Cử tạ Việt Nam sẽ có hơn 1 vé tới Bắc Kinh?

14:56 07/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cu ta Viet Nam se co hon 1 ve toi Bac Kinh
Hoàng Anh Tuấn - Chủ lực của cử tạ Việt Nam.

Sau những gì thể hiện ở giải vô địch châu Á vừa diễn ra tại Shandong (Trung Quốc) vào cuối tháng 4, cơ hội tìm kiếm thêm vé chính thức tham dự Olympic 2008 đã hé mở với cử tạ Việt Nam. Ngoài hy vọng số 1 Hoàng Anh Tuấn, thành tích của các nữ lực sĩ cũng bước đầu cho thấy sự lạc quan.

"Bảo vệ" chủ lực Hoàng Anh Tuấn

Ngôi á quân tại giải VĐTG 2006, cùng thành tích ổn định thời gian vừa qua đã thắp sáng hy vọng lần đầu tiên giành quyền tham dự Olympic của Hoàng Anh Tuấn. Tuy nhiên, vẫn phải chờ đợi kết quả lần vượt "cửa ải" quan trọng, giải VĐTG 2007 vào tháng 9 tại Chiang Mai, Thái Lan mới có thể khẳng định Tuấn có nằm trong số 170 lực sĩ được có mặt tại Bắc Kinh hay không.

Theo dự báo, mức độ cạnh tranh tại Chiang Mai năm nay sẽ cao hơn rất nhiều so với tại Santo Domingo. Ngoài việc đây là cơ hội cuối, Liên đoàn Cử tạ Thế giới (IWF) cũng sẽ thay đổi cách tính điểm nhằm khuyến khích các đội tham dự với hệ số 1,2 lần. Chính vì lý do này, để cầm chắc một vé tới Bắc Kinh, các nhà chuyên môn cần lên phương án "bảo vệ" Tuấn, tức là tránh so đọ về thứ hạng cá nhân với các đối thủ.

Để thực hiện được điều này, không còn cách nào khác ngoài việc cử tạ nam phải tham dự ở nội dung đồng đội. Nếu có mặt trong số 27 đội dẫn đầu ở giải VĐTG, chúng ta chắc chắn có 3 suất. Còn nếu điều này không xảy ra, thứ hạng cá nhân của Tuấn ở hạng 56kg sẽ quyết định.

Có một tin vui đến với Tuấn sau giải vô địch châu Á là anh sắp có thầy mới, ông Stephan Tupurov (Bulgaria). Một HLV từng sở hữu nhiều danh hiệu của châu Âu, thế giới và Olympic sẽ đủ sức chắp cánh cho ước mơ tới Bắc Kinh của chàng "David Việt Nam".

Hy vọng từ đội nữ

Thành tích tại giải vô địch châu Á vừa qua, cùng quy định tuyển chọn 90 lực sĩ ở 7 hạng cân nữ của IWF đã tạo cơ hội cho các lực sĩ Việt Nam. Nếu có mặt trong số 17 đội dẫn đầu, theo tính điểm sau 2 giải VĐTG, Việt Nam sẽ có ít nhất 2 đại diện. Còn trong trường hợp không nằm trong số này, cơ hội vẫn còn nếu đội nữ nằm trong số 4 đội dẫn đầu ở giải đấu tuyển chọn cấp châu lục. Tuy nhiên, mỗi đội chỉ được sở hữu duy nhất 1 tấm vé tới Bắc Kinh nếu vượt qua vòng tuyển chọn này.

Ảnh minh họa

Lực sĩ Nguyễn Thị Bích Hà (hạng 48kg), một trong những hy vọng ở đội nữ.


Tại giải vô địch châu Á, góp mặt ở cả 7 hạng cân, nữ Việt Nam giành được 529 điểm, chỉ xếp sau Trung Quốc (585 điểm) và vượt qua Thái Lan (500), Ấn Độ (261), Kazakhstan (256)... Nếu thành tích này tiếp tục được duy trì tại giải VĐTG, chắc chắn, số lượng vé chính thức tới Bắc Kinh không chỉ dừng lại ở con số 1.

Khoảng cách gần về địa lý với Thái Lan sẽ là lợi thế không nhỏ của cử tạ Việt Nam trong lần hội ngộ của năm 2007. Cộng thêm một tính toán hợp lý về nhân sự của các nhà chuyên môn, giấc mơ tới Olympic bằng "cửa chính" của cử tạ Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành hiện thực.

(Theo TTHN)

contentlength: 5444
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.