Điền kinh: Hy vọng vàng xuất trận

02:39 07/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm nay (7/12), ngay trong ngày thi đấu đầu tiên của điền kinh Việt Nam tại SEA Games 24 , hai niềm hy vọng vàng lớn nhất là Vũ Thị Hương và Trương Thanh Hằng cùng xuất trận ở cự ly sở trường mà họ đang giữ chức ĐKVĐ SEA Games là 100m và 1500m.

Cùng với đồng đội Lê Ngọc Phượng, Vũ Thị Hương sẽ khởi tranh vòng bán kết vào lúc 14h15, và loạt chạy chung kết sẽ diễn ra sau đó khoảng hơn 2 giờ đồng hồ. Trong khi đó, do chỉ có 4 VĐV tham dự nên loạt chạy 1500m sẽ tổ chức thi chung kết ngay vào lúc 15h40.

Vũ Thị Hương (225) tại SEA Games 23
Vũ Thị Hương (225) tại SEA Games 23

Theo đánh giá của HLV trưởng ĐT điền kinh Việt Nam Dương Đức Thuỷ, Vũ Thị Hương và Trương Thanh Hằng là hai hy vọng vàng lớn nhất trong ngày thi đấu đầu tiên của chúng ta, còn các nội dung khác cũng tổ chức thi chung kết cùng thời điểm như chạy 400m rào nam nữ, chạy 5000m nam hay ném lao nữ thì BHL chỉ dám đặt mục tiêu là tranh chấp để có huy chương mà thôi.

Theo ông Thuỷ, so với Vũ Thị Hương, cơ hội bảo vệ ngôi quán quân SEA Games của Thanh Hằng sáng sủa hơn nhiều, bởi cự ly 1500m của Thanh Hằng chỉ có 4 VĐV tham dự, trong đó Việt Nam có tới 2 người (2 VĐV còn lại mang quốc tịch Myanmar và Indonesia). Hơn nữa, cự ly trung bình luôn là sở trường của điền kinh Việt Nam trong thời gian qua, và thành tích ở cự ly này của châu Á so với SEA Games cũng không có nhiều khác biệt.

So với kỳ SEA Games trước, lần này Thanh Hằng thiếu mất một trợ thủ đắc lực là VĐV gạo cội Đỗ Thị Bông (đã nghỉ thi đấu), và thế vào chỗ của Đỗ Thị Bông là VĐV trẻ Bùi Thị Hiền. Điều đó có nghĩa là Thanh Hằng gần như sẽ phải độc lập tác chiến, bởi một VĐV trẻ và chưa có nhiều kinh nghiệm như Bùi Thị Hiền không thể làm nhiệm vụ thu hút đối phương như Đỗ Thị Bông đã từng hoàn thành xuất sắc 2 năm về trước tại Manila (Philippines).

Tuy nhiên, ông Thuỷ lại không cho rằng đây là một khó khăn lớn với Thanh Hằng, bởi "bản thân Thanh Hằng cũng có thể tự mình xoay sở, nhưng dĩ nhiên nếu có sự giúp đỡ của đồng đội sẽ tốt hơn để phòng hờ trường hợp bị đối phương gây cản trở". Thêm một thuận lợi cho Thanh Hằng khi đối thủ người Myanmar từng cạnh tranh quyết liệt với cô ở SEA Games 23 nay đã nghỉ thi đấu để sinh con.

Thanh Hằng sẽ lặp lại niềm vui này? - Ảnh: Du Bình
Thanh Hằng sẽ lặp lại niềm vui này? - Ảnh: Du Bình

Trao đổi với Thể thao TS sau buổi tập trên đường chạy ở SVĐ trường Đại học Công nghệ Suranaree, Thanh Hằng cho biết: "Hiện nay tôi cảm thấy rất mạnh khoẻ và sung sức. Thời tiết tại Nakhon hiện nay thuận lợi hơn so với ở Côn Minh, bởi ở đây thấp hơn nên không quá lạnh như tại đó.

Chỉ có điều thi đấu vào lúc 15h40 thì hơi khó khăn cho chúng tôi, bởi lúc đó trời vẫn còn rất nắng và gió thổi rất mạnh. Chạy giữa trời nắng và gió như vậy sẽ làm VĐV dễ bị khô họng và khó khăn khi hô hấp. Thế nhưng, dù điều kiện khách quan như thế nào thì tôi cũng sẽ cố gắng thi đấu hết sức và hy vọng sẽ bảo vệ thành công danh hiệu ĐKVĐ SEA Games của mình".

Trong khi đó, mọi chuyện với Vũ Thị Hương xem ra khó khăn hơn nhiều, bởi nữ hoàng tốc độ Đông Nam Á chỉ mới vừa bình phục chấn thương và ở ASIAN Indoor Games II diễn ra tại Macau vừa qua, các VĐV chạy cự ly ngắn của Thái Lan đã thi đấu hết sức ấn tượng, và họ đang nổi lên như là một thách thức lớn cho mục tiêu giữ vàng của điền kinh Việt Nam.

Ông Thuỷ giải thích: "Sau giải vô địch điền kinh châu Á Grand Prix hồi tháng 7 năm nay, khi Vũ Thị Hương đạt thành tích 11""33 và chưa bị chấn thương thì triển vọng bảo vệ thành công chiếc HCV cự ly 100m của chúng ta là rất sáng sủa, nhưng sát ngày lên đường, Hương bị chấn thương và không tập luyện được với khối lượng lớn trong thời gian khá dài, nên hiện tại chúng ta chưa thể nói chắc chắn 100% về ngôi quán quân.

Tuy nhiên, nếu trong một ngày thi đấu với phong độ tốt nhất, Vũ Thị Hương hoàn toàn có thể hoàn thành chỉ tiêu giữ vàng của BHL. Hơn nữa, ngoài cự ly 100m, Vũ Thị Hương cũng có nhiều cơ hội lất luôn cả HCV cự ly 200m bởi Thái Lan không quá mạnh ở nội dung này".

Có một khó khăn cho ĐT điền kinh Việt Nam là tất cả các VĐV chúng ta đều không được làm quen với mặt sân thi đấu chính thức trước khi xuất trận, nhưng ông Thuỷ không cho rằng đây là một trở ngại quá lớn, bởi mọi ĐT khác tham dự SEA Games 24 cũng phải như vậy chứ không riêng gì điền kinh Việt Nam.

Lịch thi đấu điền kinh ngày 7/12:

Môn Giờ Nội dung Loại Vòng VĐV Địa điểm
Điền kinh 8:45 Chạy 100m Nam 10 môn phối hợp (1) Vũ Văn Huyện SVĐ chính, SVĐ kỷ niệm 80 năm ngày sinh Nhà vua Thái Lan
9:35 Nhảy xa Nam 10 môn phối hợp (2) Vũ Văn Huyện
11:25 Đẩy tạ Nam 10 môn phối hợp (3) Vũ Văn Huyện
13:30 Ném búa Nam Chung kết
14:15 Chạy 100m Nữ Bán kết Vũ Thị Hương, Lê Ngọc Phượng
14:15 Nhảy cao Nam 10 môn phối hợp (4) Vũ Văn Huyện
14:30 Đẩy tạ Nam Chung kết
14:30 Nhảy 3 bước Nam Chung kết
14:35 Chạy 100m Nam Bán kết Hoàng Thanh Việt, Nguyễn Văn Mùa
Lễ trao thưởng
15:00 Chạy 400m vượt rào Nữ Chung kết Nguyễn Thị Bắc, Nguyễn Thị Nụ
15:00 Ném lao Nữ Chung kết
15:20 Chạy 400m vượt rào Nam Chung kết Vũ Văn Tình
15:40 Chạy 1500m Nữ Chung kết Trương Thanh Hằng, Bùi Thị Hiền
16:00 Chạy 5000m Nam Chung kết Nguyễn Văn Khoa
16:30 Chạy 100m Nữ Chung kết
16:30 Chạy 100m Nam Chung kết
17:00 Chạy 400m Nam 10 môn phối hợp (5) Vũ Văn Huyện
  • Tú Anh (từ Nakhon)

Việt Báo
contentlength: 54436
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.