Đằng sau sự ra đi của GĐĐH Leverkusen

16:20 25/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Reiner Calmund rời ghế GĐĐH Leverkusen được hơn một tháng nhưng đằng sau sự ra đi của người đàn ông đầy quyền lực này vẫn còn những điều bí ẩn.

Hạ màn...

Dang sau su ra di cua GDDH Leverkusen

Ngày 8/6/2004, lúc 17h09’, triều đại ""XXL"" của Calmund kết thúc. Vị GĐĐH cỡ XXL từng trị vì sân BayerArena gần 3 thập kỷ đã chia tay trong một màn diễn ""bự chẳng kém thân hình 150 kg của ông"". Những giọt nước mắt tiếc nuối hay hối hận khiến giọng nói ngẹn ngào. Calmund thở mạnh để lấy bình tĩnh và đứng lên nói lời cuối: ""Tôi không thể tiếp tục. Tôi đã quá mệt mỏi. Sau 27 năm hy sinh tinh thần và thể xác, tôi không còn khả năng để đảm đương công việc này nữa"".

Hạ màn. Những tràng pháo tay lác đác lạc đi trong sự huyền bí. Một tuần trước khi từ chức, Calmund còn tuyên bố sẽ xem xét việc ra đi trong năm 2006 hoặc 2007. Chẳng ai tin những lý do Calmund đưa ra trong màn diễn cuối cùng ở Leverkusen. Ông từng nói là không thể sống thiếu bóng đá và mùi cỏ. Và giọt nước mắt chia tay chưa kịp ráo, Calmund đã tiết lộ với Bild rằng ông sẽ lao vào công việc với một CLB khác ở Bundesliga.

Tại sao vậy? Số là mấy ngày trước khi ra đi, Calmund được mời đến "Aquarium", tổng hành dinh của tập đoàn dược phẩm Bayer để gặp Klaus Beck, thành viên Hội đồng điều hành Bayer và là Tổng giám đốc Công ty TNHH Bayer 04 Leverkusen, tức là ông chủ của Calmund. Sau cuộc trao đổi ""chuyên môn"" đó, Calmund ra đi vì đã ""phung phí tiền của Công ty"" một cách vô tội vạ. Calmund vẫn khẳng định rằng ông tự nguyện ra đi và sau hai mùa bóng thất bát, đầy căng thẳng thần kinh, ông xứng đáng được hưởng sự nghỉ ngơi.

Dang sau su ra di cua GDDH Leverkusen

Nhưng một quan chức Bayer cho biết: ""Những sự chi tiêu đã vượt ngưỡng có thể giải thích được bằng thành tích thể thao. ""Vương quốc Calmund"" chỉ dựa trên tiền, rất nhiều tiền. Ví như việc Calmund quăng ra 30 triệu euro sau khi lọt vào chung kết Champions League năm 2002 để mua những sự lỗ vốn khổng lồ như Jan Simak. Mùa bóng sau đó, suýt nữa Bayer xuống hạng. Ở Bundesliga, người ta đã quen với việc Calmund thích tiêu tiền triệu khi mua các tài năng trẻ nhưng chẳng ai thành danh"".

Biển thủ?


Có điều Calmund đã tiêu và phá tiền ra sao trong những năm qua? Xin đưa ra một ví dụ điển hình là vụ chuyển nhượng hai ngôi sao trẻ người Croatia: Jurica Vranjes và Marko Babic. Chuyến làm ăn này từng được tòa án, công tố viên và các nhà truy thu thuế ở Udine, Klagenfurt và Cologne điều tra.

Cuối tháng 11/1999, Calmund bay đến Zagreb (Thủ đô Croatia) để thương thảo với Antun Novalic, nguyên Chủ tịch NK Osijek về việc mua hai tuyển thủ U21 là hai ngôi sao trẻ nói trên. Antun Novalic được xem là một nhân vật khá bất hảo ở Osijek và còn được gọi là ""Ông trùm"" vì có mối quan hệ chặt chẽ với chính giới cũng như cựu Tổng thống Tudjman. Hai người thống nhất về nguyên tắc.

Ngày 24/11/1999, một hợp đồng đã được lập ra có chữ ký của Calmund và Novalic. Với giá chuyển nhượng 6 triệu DM, Vranjes và Babic sẽ sang đầu quân cho Bayer. Ngày 27/11/1999, Calmund trở lại Zagreb gặp Novalic một lần nữa trong KS Intercontinental. Hôm sau, hai bên ký kết một HĐ chuyển nhượng mới trị giá 13,75 triệu DM.

Dang sau su ra di cua GDDH Leverkusen

Như vậy, trong 4 ngày, giá trị của ngôi sao tiền vệ Vranjes tăng gấp 3 lần vì theo HĐ ngày 24/11, cầu thủ này trị giá 3,5 triệu DM, vậy mà trong HĐ sau, Vranjes vọt lên 10 triệu DM. Tại sao lại có hai HĐ với cùng một mục đích nhưng nội dung khác nhau? HĐ thứ nhất được CLB Osijek hợp thức hóa tại LĐBĐ Croatia vào ngày 30/11. Trở về sông Rhein, Calmund trình lên Lãnh đạo Bayer HĐ ký ngày 28/11 trị giá 13,5 triệu DM. Calmund lý giải: Juventus Turin vào cuộc và đội giá Vranjes lên khiến ông buộc phải thêm tiền.

Trong sạch...

Sự thực của việc ""cài giá"" này ra sao? Ngày 4/11/2000, Bayer đã chuyển khoản 13,75 triệu DM. Số tiền này lại không được chuyển đến tài khoản CLB NK Osijek mà đến một tài khoản có số 0835-872644-12 ở Credit Suisse (Thụy Sĩ) và mang tên "Dunja" của con gái Novalic với mật mã an toàn ""23/11/1948"", tức là ngày sinh của Calmund. Novalic mở tài khoản đó cho Calmund? Hay số tiền 13,75 triệu DM này được sử dụng như một tài khoản bí mật của Bayer để chi tiêu ngoài sổ sách?

Ban Lãnh đạo CLB đã loại trừ khả năng này. Calmund tuyên bố là chỉ biết chuyển tiền vào tài khoản mà Novalic đưa ra chứ việc ngày tháng năm sinh của ông được sử dụng làm số mật mã thì ""không lý giải được"" và khẳng định như đinh đóng cột: "Tôi không liên quan gì đến tài khoản đó".

Dang sau su ra di cua GDDH Leverkusen

Còn Novalic, tính đến nay đã ngồi 15 tháng trong trại tạm giam vì tội biển thủ nhiều tiền của CLB từ năm 1996 đến 2001, đặc biệt là các khoản chuyển nhượng và như vậy có thể dính dáng đến cả Calmund. Novalic vẫn giữ quyền im lặng và tuyệt đối không hé miệng về vụ chuyển nhượng, làm ăn với Calmund. Tất nhiên đến nay vẫn chưa ai biết, số tiền gần 14 triệu DM chảy vào túi ai, chỉ NK Osijek là không nhìn thấy xu nào.

Người kế nhiệm Novalic, chủ tịch Tihomir Marsic than thở: "Chúng tôi vẫn trắng tay từ vụ chuyển nhượng Vranjes và Babic"" Vậy số tiền đó chạy đi đâu? Ngày 21/1/2000, 10,2 triệu DM đã được rút ra một cách bí mật. Ngày 14/2/2000, Vranjes nhận được 1,7 triệu DM lót tay tại một tài khoản ở Credit Suisse dù trong hợp đồng ngày 28/11/1999 chỉ ghi có 1,4 triệu. 300.000 DM có phải do Calmund trả tiền bịt miệng?

Số tiền 3,5 triệu DM còn lại trong tài khoản "Dunja" sẽ mãi là bí mật vì “Dunja” đã biến mất. Cơ quan công tố Cologne đã điều tra từ năm 2000 về việc Vranjes và Calmund trốn thuế nhưng không hề kiểm tra "Dunja". Ngày ấy một công ty tư vấn tên là Griba Commerz & Consult AG đã tố cáo hai người này tội quịt tiền môi giới 300.000 DM trong vụ chuyển nhượng Vranjes tới Leverkusen. Nhưng chẳng hiểu vì lý do gì mà vụ kiện Calmund đã được xếp lại dù các nhà điều tra thấy rõ tình trạng hai hợp đồng chuyển nhượng một cách bất thường và những vụ chuyển tiền đầy mờ ám.

Dang sau su ra di cua GDDH Leverkusen

Calmund trong sạch hay không chỉ có mình ""Nhà quản lý XXL"" này tỏ tường. Chỉ biết rằng tới đây, Calmund và Lãnh đạo Bayer sẽ đứng trước nhiều rắc rối vì CLB NK Osijek quyết tâm đòi bằng được số tiền 13,75 triệu DM (sẽ trừ 2,7 triệu tiền lót tay cho 2 cầu thủ nói trên) và nếu cần thiết sẽ khởi kiện ở Đức nếu hai bên không thỏa thuận được. Hiện đang nghỉ ở Mỹ, Calmund gửi lời nhắn nhủ về Đức: ""Hãy chờ tôi trở về sẽ làm rõ tất cả"".

Những ai đã biết và hiểu Calmund đều cho rằng ông không thể biển thủ tiền công quỹ vì quá trong sạch. Nhưng sức mạnh đồng tiền khủng khiếp thế nào thì chúng ta chẳng cần phải bàn.

  • Hoài Nam

Việt Báo
contentlength: 12026
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video quả phạt đền gây nhiều tranh cãi của U23 Qatar
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.