Điểm nóng là Nghệ An và Đà Nẵng

07:48 01/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Diem nong la Nghe An va Da Nang
Sông Lam Nghệ An chìm trong tiêu cực.

Ngày 30/12, một tổ công tác đặc biệt của Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C14) đã vào Đà Nẵng để tiếp tục điều tra hành vi bán độ của ba tuyển thủ Đà Nẵng là Quốc Anh, Hải Lâm và Phước Vĩnh. Tại đây, cơ quan điều tra sẽ tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để xác minh lời khai của các tuyển thủ QG nói trên. Dự kiến, Đà Nẵng sẽ là một tâm điểm của cuộc chiến chống tiêu cực trong những ngày tới.

Trong những ngày qua, tổ công tác của C14 vẫn tiếp tục làm việc tại Nghệ An để thu thập thêm tài liệu bán độ của một số tuần thú cũng như những dấu hiệu mua bán tỷ số của Pjico Sông Lam Nghệ An (PSLNA). Ngày 31/12, trung tá Doãn Công Huân sẽ trực tiếp làm việc với HLV trướng PSLNA Nguyễn Hữu Thắng. Việc tìm hiểu khai thác thông tin về những "phi vụ đen" của SLNA trước đây sẽ thông qua ba đầu mối chính là: HLV Nguyễn Hữu Thắng, trùm cá độ tên Lĩnh và cựu tuyển thủ Nguyễn Phi Hùng. Cũng trong buổi chiều 30/12, tổ công tác của phòng 9, PC14 Bộ Công an do đồng chí Nguyễn Phúc Thuận dẫn đầu đã có buổi làm việc với CLB PSLNA về những vấn đề mà báo chí nêu trong thời gian gần đây. Các câu hỏi của cơ quan điều tra trong buổi làm việc với Phó GĐĐH Hồ Văn Chiêm và trợ lý HLV Nguyễn Xuân Vinh (nguyên là thủ quỹ của đội ở thời điểm diễn ra nghi án tiêu cực năm 2001) tập trung vào việc phân chia tiền thưởng sau khi đội bóng SLNA giành ngôi vô địch mùa giải 2000 - 2001. Một nguồn tin cho biết, mặc dù SLNA đã giành được ngôi VĐ năm đó, nhưng đội được hưởng số tiền 1 tỷ đồng lại không phải là đội bóng xứ Nghệ. Chính vì thế, trong buổi làm việc chiều 30-12, cán bộ điều tra đã yêu cầu phía CLB SLNA cung cấp những hóa đơn, chứng từ liên quan đến việc chi tiêu khoản tiền thưởng 1 tỷ đồng nói trên.

Theo giải trình của ông Hồ Văn Chiêm thì số tiền 1 tỷ đồng được chia làm bốn phần: 840 triệu đồng thưởng cho VĐV, 100 triệu đồng để làm quỹ phúc lợi của CLB, 50 triệu đồng chi cho văn phòng CLB và 10 triệu đồng nộp cho Sở TDTT Nghệ An để đưa vào quỹ phúc lợi của toàn ngành. Ông Chiêm cũng cho biết là việc phân chia số tiền trên đã nhận được sự "đồng ý" của cấp trên. Tuy nhiên, ông Hồ Văn Chiêm lại từ chối xác nhận việc toàn bộ khoản tiền 840 triệu đồng đã được phân chia hết cho các cựu thủ. Chính vì thế, nghi vấn về việc các cầu thủ phải ký hóa đơn nhận tiền thưởng với những khoản rất lớn nhưng chỉ thực nhận được con số "còm cõi" lại càng có cơ sở. Ông Chiêm cho biết: "Chúng tôi chỉ có nhiệm vụ hợp tác và cung cấp những tư liệu theo yêu cầu của cán bộ công an, còn những việc làm trên đúng hay sai sẽ do cơ quan pháp luật quyết định".

Trong quá trình xem xét lại các vụ tiêu cực của ĐTVN từ năm 1996 đến nay, cơ quan điều tra bước đầu đã đặt nghi ngờ cựu đội trưởng ĐTQG Nguyễn Hữu Thắng nhúng chàm từ năm 1996. Trận cầu được đặt tâm điểm phân tích kỹ sẽ là trận giữa ĐTVN và ĐT Lào tại Tiger Cup 1996. Trong trận đấu này, hàng loạt vị trí của ĐTVN đã thi đấu bất thường và chính HLV trưởng Kari Heinz Weigang đã phải quát lên trong giờ nghỉ giữa 2 hiệp: "Các anh nhận ở trận này bao nhiêu tiền?", rồi định đuổi thẳng cổ bốn tuyển thủ chủ chốt về nước sau trận này, một trong số đó là Hữu Thắng. Theo nhận định bước đầu, đã có bằng chứng cho thấy hầu hết các trận cầu tiêu cực của ĐTVN đều có dính đến cầu thủ từ đội SLNA. Hiện đã có thông tin cho thấy một tuyển thủ nữa của SLNA có dính đến phi vụ dàn xếp để mang chiếc Cúp VĐ về xứ Nghệ. Tuyển thủ này cùng với Nguyễn Hữu Thắng là những người đã nhận tiền để vào TP Hồ Chí Minh làm nhiệm vụ "vì quê hương". Những người đã giao nhiệm vụ cho hai cầu thủ này là một sếp cỡ bự ở Sở TDTT Nghệ An cùng HLV Nguyễn Thành Vinh. Hiện nay, vị sếp này đã chuyển ra công tác ở Hà Nội và ngày hôm qua đã từ chối trả lời phỏng vấn báo chí về vấn đề này. Một nguồn tin cho biết tuyển thủ QG đó chơi ở vị trí tiền đạo và có vóc người nhỏ bé. Hiện nay, quá trình điều tra bước đầu đã phát hiện ra những dấu hiệu tiêu cực của SLNA không chỉ trong mùa giải 2001. Đáng chú ý, có thông tin cho biết ngay trong mùa giải 2003-2004, khi HLV Nguyễn Thành Vinh trở lại tiếp quản chức HLV trưởng thì ông này đã dùng khoản kinh phí tổng cộng là 220 triệu đồng để làm công tác ngoại giao với các trọng tài.

Một nguồn tin cũng cho biết cựu cầu thủ QG Nguyễn Phi Hùng sắp ra trình diện cơ quan điều tra vào thời điểm ngay sau khi khai trương nhà hàng cơm Thái do anh ta làm chủ. Nhà hàng này vẫn được khai trương cho dù ông chủ của nó sắp dính vào vòng lao lý. Cho đến ngày 30/12, nhiều thành viên của đội P.SLNA đã nhận được thiệp mời đến dự lễ khai trương nhà hàng do người nhà của Nguyễn Phi Hùng mang đến. Chiều 30/12, khác với loại thiệp mời nói trên, trợ lý HLV Nguyễn Xuân Thủy lại nhận được giấy triệu tập lên làm việc tại Sở Công an Nghệ An vào sáng 31/12.

Hành vi phạm tội của Phước Vĩnh, Văn Trương và Hải Lâm đã được xác định

Ngày 31-12, một cán bộ lãnh đạo đơn vị điều tra chuyên án cá độ, bán độ của các cầu thủ U-23 đã khẳng định như vậy.

Không phải đến lúc nhận tiền, mà hành vi phạm pháp của ba cầu thủ này hoàn thành ngay sau thời điểm diễn ra "cuộc họp bàn" bảy người ở Bacolod (Philippines). Việc bàn bạc, thỏa thuận và làm theo ý đồ ban đầu được thực hiện rồi, việc che giấu hành vi của mình và của những người liên quan đã diễn ra và CQĐT chứng minh được: Các cầu thủ Văn Trương, Phước Vĩnh và Hải Lâm có liên quan đến vụ cá độ, bán độ bóng đá, đó chính là hành vi đồng phạm trong vụ án đánh bạc. Còn việc họ nhận được tiền của Quốc Vượng hay chưa cũng chỉ là một trong số những yếu tố cần thiết để CQĐT cân nhắc, xem xét. Tuy nhiên, đây là những người tích cực khai báo, hợp tác tốt với CQĐT và sai phạm có mức độ, nên việc truy cứu trách nhiệm hình sự hay không đã và đang được xem xét, bàn tính cụ thể. Trong các ngày tới đây, CQĐT sẽ tiếp tục làm việc thêm với những nhân vật này để làm rõ một số nghi vấn. Một cán bộ điều tra cũng cho rằng đây chính là cơ hội tốt nhất để Phước Vĩnh cũng như các cầu thủ còn lại thể hiện cao nhất tinh thần trách nhiệm, thái độ hợp tác với CQĐT trong việc truy tìm chân tướng sự việc như một hành động "lấy công chuộc tội"!

Có thông tin Phước Vĩnh về Đà Nẵng để mang số tiền của Quốc Anh nộp cho CQĐT, song chiều 30/12, số tiền đó vẫn chưa đưa ra Hà Nội. Cũng có tin cho biết Quốc Anh đã đưa 10 triệu đồng cho một người thân mua sắm xe máy, cho một số người thân khác tiền để tiêu xài (khoảng 10 triệu đồng) và số còn lại để sử dụng cho các nhu cầu cá nhân của mình.

(Theo Thể thao TPHCM)

contentlength: 9963
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Từ Trung Quốc: Ông Park từ chối phóng viên quốc tế, ưu tiên Việt Nam
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.