Chưa thấy lối ra cho thể thao đỉnh cao TP.HCM

05:01 07/07/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trần Ngọc Thịnh - một tài năng nhảy cao hiếm có của TP.HCM nhưng đã được đầu tư quá chậm trễ
Trước Euro, TT đã có loạt bài nói về sự sa sút của thể thao đỉnh cao TP.HCM. Sự sa sút này không chỉ gây thất vọng cho người dân thành phố, mà còn làm ảnh hưởng chung đến sự phát triển của thể thao VN, khi trước kia TP.HCM luôn là trung tâm mạnh nhất.

Loạt bài này đã được nhiều báo bạn cùng hưởng ứng và tham gia.

Trước sự lên tiếng mạnh mẽ của báo chí, ban giám đốc Sở TDTT TP.HCM đã tổ chức một cuộc trao đổi, đối thoại với báo giới chiều qua 6-7 tại Hội Nhà báo TP.HCM.

Tuy nhiên, sau cuộc đối thoại, những người bức xúc với sự sa sút của thể thao TP.HCM vẫn chưa thấy ai là người chịu trách nhiệm, và tương lai sẽ như thế nào...

1. Cuộc đối thoại được bắt đầu từ 15g. Phóng viên Hải Âu của báo Thể Thao Văn Hóa chỉ vào cuốn tài liệu dày gần 40 trang báo cáo về hoạt động TDTT sáu tháng đầu năm và nói: "Thật không sòng phẳng chút nào. Phần làm được thì thấy nêu cả việc Thép Miền Nam - Cảng Sài Gòn thăng hạng V-League, đội U-21 của Trường Năng khiếu nghiệp vụ khoác áo NH Đông Á đoạt cúp Giải U-21 TP.HCM mở rộng; nhưng thất bại của đội U-18 thì không thấy đề cập, hay việc xuống hạng của NHĐA-Thép Pomina cũng chẳng thấy một chữ nào"!

Chưa hết, phóng viên Hoàng Vũ của báo điện tử VietNamNet cũng phản ứng: "Ngành thể thao kể công về mình ở 15 môn dẫn đầu toàn quốc. Mặc dù trong đó công lao của nhiều môn thuộc về tư nhân - gia đình như quần vợt, cờ tướng, billiards; của quận huyện như bóng chuyền bãi biển (Tân Bình), của Cung văn hóa Lao động như bi sắt, bóng nước...".

2. Bước vào cuộc làm việc chính thức, phó giám đốc Trần Văn Mui thừa nhận có vấn đề ở khâu đào tạo đội ngũ kế thừa từ cơ sở là quận huyện cho đến Trường Năng khiếu nghiệp vụ.

Tuy nhiên, vấn đề thật ra chưa đến nỗi trầm trọng, nếu như không có sự thua kém của thể thao TP.HCM so với Hà Nội ở Đại hội TDTT toàn quốc 2002 và SEA Games 22. Sự thua kém này, theo ông Mui, vì Hà Nội đã du nhập hàng loạt môn thể thao mới theo phương châm "đón đầu, đi tắt" và đã được Ủy ban TDTT hợp thức hóa. Chính vì vậy TP.HCM đã bị hụt hẫng!

Không đồng tình với ông Mui, PV TT cho rằng khi đề cập đến sự sa sút của thể thao đỉnh cao TP.HCM, không ai tính đến wushu, pencat silat, cầu mây... mà chỉ nói đến những môn mà TP một thời rất mạnh nhưng nay đã thua sút toàn diện như điền kinh, bóng chuyền nam, bóng bàn nam, bóng rổ, bóng ném, bóng đá...

3. Phóng viên các báo TT, Người Lao Động, Sài Gòn Giải Phóng, Thể Thao Văn Hóa đã lần lượt nêu ra hàng loạt câu hỏi như sau:

+. Phụ huynh có con em chơi thể thao hết sức bất mãn khi chế độ bồi dưỡng quá thấp, không thay đổi từ cả chục năm nay. Hỏi ngành thể thao thì nghe trả lời là vì cơ chế, vì qui định của tài chính; nhưng mới đây thì Phó chủ tịch Nguyễn Thành Tài đã tuyên bố rằng thành phố không thiếu tiền để lo cho VĐV! Thế thì phần lỗi thuộc về ai, thành phố không quan tâm hay ngành thể thao quá thụ động?

+. Thể thao TP.HCM hạ quyết tâm phải bắt kịp Hà Nội trong vài năm tới, dựa vào chương trình Thế hệ vàng.

Nhưng, chương trình Thế hệ vàng của TP.HCM bắt đầu áp dụng chỉ đưa đi được 22 VĐV của 10 môn thể thao, trong khi Hà Nội 5, 7 năm nay luôn có trên 500 VĐV ăn tập dài hạn ở Trung Quốc. Thế thì bắt kịp như thế nào?

+. Việc xã hội hóa ở thể thao TP.HCM quá mờ nhạt, thể hiện qua sự yếu kém của hàng loạt liên đoàn. Lãnh đạo ngành có đồng ý với nhận xét này không và sẽ chấn chỉnh như thế nào?

+. Đông đảo cán bộ thể thao ở cơ sở tỏ ra mệt mỏi, bất mãn vì hàng loạt vụ đối xử không công bằng trong việc bố trí nhân sự lãnh đạo ở các cơ sở thể thao. Lãnh đạo ngành có biết chuyện này không và sẽ giải quyết thế nào?

+. Muốn có VĐV giỏi thì phải có thầy giỏi, tận tâm với nghề. Nhưng, trong lúc một trung tâm tư nhân như Thành Long trả cả chục triệu đồng để có được HLV Tam Lang, Trần Công Minh thì Trường Năng khiếu TDTT chỉ đảm bảo mức lương vài trăm ngàn/tháng/HLV thì làm sao có thầy giỏi?

+.Khi còn đương chức, vào năm 1999 giám đốc Phạm Văn Kiết có thừa nhận rằng trình độ HLV thể thao ở TP.HCM đã "đụng trần". Năm năm trôi qua, mọi chuyện vẫn như cũ và không hề thay đổi. Tại sao?

+. Chương trình Thế hệ vàng là nhằm đầu tư tập trung cho những VĐV trẻ, có tài. Nhưng tại sao lại có VĐV bóng bàn đã 19 tuổi là Hồ Ngọc Thuận vẫn có tên?...

4. Các ông Trần Văn Mui - phó giám đốc Sở TDTT, Nguyễn Đăng Khoa - hiệu trưởng hai trường NKNV và PH năng khiếu - đều trả lời vòng vo, không đi vào trọng tâm của các câu hỏi này và liên tục đổ cho cơ chế, cho qui định của Nhà nước đã "bó tay" ngành thể thao... và hết giờ!

Ông Đinh Phong - phó chủ tịch Hội Nhà báo VN - có mặt tại buổi họp đã đề nghị ban giám đốc Sở TDTT nên phối hợp với CLB phóng viên thể thao để tổ chức một buổi đối thoại khác có quĩ thời gian dài hơn, chứ ngắn ngủi như thế này thì không giải quyết được gì, và đặc biệt không tìm được lối ra cho thể thao TP.HCM vốn quá sa sút mà bất cứ người dân TP nào cũng thấy.

Tuy nhiên, phía CLB phóng viên thể thao đã đề nghị trước hết thì ban giám đốc Sở TDTT nên trả lời bằng văn bản các câu hỏi chưa được giải đáp thỏa đáng nói trên!

HUY THỌ lược ghi

______________________________________

Tin, bài liên quan:

Thể thao đỉnh cao TP.HCM sa sút: Bức xúc!
Khủng hoảng đào tạo trẻ
Thiếu tiền không phải vì cơ chế
Thể thao đỉnh cao TP.HCM: Mạnh nhưng...yếu!
“Phải quyết liệt thay đổi...”

Việt Báo
contentlength: 8865
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip gây sốc: VĐV 19 tuổi chấn thương gãy chân kinh hoàng khi thực hiện nhảy ngựa
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.