Đội Bưu điện Mỹ thắng chặng đua đồng đội tính giờ

07:30 10/07/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Doi Buu dien My thang chang dua dong doi tinh gio
Đội đua Bưu điện Mỹ.

Phối hợp trơn tru như một cỗ máy, đội đua của Lance Armstrong đã chứng tỏ sức mạnh vượt trội sau chặng 4 giải đua xe đạp vòng quanh nước Pháp, diễn ra chiều thứ tư 9/7. Kết quả này giúp cho các thành viên của đội chiếm lĩnh 8 vị trí đầu tiên trên bảng tổng sắp.

Armstrong đã 4 lần liên tiếp trở thành quán quân từ năm 1999, nhưng Bưu điện Mỹ chưa bao giờ về nhất tại một chặng đua đồng đội tính giờ, vốn đòi hỏi cao về kỹ thuật và tính đồng đội. Năm ngoái, Bưu điện Mỹ về thứ nhì, kém đội đua Tây Ban Nha ONCE 16 giây.

Chặng 4 diễn ra dưới trời nắng nóng. Trang bị kỹ thuật cao, từ những chiếc xe cho đến mũ bảo hiểm đều được nghiên cứu để giảm lực cản của gió ở mức tối thiểu, các tay đua Bưu điện Mỹ đã vượt qua quãng đường 69 km trong thời gian 1 giờ 18 phút 27 giây. Thành tích này đưa Victor Hugo Pena, xếp thứ 9 sau chặng 3, vươn lên đoạt áo vàng dành cho người xếp thứ nhất trên bảng tổng sắp cá nhân sau 5 chặng (tính cả chặng mở màn).

Năm 1983, những tay đua Colombia đầu tiên đã vượt qua bờ Đại Tây Dương, đặt chân lên đất Pháp tham dự Tour de France với khẩu hiệu "chinh phục châu Âu". Nhưng phải mất 20 năm chờ đợi, mới có một người con từ Colombia, đất nước của hàng trăm lễ hội, được khoác áo vàng. Đúng trước ngày sinh nhật của mình, Pena đã thực hiện được điều mà Lucho Herrera, đoạt giải Vua leo núi vào năm 1985, và Fabio Parra, xếp thứ 3 năm 1988 cũng đều không thành công.

Doi Buu dien My thang chang dua dong doi tinh gio
Victor Hugo Pena.

Pena khởi đầu sự nghiệp thể thao với môn bơi lội. Anh từng giành chức vô địch quốc gia và tham gia đội tuyển ở cự ly 200 m và 400 m. Anh là cuarơ Colombia đầu tiên về nhất một chặng đua tính giờ tại Giro d"Italy 2000, trong khi phần lớn các đồng hương lại sở trường ở môn leo núi. Trước khi về Bưu điện Mỹ, Pena từng khoác áo đội Vitalicio và Kelme. "Tôi là người duy nhất được mặc áo vàng, nhưng chiến thắng này thuộc về toàn đội. Đây là một trong những đội đua hay nhất từng xuất hiện trong lịch sử môn đua xe đạp", Pena phát biểu. Ngay sau khi nhận được tin, Tổng thống Clombia Alvaro Uribe đã gọi điện chúc mừng Pena.

Lance Armstrong vươn lên đứng thứ nhì bảng xếp hạng, kém Pena đúng 1 giây. Bưu điện Mỹ hơn đội nhì ONCE 30 giây, và hơn đội thứ 3 Bianchi 43 giây. Trong cả 2 đội này đều có những đối thủ có thể cạnh tranh ngôi vô địch của Armstrong.

Trong cuộc đua đồng đội tính giờ, thành tích cá nhân được tính dựa trên thành tích chung của đội. Ví dụ, Bưu điện Mỹ về nhất nên cả 9 thành viên cùng xếp thứ nhất, với cùng thời gian 1 giờ 18 phút 27 giây. Tương tự, 9 tay đua của ONCE, đội về nhì, cùng xếp thứ 10. Điều này rất bất lợi cho những cuarơ mạnh nhưng khoác áo các đội yếu. Điển hình là Gilberto Simoni, nhà vô địch Giro d"Italy 2003. Đội Saeco về thứ 17 trên tổng số 22 đội nên Simoni hiện xếp thứ 106, kém Armstrong tới 3 phút 8 giây.

Doi Buu dien My thang chang dua dong doi tinh gio
Đội đua iBanesto.com.

2 trong số các tay đua của Bianchi không theo kịp nhóm dẫn đầu nên Jan Ullrich, quán quân Tour de France năm 1997, tụt xuống thứ 12, kém Armstrong 38 giây.

Joseba Beloki của ONCE và Santiago Botero của Telekom, xếp thứ 9 và 29 trên bảng tổng sắp. Beloki kém Armstrong 32 giây, nhưng Botero kém tới 1 phút 32 giây. David Millar có một buổi chiều không thành công khi đội Cofidis thi đấu kém cỏi, và thua đội dẫn đầu hơn 2 phút. Bản thân Millar rơi tự do từ thứ 3 xuống thứ 56.

Hôm nay, các đội bước vào chặng 5, chạy từ thành phố Troyes, băng qua các vùng đất nông nghiệp của Yonne và Nievre để tới Nevers, quê hương của nhà sản xuất xe đạp Look and Time. Dự báo thời tiết sẽ nắng ấm.

Kết quả chặng 4 Tour de France
Xếp hạng sau ngày 9/7

X.O. (theo AP)

Theo dòng sự kiện:
Petacchi lại chiến thắng tại Tour de France 2003 (09/07/2003)
Cooke chiến thắng chặng 2 Tour de France (08/07/2003)
Chặng 1 Tour de France: Hỗn độn trước lúc về đích (07/07/2003)
McGee chiến thắng chặng mở màn Tour de France (06/07/2003)
Chặng mở màn Tour de France: cuộc kiểm tra tâm lý (05/07/2003)
Xem tiếp»
Việt Báo
contentlength: 27748
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.