vì vậy, em phải nỗ lực gấp đôi để lấp khoảng trống. Cho là em sa sút, vậy chiếc HCB tại giải toàn quốc vừa rồi chắc do em may mắn giành được? Lần sau, nếu có triệu tập ĐTQG, xin mọi người đừng nhắc tới tên của em nữa!".

20 tuổi, bị loại khỏi ĐTQG vì cái quyết định… tùy hứng từ phía một vài cá nhân, điều đó có thể đẩy cô gái đất cảng Hải Phòng đến chỗ bị sốc và bỏ luôn môn BCBB mình đang đeo đuổi suốt 5 năm qua (đây là điều cô đang dự tính). BCBB Việt Nam đang vừa thiếu (người giỏi), vừa yếu (trong đầu tư và quản lý), nên nếu bỏ tay đập triển vọng như Nguyễn Thị Tiệp, sẽ khiến những lứa VĐV trẻ sau cô chẳng dám… chơi tốt! Bởi ngại rằng, nếu có đánh tốt và được gọi vào ĐTQG đi chăng nữa, thì cũng chẳng thể lường được cảnh bị hắt hủi như đàn chị ấy bao giờ sẽ xảy đến!

Phó Giám đốc Trung tâm HLTTQG 2 Nguyễn Thành Lâm cho biết: "Tôi cũng bất ngờ với quyết định thay đổi nhân sự kiểu này từ phía bộ môn. Nói thẳng ra là chúng tôi cũng cảm thấy bức xúc như các tuyển thủ BCBB. Chúng tôi đã liên lạc với Trưởng bộ môn bóng chuyền Việt Nam Trần Đức Phấn để tìm hiểu ngọn ngành sự việc, nhưng anh Phấn cho biết quyết định đã được đưa ra và không thể thay đổi được. Ban Giám đốc chỉ có thể tiếp thu kiến nghị của Tiệp, Hà rồi chuyển ra bộ môn ngoài đó chờ ý kiến, chứ không thể thay đổi được sự đã rồi. Bản thân tôi chỉ còn biết an ủi Tiệp và Hà, đồng thời khích lệ Cẩm Hồng và Hồng Loan tiếp tục nỗ lực tập luyện để chờ ngày lên đường mà thôi".

(Theo SGGP, Thể thao HCM)

contentlength: 11451
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

"Chết cười" kiểu tiên tri trận chung kết U23 Việt Nam theo phong cách mạo hiểm
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.