Chuyện đâu lại vào đấy!

14:53 14/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chuyen dau lai vao day! 

Pencak Silat, môn thế mạnh của thể thao Việt Nam đã có mặt tại SEA Games 23

Gần hai tháng trước, nước chủ nhà SEA Games 23 Philíppin đã công bố danh sách sơ bộ 22 môn đấu của SEA Games 23 trong đó có nhiều môn thế mạnh của thể thao Việt Nam như Pencak Silat, bắn súng, Karatedo, bóng bàn, cầu mây… Thậm chí bóng đá cũng không có tên trong danh sách này. Lúc ấy, nhiều luồng dư luận đều tỏ ra không đồng tình với cách chọn số môn của nước chủ nhà. Nhưng có một chi tiết đáng lưu ý: nước chủ nhà đã làm đúng vai trò, quyền hạn của mình và mọi việc liên quan đến số môn thi đấu của SEA Games 23 vẫn ở phía trước.

 

Hơn nữa việc chủ nhà đưa vào chương trình thi đấu một số môn lạ lẫm ở khu vực nhưng là thế mạnh của Philíppin cũng như một cuộc mặc cả với các nước còn lại: anh muốn đưa môn thế mạnh của anh vào chương trình thi đấu thì cũng phải đưa môn của tôi vào- chuyện thường ngày trong làng thể thao Đông Nam Á!

 

Phía trước, đó là cuộc họp của Hội đồng thể thao Đông Nam Á vào ngày 4 và 5-3 cũng như một cuộc khác vào cuối năm nay cũng tại Philíppin. Tại cuộc họp đầu tiên, quá trình đàm phán với nước chủ nhà của các nước thành viên khác đã đưa đến kết quả là trước mắt, số môn thi đấu của SEA Games 23 đã tăng lên 34 môn. Ngoài 22 môn ban đầu mà nước chủ nhà đưa ra, 12 môn khác được thông qua trong đó có nhiều môn đã góp vào thành  tích nhất toàn đoàn của thể thao Việt Nam tại SEA Games 22 là bóng bàn, cầu mây, Karatedo, Pencak Silat, bắn súng, đua thuyền… Và điều người ta dự đoán từ trước cũng trở thành sự thật khi môn bóng đá cũng được đưa vào chương trình thi đấu. Đến đây giới chức thể thao Việt Nam có thể xoa tay hài lòng vì với từng ấy môn, cơ hội đoạt ít nhất vị trí thứ 3 toàn đoàn tại SEA Games tới đã mở ra. Cuộc họp vào cuối năm của Hội đồng thể thao Đông Nam Á sẽ quyết định chính xác số môn đấu của SEA Games 23. Cuối cùng chuyện đâu lại vào đấy!

 

Thực ra, chuyện đàm phán để quyết định số môn đấu tại SEA Games là câu chuyện muôn thuở của làng thể thao Đông Nam Á. Một SEA Games kết thúc cũng là lúc bắt đầu một hành trình đàm phán mới và thường thì lợi thế bao giờ cũng nghiêng về chủ nhà do tận dụng tối đa những quyền mà điều lệ Hội đồng thể thao Đông Nam á cho phép. Tại cuộc họp của Hội đồng thể thao Đông Nam Á vừa rồi, với những quyền hạn của mình, nước chủ nhà vẫn chưa thông qua hai môn khá phổ biến trong khu vực Đông Nam Á là thể hình và cử tạ. Trong số này, cử tạ là môn không thể thiếu tại mỗi kỳ Olympic. Thậm chí nếu cử tạ không được đưa vào chương trình thi đấu của SEA Games 23 thì cũng không lạ bởi thể thao Đông Nam Á là vậy, những nghịch lý vẫn luôn tồn tại. Chỉ có điều chúng lại ảnh hưởng nặng nề tới sự phát triển chung của thể thao khu vực bởi suy cho cùng, không quốc gia nào muốn chỉ “xưng hùng xưng bá” trong khu vực mà cái đích của họ phải là châu lục, thế giới, các ĐH Olympic. Ngoài hai môn thể thao cơ bản của Olympic là bơi lội và điền kinh thì các môn loại 2 của Olympic cũng cần có trong chương trình thi đấu của SEA Games.

 

Tuy nhiên đó không phải là việc dễ làm nhất là khi quốc gia đăng cai nào cũng muốn giành thành tích cao nhất. Mà muốn vậy thì phải đưa nhiều môn thế mạnh, ít phổ biến ở các nước khác vào chương trình thi đấu và tăng nội dung thi đấu của các môn này.

 

Có thể ai cũng biết chuyện này nhưng để làm ngơ với nó lại không dễ. Cho nên câu chuyện số môn thi đấu tại mỗi kỳ SEA Games sẽ còn được nhắc đến nhiều.

 

HNM
VietBao.vn
contentlength: 4998
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video quả phạt đền gây nhiều tranh cãi của U23 Qatar
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.