"Con kiến mà leo cành đa..."

22:52 24/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Con kien ma leo canh da
Các nhà đài VN chưa nhìn về một hướng trong "cuộc chiến" bản quyền với BTC? (VNN).

Cuộc họp giữa BTC SEA Games 24 và các nhà đài đã trở thành công cốc khi các bên không tìm được tiếng nói chung sau nhiều giờ tranh cãi. Nhiều khả năng, chủ đề “nóng” này sẽ được UB Olympic các nước trong khu vực đệ trình lên Chính phủ Thái Lan can thiệp.

Sư nói sư phải, vãi cãi vãi hay

Mở đầu cuộc họp giữa BTC SEA Games 24 và đại diện các nhà đài sáng nay (24/8) tại Bangkok, ông Santiparp Tejavanija - Trưởng Ban Marketing SEA Games 24 trình bày: “Bản quyền truyền hình là nguồn thu chính đáng để bù đắp chi phí sản xuất chương trình của BTC. Đó là xu hướng chung của các giải thể thao lớn và các bên nên chấp nhận như là một tất yếu”.

Để tăng thêm tính thuyết phục của lý luận đó, ông Tejavanija nhấn mạnh: việc bán bản quyền SEA Games là một cách san sẻ quyền lợi giữa nhà đài với BTC và hoàn toàn không đi ngược lại tinh thần của điều lệ của LĐ thể thao ĐNÁ. Với quan điểm này, ông gián tiếp bác bỏ luồng quan điểm rằng BTC đang bán cái mà họ không có.


Theo ông, BTC chỉ chấp nhận lý lẽ “phục vụ công chúng” của các đài truyền hình với điều kiện các nhà đài phát chương trình miễn phí với mục đích phi thương mại. Ông còn tuyên bố xanh rờn: BTC không ép các đài phải mua bản quyền, do đó mua hay không là quyết định của mỗi bên.

Ý kiến này đã bị đại diện các đài công kích dữ dội vì cho rằng đó chỉ là một cách “chơi khó” nhau. Phía VTV “nổ súng”: “Đành là phục vụ nhân dân nhưng các đài vẫn cần kinh doanh để bù lại các khoản chi phí nhân sự, kỹ thuật, vận hành…”. Ý kiến đó được sự tán thành của đại đa số các nhà đài bởi “chẳng có đài nào không khai thác thương mại”.

Đại diện HTV TP.HCM cũng “nắn gân” BTC rằng việc thu tiền bản quyền là đi ngược lại thông lệ và ý nghĩa phục vụ quần chúng của SEA Games. HTV viện dẫn: “Khi tổ chức SEA Games 22, Việt Nam cũng mất một khoản chi phí không nhỏ để phục vụ truyền thông, sản xuất chương trình nhưng không hề nghĩ tới chuyện bán bản quyền”.

Riêng VTC, có lẽ ý thức được tình thế “giữa hai dòng nước” của mình nên chỉ nêu quan điểm khá ôn hoà: việc VTC và BTC “ký tắt” bản ghi nhớ sẽ không có giá trị nếu BTC không có quyền bán bản quyền. VTC mua được cũng tốt mà được “cho không” lại càng hay.

Không riêng gì hai nhà đài của Việt Nam, đại diện các đài truyền hình của Malysia, Singapore và Brunei cũng bày tỏ quan điểm rõ ràng: cần miễn phí bản quyền. Thậm chí, trong khi nghị trường đang tranh luận gay gắt, một nhà đài đã đứng dậy… ra về.

Sẽ kéo nhau lên “Công đường” Chính phủ?

Bế tắc trong việc tìm giải pháp, có thể hai bên sẽ phải nhờ Chính phủ Thái Lan làm “Bao Công”. Khả năng này là khá cao bởi phía BTC dù khăng khăng giữ quan điểm vẫn “thòng” một ý: Nếu Chính phủ Thái Lan đề nghị, BTC SEA Games sẽ phải giảm giá hoặc miễn phí “món hàng”.

Điều đó có nghĩa là, để giải quyết vụ tranh chấp theo hướng có lợi, các nhà đài phải nhất trí với nhau đề nghị Chính phủ các nước gửi công văn sang Chính phủ nước chủ nhà.

Theo một nguồn tin, các UB Olympic sau khi nắm được “tử huyệt” này của BTC sẽ hợp tác với nhau gửi một công văn ký tên chung đến Chính phủ Thái Lan đề nghị huỷ bỏ việc thu phí bản quyền. Về cơ bản, đó là hựớng giải quyết khả thi nhất để gỡ rối vụ tranh cãi chưa từng có trong lịch sử SEA Games này. Nhưng có một vướng mắc “tế nhị” mà các nhà đài có thể chưa lường hết: BTC SEA Games là người Thái Lan, và Chính phủ Thái Lan (tất nhiên) cũng là người Thái Lan.

Thêm một rắc rối nữa là việc một số đài đã ký bản ghi nhớ, đặt cọc cho BTC nên việc miễn phí bản quyền sẽ buộc BTC phải rà soát và cân đối lại nguồn thu-chi. Nếu vụ việc kéo dài, chắc chắn sẽ tác động không nhỏ tới công tác chuẩn bị của nước chủ nhà.

Theo một nguồn tin, chắc chắn UB Olympic sẽ “ngồi lại với nhau” và đệ đơn lên Chính phủ Thái Lan nhờ can thiệp. Nhưng kết quả đến đâu thì cứ “đợi hồi sau sẽ rõ”.

Hai ngày tranh cãi "vã mồ hôi" cuối cùng vẫn là công dã tràng!

Hà Huy

Việt Báo
contentlength: 10529
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

"Chết cười" kiểu tiên tri trận chung kết U23 Việt Nam theo phong cách mạo hiểm
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.