Đằng sau việc VTC từ chối VTV

08:00 05/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bản quyền AFF Cup:

Theo phân tích đằng sau việc VTC không bán bản quyền truyền hình AFF Cup cho VTV là một “cuộc chiến” khác: Cuộc chiến thương mại, xung quanh vấn đề quảng cáo trên truyền hình.

Dang sau viec VTC tu choi VTV
Các trận đấu của đội tuyển quốc gia tại AFF Cup sẽ do VTC giữ bản quyền truyền hình ở Việt Nam Ảnh: Tuấn Tú
Liệu đông đảo khán giả hâm mộ bóng đá Việt Nam có được xem những trận đấu của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup trên sóng VTV hay không? Hôm qua, đại diện VTC đã khẳng định VTC không thể san sẻ bản quyền cho VTV.

Tuy nhiên, VTC vẫn để ngỏ cửa khi đồng ý cho các đài truyền hình trong cả nước được tiếp sóng VTC, đồng nghĩa với việc tiếp sóng các chương trình có cả logo VTC và các spot quảng cáo.

Chiều 4/1, Trung tâm Quảng cáo và dịch vụ truyền hình - VTC đã gửi văn bản cho Trung tâm Quảng cáo và dịch vụ truyền hình - VTV trả lời chính thức về đề nghị chia sẻ bản quyền tường thuật trực tiếp Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á 2007 - AFF Cup.

Công văn nêu rõ: VTC không thể san sẻ bản quyền cho VTV vì trong hợp đồng với đối tác có ghi rõ VTC không được chuyển nhượng bản quyền truyền hình AFF Cup 2007 cho các đài truyền hình khác. Mặt khác, khi ký các hợp đồng tài trợ và quảng cáo trên VTC trong thời gian phát sóng giải đấu, các khách hàng cũng yêu cầu VTC không được san sẻ bản quyền truyền hình cho các đài khác.

Tuy nhiên, lãnh đạo VTC cũng quyết định cho phép các đài truyền hình trong nước có nhu cầu đều có thể tiếp phát sóng (từ VTC) các trận đấu truyền hình trực tiếp trong khuôn khổ AFF Cup. Đến chiều 4/1 đã có khoảng 20 đài truyền hình đăng ký với VTC việc tiếp phát sóng.

VTC vừa mở vừa… đóng

Đầu tháng 12/2006, VTC chính thức công bố việc World Sport Group (WSG) - đơn vị nắm bản quyền truyền hình và thương mại của AFF Cup - đã quyết định chọn VTC là đối tác phân phối bản quyền truyền hình AFF Cup ở Việt Nam.

Theo các thông báo trên kênh truyền hình VTC, VTC khẳng định họ sẵn sàng hợp tác với các đài truyền hình trong cả nước vì mục đích phục vụ đông đảo người hâm mộ.

Điều đáng nói ở đây, “cả nước” chỉ bao gồm những đài địa phương có thể tiếp sóng VTC để truyền hình trực tiếp AFF Cup còn đài trung ương là VTV thì không thấy VTC nói đến.

Trong khi đó, trong lịch truyền hình trực tiếp các chương trình thể thao mà VTV cũng như truyền hình cáp VCTV3 gửi đến các cơ quan báo chí cũng đề rõ là “có truyền hình trực tiếp” nhưng ghi chú: “Chương trình có thể thay đổi vì còn phải xác nhận lại với các đối tác về bản quyền truyền hình”.

Thực ra, việc VTC nhanh chân “chộp” được bản quyền truyền hình AFF Cup cũng khiến VTV rất ngỡ ngàng. Bởi trước đây, những sự kiện tương tự được nghiễm nhiên coi là “phần đất” của VTV, quyền cho là thuộc về họ chứ VTV không phải đi xin hay thương lượng gì cả.

Rút kinh nghiệm từ vụ bản quyền World Cup, ASIAD 15, VTC đã làm tất cả để không đi vào vết xe đổ: Họ đã nhanh chân trở thành một thành viên chính thức của Hiệp hội Phát thanh và truyền hình châu Á từ tháng 11/2006 và có tư cách trở thành đối tác với các nhà phân phối nước ngoài như một đài truyền hình cấp quốc gia. Và VTC đã thành công ở thương vụ AFF Cup.

Phía VTV không có cách nào khác là phải “đàm phán” với VTC bằng ba công văn liên tiếp xin được chia sẻ bản quyền truyền hình nhưng có vẻ như sự hồi âm của VTC khá chậm chạp.

Đằng sau cuộc chiến bản quyền

Thực ra đằng sau “thương vụ truyền hình trực tiếp AFF Cup” là một “cuộc chiến” khác: Cuộc chiến thương mại, xung quanh vấn đề quảng cáo trên truyền hình.

VTC chần chừ bởi với tư thế là đài truyền hình “độc quyền” phát sóng AFF Cup trên lãnh thổ Việt Nam, họ có ưu thế cực lớn để kêu gọi quảng cáo. Còn VTV thì ngược lại, khi chưa chắc chắn được việc có thể truyền hình trực tiếp AFF Cup hay không thì họ cũng không có cơ sở để ký kết, mà thời gian thì rất cận kề.

Tình thế của VTV thời điểm này rất giống với… VTC thời điểm trước World Cup 2006, nghĩa là cuối cùng vẫn được truyền trực tiếp nhưng vấn đề quảng cáo thì… bó tay.

Liên Anh

Việt Báo
contentlength: 6434
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video quả phạt đền gây nhiều tranh cãi của U23 Qatar
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.