Đoàn VN tham dự ASIAD 2006: Lên tới 200 người?

23:00 13/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Được nước chủ nhà Qatar bao cấp một phần chi phí, lãnh đạo ngành TDTT dự kiến sẽ cử một đoàn VĐV Việt Nam tham dự ASIAD đông nhất từ trước tới nay.

Hôm qua, tại hội nghị ban chấp hành UB Olympic Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Minh, Phó chủ tịch UB Olympic Việt Nam kiêm Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao I, cho biết nước chủ nhà ASIAD 15 Qatar thông báo sẽ đài thọ toàn bộ chi phí ăn, ở cho các đoàn thể thao tham dự Đại hội thể thao châu Á, đồng thời còn cung cấp miễn phí 30 vé máy bay khứ hồi cho mỗi quốc gia.

Doan VN tham du ASIAD 2006 Len toi 200 nguoi
Ngân Thương chắc suất tham dự ASIAD 15

Nhờ đó, UB Olympic Việt Nam đã trút được mối lo lớn, bởi nếu như đoàn thể thao VN tiếp tục phải tự túc tiền ăn, ở cũng như tiền vé máy bay ở các kỳ ASIAD trước, thì với khoảng gần 200 VĐV tham gia ASIAD 15, UB TDTT sẽ phải chi ra xấp xỉ 900.000 USD.

Tuy nhiên, do được nước chủ nhà ASIAD 15 Qatar trợ giúp đáng kể một phần kinh phí, nên lãnh đạo ngành TDTT đã đề nghị Chính phủ cho phép thành lập một đoàn thể thao với số lượng VĐV đông đảo hơn các kỳ ASIAD trước.

Nếu được như thế, thể thao Việt Nam sẽ có thêm nhiều cơ hội giành thành tích cao tại ASIAD 15, và qua đó, VĐV ở các môn Olympic cùng một số môn mũi nhọn khác sẽ có điều kiện cọ xát tốt hơn để chuẩn bị cho SEA Games 2007 và 2009, ASIAD 2010, Olympic 2008 và 2012.

BTC ASIAD 15 cho biết, kỳ Đại hội này sẽ có tổng cộng 423 nội dung của 40 môn đấu (diễn ra tại thủ đô Doha của Qatar từ 30/11-15/12/2006).

Dự kiến sẽ có khoảng 16.000 VĐV, HLV, trọng tài, quan chức của 44 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ có mặt tại ASIAD 15.

Thế nhưng, nỗi lo kinh phí với thể thao VN chưa hẳn đã hết, bởi theo ông Nguyễn Hồng Minh, do ngân sách năm nay hạn hẹp nên UB TDTT có thể sẽ phải cắt bớt một số chuyến tập huấn tại nước ngoài của VĐV, dù đây là phần không thể thiếu trong kế hoạch huấn luyện, và bản thân những nhà lãnh đạo ngành cũng hiểu rằng thành tích của VĐV sẽ được nâng cao hơn nữa nếu được tập luyện ở những nơi có điều kiện hiện đại.

Chính vì thế, UB TDTT và UB Olympic VN buộc phải kêu gọi và trông chờ vào sự giúp sức từ tuyến cơ sở. Thực tế cho thấy, trong những năm gần đây, các địa phương như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng hoặc các ngành Quân đội, CAND đã có sự đầu tư trọng điểm cho các môn thể thao mũi nhọn, và thành tích ấn tượng của thể thao Việt Nam tại SEA Games 23 vừa qua chính là bằng chứng rõ rệt nhất với những cái tên như Đỗ Ngân Thương, Trương Thanh Hằng, Nguyễn Hữu Việt, Vũ Văn Huyện...

Hiện nay, lãnh đạo ngành TDTT đang cân nhắc giữa 2 phương án chuẩn bị lực lượng cho ASIAD 15. Theo đó, phương án thứ nhất, đoàn VĐV sẽ tham dự ASIAD với 480 người (339 VĐV, dự thi 220 nội dung ở 26 môn thể thao).

Nếu lựa chọn phương án này, không chỉ những môn trọng điểm huy chương mà một số môn có khả năng giành vị trí thứ 8 châu Á trở lên và các môn Olympic cũng sẽ được cử VĐV thi tài tại ASIAD.

Còn nếu theo phương án thứ hai, tức là chỉ tập trung lực lượng tham gia những môn có khả năng giành thành tích cao hơn (vị trí thứ 5 châu Á trở lên), đoàn thể thao VN sẽ rút bớt lực lượng xuống còn 247 người (155 VĐV, dự thi 128 nội dung ở 16 môn).

Được biết, chỉ tiêu mà lãnh đạo ngành TDTT đặt ra tại ASIAD 15 là giành 4-5 HCV, xếp hạng 15/44, nhưng theo một số nhà chuyên môn, thể thao VN hoàn toàn có thể vượt qua chỉ tiêu này, và nếu trong trường hợp thuận lợi thì không loại trừ khả năng sẽ lấy từ 9 tới 10 HCV.

  • T.A
Việt Báo
contentlength: 6371
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cường Đôla dạo phố cùng siêu xe McLaren và màn trình diễn hút mắt người xem
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.