Điều tra hai đường dây cá độ bóng đá tại TPHCM

09:27 06/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dieu tra hai duong day ca do bong da tai TPHCM
Chỉ khi nào căn bệnh tiêu cực thuyên giảm, bóng đá VN mới tìm lại được vẻ đẹp của nó

Sau thời gian nghỉ Tết, ngày 6/2, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C14) sẽ chính thức làm việc. C14 sẽ chính thức điều tra mở rộng hai đường dây cá độ bóng đá tại TPHCM.

Tin từ Cơ quan điều tra cho biết, ông Nguyễn Việt Bắc, nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc (VEC) sẽ bị triệu tập đến C14 để tiếp tục làm rõ vai trò của bị can này cũng như sự tham gia của các cá nhân khác, trong đó có nguyên Tổng Giám đốc PMU 18 Bùi Tiến Dũng.

Liên quan đến đường dây cá độ bóng đá của cựu sĩ quan cảnh sát Bùi Quang Hưng còn có sự tham gia của một số cán bộ, công chức khác. Đặc biệt, sắp tới, C14 cũng sẽ cử cán bộ vào TPHCM phối hợp làm rõ đường dây cá độ bóng đá liên quan đến Bùi Quang Hưng.

Theo kết quả điều tra ban đầu, đường dây này còn lớn hơn đường dây của Bùi Quang Hưng và trong một số phi vụ cá độ, Hưng chỉ là đại lý cho đường dây này. Trong khi đó, tại Hà Nội, một số đối tượng xã hội đen tham gia đường dây của Bùi Quang Hưng cũng sẽ bị triệu tập. Theo nhận định ban đầu, trùm xã hội đen này còn có thế lực hơn cả những trùm xã hội đen trước đây như Khánh Trắng, Phúc Bồ.

Trùm xã hội đen hoạt động ngầm và có phương thức hoạt động hết sức kín kẽ, tinh vi. Hiện C14 đang có nhiều tài liệu, chứng cứ thuận lợi phục vụ cho công tác điều tra. Đáng chú ý là trước khi nghỉ Tết, sau một thời gian dài im hơi lặng tiếng, bất hợp tác với Cơ quan điều tra, Bùi Quang Hưng đã có những lời khai quan trọng về các đối tượng dính líu tới đường dây cá độ bóng đá quốc tế. Trong đó có một số "anh chị" ở TPHCM.

Chưa dừng tại đó, trong vụ cá độ bóng đá tại đội tuyển bóng đá U23 quốc gia cũng có bàn tay tham gia của một đường dây cá độ bóng đá ở TPHCM. Như vậy, tại TP này song song tồn tại hai đường dây cá độ liên quan đến tiêu cực bóng đá đang điều tra. Hiện một đối tượng giữ vai trò là người chỉ đạo đưa tiền cho Quốc Vượng tại TPHCM sau khi bị can này trở về từ Philippines cũng đã được xác định và "nằm trong tầm kiểm soát của Cơ quan điều tra".

Như đã thông tin, trước Tết Bính Tuất, Quốc Vượng, Văn Quyến, Quốc Anh đã được Cơ quan điều tra xem xét, cân nhắc khả năng cho về quê ăn Tết. Tuy nhiên điều này đã không diễn ra. Cơ quan điều tra cho rằng thái độ khai báo của các bị can trên chưa thành khẩn. Theo luật, các bị can đang bị tạm giam 4 tháng và họ không phải là biệt lệ để xem xét "cho nghỉ một số ngày về quê ăn Tết". Dự kiến từ ngày 7/2, Quốc Vượng, Văn Quyến sẽ tiếp tục bị thẩm vấn.

Trong khi đó, Cơ quan điều tra đã cơ bàn hoàn thành giai đoạn đầu điều tra vụ tiêu cực bóng đá diễn ra tại giải vô địch quốc gia và cúp quốc gia với sự tham gia của các trọng tài, nhà quản lý bóng đá. Theo Phó Cục trưởng C14 Trần Trọng Lượng thì ngoài số trọng tài đã bị khởi tố, qua đấu tranh còn phát hiện một số trọng tài, huấn luyện viên của một số đội bóng, Sở Thể dục-Thể thao có dấu hiệu tiêu cực.

Cơ quan điều tra cũng tiếp tục làm rõ đối tượng cá độ bóng đá bên ngoài dùng mọi mánh khoé, lôi kéo, mua chuộc trọng tài, cầu thủ. "Phạm vi điều tra không chỉ dừng lại làm sạch đội ngũ cán bộ có dấu hiệu vi phạm mà còn làm rõ những ai có liên quan đến tiêu cực, không ngoại trừ những vị là lãnh đạo liên quan đến bóng đá", ông Trần Trọng Lượng cho biết.

* Đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Việt Bắc, Vũ Mạnh Tiên

Đảng ủy khối cơ quan kinh tế Trung ương vừa ra Quyết định số 25-QĐ/ĐUK đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với ông Bùi Tiến Dũng, ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy cơ quan Bộ GT-VT, Bí thư Đảng ủy Ban Quản lý các dự án 18 (PMU18), nguyên Tổng Giám đốc PMU18.

Bên cạnh đó, Đảng ủy cơ quan Bộ GT-VT cũng đã ra Quyết định số 14/QĐ-TV đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với ông Nguyễn Việt Bắc, Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, và Quyết định số 15/QĐ-TV đình chỉ sinh hoạt đảng đối với ông Vũ Mạnh Tiên, đảng viên Chi bộ Văn phòng Đảng ủy PMU18, nguyên Phó Chánh văn phòng PMU18.

(TT SGGP)

Việt Báo
contentlength: 8379
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video quả phạt đền gây nhiều tranh cãi của U23 Qatar
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.