Chuyện ông Núi, hay là nỗi buồn bóng đá TP.HCM

08:00 20/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chuyen ong Nui hay la noi buon bong da TP HCM

Ông Đỗ Ngọc Núi, người đã rút lui khỏi LĐBĐ TP.HCM vì chán nản với tổ chức này.

Tham gia làm bóng đá với một tấm lòng đầy nhiệt huyết, thậm chí tiêu không ít tiền nhà cho bóng đá. Một con người như thế - ông Đỗ Ngọc Núi (ảnh), chánh văn phòng Liên đoàn Bóng đá TP.HCM - vậy mà giờ đây đành phải nộp đơn xin rời khỏi tổ chức này. Đây là một câu chuyện buồn của việc xã hội hóa thể thao TP.HCM...

Nghe đọc nội dung toàn bài:

Ngày 19-11, tình cờ gọi điện hỏi thăm về chuyện đại hội liên đoàn bóng đá (LĐBĐ) TP.HCM, không khỏi bàng hoàng khi nghe ông nói: "Tôi đã nộp đơn xin nghỉ rồi"! Ông là Đỗ Ngọc Núi - chánh văn phòng LĐBĐ TP.HCM...

Ông Núi là dân Hải Phòng, từng một thời là thuyền trưởng tàu viễn dương. Có của ăn của để, ông xin nghỉ sớm để nhảy qua một lĩnh vực mà mình say mê từ nhỏ, đó là làm bóng đá. Còn nhớ, "lễ vật" đầu tiên ông ra mắt làng bóng đá là việc móc tiền túi bỏ ra 150 triệu đồng để tổ chức giải bóng đá lão tướng toàn quốc lần đầu tiên vào năm 1992 trên sân Thống Nhất. Ngày ấy, làng bóng và cả làng báo ai cũng khen vị mạnh thường quân này qua việc ra mắt đầy tình nghĩa khi tổ chức sân chơi cho những cầu thủ vang bóng một thời của cả nước.

Trong việc xã hội hóa thể thao, những người "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng" như ông Núi là rất cần thiết. Cái điều ông ăn đứt rất nhiều quan chức thể thao tham gia liên đoàn là làm việc bất vụ lợi, thậm chí luôn âm tiền nhà. Chính vì thế, một người vô danh trong làng bóng như ông nhưng dễ dàng đắc cử vào VFF phụ trách chuyện cơm áo gạo tiền, rồi sau này là LĐBĐ TP.HCM với chức vụ chánh văn phòng.

Dịp mà chúng tôi gần gũi nhất với ông là khi TT tổ chức trận đấu "chia tay thế hệ vàng" vào năm 2005. Khi liên hệ để nhờ giúp đỡ, ông chỉ nhỏ nhẹ một câu: "Cậu chỉ cần làm văn bản gửi liên đoàn để ông Tư (chủ tịch Trần Văn Tạo) có ý kiến đồng ý là sau đó tôi hỗ trợ hết mình". Đúng như thế thật, ông đã vào cuộc với một sự say mê hết mực và đầy tinh thần trách nhiệm, trên cương vị chánh văn phòng LĐBĐ TP.HCM.

Chuyen ong Nui hay la noi buon bong da TP HCM
Thép Miền Nam CSG trong trận gặp GĐTLA. Đội đại diện duy nhất của bóng đá TP.HCM kém xa người láng giềng Long An!
Một người như thế sao lại dễ dàng làm đơn xin nghỉ LĐBĐ TP.HCM, nhất là khi ông đã xác định: "Tôi lớn tuổi rồi (58 tuổi), điều kiện kinh tế cũng thoải mái nên muốn cống hiến cho bóng đá, môn thể thao mà tôi rất mê”.

Được biết, chưa bao giờ bộ máy LĐBĐ TP.HCM rệu rã như hiện nay. Không chỉ ông Núi, mà cả ông Tư Tạo, người bốn năm bốn tháng trước đã hết sức hào hứng trong ngày ra mắt ban chấp hành mới, trên cương vị chủ tịch, nhưng nay cũng đã tắt lửa lòng với bóng đá!

Bi đát hơn, nhiệm kỳ này đã trôi qua lố bốn tháng rồi nhưng giờ vẫn chưa định được thời điểm nào sẽ tổ chức đại hội! Và như thông thường, trong công tác chuẩn bị, những người có trách nhiệm tổ chức phải đi ướm tìm vị chủ tịch mới, nhưng ai được mời cũng lắc đầu quầy quậy!

Ông Núi rầu rĩ cho biết: "Ngồi điểm lại một nhiệm kỳ bốn năm trời, gần như LĐBĐ TP.HCM chẳng làm được gì. Không kiếm được một hợp đồng tài trợ nào ra hồn. Việc khai thác sân Thống Nhất mãi mãi chỉ nằm trên giấy. Phong trào thì èo uột, đỉnh cao cũng chẳng khá hơn gì. Chán nản, tôi đã nộp đơn xin nghỉ và quay trở về với nghề cũ để tìm vui thú vài năm trước khi về hưu, đó là chuyển về công tác ở trường đào tạo nghề hàng hải".

Phải chăng cơ chế đã trói buộc khiến LĐBĐ TP.HCM không ngóc đầu lên được? Có nhiều người nói thế, nhưng chúng tôi không tin. Bằng chứng là LĐBĐ TP.HCM đã có thời rất mạnh (thời ông Nguyễn Tấn Minh làm chủ tịch). Mạnh đến độ "khuynh đảo" luôn cả VFF chứ đâu phải xoàng!

Vậy thì điều gì đã làm LĐBĐ TP.HCM sa sút đến cùng cực như hôm nay? Ông Núi thẳng thắn: "Lãnh đạo Sở TDTT can thiệp vào nhiều quá, không để cho một tổ chức xã hội được thông thoáng làm việc. Ngay nhân sự cũng có vấn đề, khi một ông quan bị kỷ luật lại được đưa ngang về ngồi ghế thứ hai của liên đoàn khiến nhiều người bất mãn, bất hợp tác. Một bộ máy chỉ cần một cái đinh ốc hỏng là cũng đủ ảnh hưởng đến sự vận hành, huống hồ ở đây có quá nhiều chi tiết quan trọng đã "đình công". Thử hỏi một bộ máy như thế, mình ở lại để làm được gì?".

Quả là quá bi đát cho cái liên đoàn một thời từng được xem là biểu tượng của việc xã hội hóa thể thao ở VN...

HUY THỌ

Việt Báo
contentlength: 8597
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.