"Canoeing thành công là do biết cách Việt Nam hóa"

16:00 18/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

HLV trưởng Nguyễn Văn Thắng cho rằng BHL đã thành công trong việc “Việt Nam hóa” các bài tập, các phương pháp của chuyên gia Nga, Trung Quốc, biết khơi dậy thế mạnh về tinh thần của VĐV.

Ông Nguyễn Văn Thắng là HLV trưởng Đội tuyển Canoeing VN tham gia 4 SEA Games (1997, 2003, 2005, 2007). Thành tích 4 kỳ SEA Games như sau: Năm 1997 – cao nhất là HCB, năm 2002 - 2 HCV, năm 2005 – 1 HCV, 2007 – 3 HCV.

"Canoeing thanh cong la do biet cach Viet Nam hoa"

Canoeing VN đã có 1 kỳ SEA Games thành công

Ông nhớ lại thành công tại Thái Lan cách đây ít lâu:

“Trước khi sang Thái Lan tham gia SEA Games 24, tôi đã nhắc đi nhắc lại với các VĐV rằng ở kỳ SEA Games này, do đặc điểm của nơi thi đấu, chỉ cần VĐV vấp chèo 1 lần là mất HCV ngay, vì vậy họ cần chú ý để không mắc lỗi.

Nhắc thế rồi nhưng vẫn có người mắc, đó là VĐV Hồng Anh. Tay chèo này tham gia nội dung 500m C1. Ở 490 mét đầu, Hồng Anh luôn dẫn đầu nhưng chỉ 1 lần vấp chèo ở 10 mét cuối cùng nên thuyền quay ngang, điều chỉnh không kịp, đành nhận HCĐ. Hồng Anh đúng là “cầm vàng còn để vàng rơi”.

Trường hợp của Hồng Anh là rất đáng tiếc. VĐV này được các HLV khu vực coi là xuất sắc nhất hiện nay ở cự ly 500m C1. Mọi thông số chuyên môn của Hồng Anh có thể sánh ngang các VĐV quốc tế.

Hồng Anh tập quá lâu ở Trung Quốc, khi trở về, chúng tôi phát hiện kỹ thuật của cậu ta có vấn đề nên đã hướng dẫn sửa chữa. Tiếc là thời gian quá ngắn nên chuyển không kịp.

Trong số 3 HCV Canoing VN giành được, tôi tâm đắc nhất tấm HCV của Trần Nhẫn Chí ở nội dung 500m K1. Đây là thành công hoàn toàn do tính toán của HLV.

Chí là VĐV “vô danh tiểu tốt” ở môn thi cá nhân vì cậu ta chuyên thi đôi hoặc 4 chèo, các VĐV khu vực hoàn toàn không biết Chí là ai vì vậy khi Chí xuất hiện ở đường bơi số 2 thì 2 VĐV Myanmar và VĐV Indonesia “kẹp” Chí vào giữa, rất ngạc nhiên. Từ sự ngạc nhiên này họ đã không tập trung để bơi đúng sở trường.

Tôi chỉ đạo: 150 mét đầu, Chí phải bứt lên dẫn đầu, sau đó giảm tốc độ và duy trì lực chèo đến 350m, để cho 2 VĐV đối phương đuổi kịp. 150 mét cuối Chí phải tung hết sức. Lúc đó do 2 VĐV đối phương hết sức, Chí sẽ về nhất.

Chí đã thực hiện đấu pháp hết sức hoàn hảo nhưng lại xuất hiện 1 chi tiết bất ngờ khác. Khi Chí đang thực hiện đấu pháp với 2 đối thủ bên cạnh thì VĐV Thái Lan ở đường bơi số 5 không ai để ý đã bất ngờ vượt lên, đuổi gần kịp Chí. May mà tốc độ của Chí quá tốt và cậu ta cũng không buông chèo cho thuyền lướt về đích nên đã về trước VĐV Thái Lan 3 cm, hơn đối phương đúng 2% giây.

Tôi đã khóc khi Chí về nhất. Khóc vì Chí không phải VĐV nằm trong dự tính sẽ có HCV, chỉ vì mình nhanh trí mà có. Khi quốc ca VN cử lên, tôi lại khóc lần thứ 2, cứ khóc tu tu như trẻ con mà chẳng cần phải giấu giếm ai cả.

Hai HCV ở nội dung C2 – 1000m và C2 – 500m của cặp VĐV Lưu Văn Hiền và Trần Văn Long hoàn toàn đúng dự kiến. ở nội dung 1000m C2 - 500m đầu, Hiền và Long thua đối phương 10m, 800m – thua 5m, 200m cuối – vượt đôi về nhì 1 thân thuyền. Các VĐV đã bơi đúng chiến thuật, rất nỗ lực ở 200m cuối.

Ở nội dung 500m C2, cặp Hiền- Long dẫn đầu từ đầu đến cuối, về đích trước cặp VĐV Indonesia 1 thân thuyền. Cặp VĐV Indonesia từng về đích thứ 4 ở Asiad 15 nên chiến thắng của Hiền – Long khiến các HLV khu vực hết sức khâm phục.

Chúng tôi có thêm 1 lần tiếc ở VĐV của ta tham dự nội dung K2 cự ly 500m. Rủi khi bốc thăm, VĐV của ta nhận đường bơi sát bờ. Lúc thi đấu gió rất mạnh, sóng ở bờ dội ra rất cao, ảnh hưởng trông thấy đến tốc độ của VĐV ta vì vậy mà chỉ về đích thứ 2, kém người về đầu vài % giây, giành HCB.

Vài phần trăm ở chạy cự ly 400m thì rất đáng kể, ở bơi thuyền thì chẳng mùi mẽ gì. Nếu bơi ở đường bơi xa bờ chắc chắn VĐV VN giành HCV.

Canoeing VN đã vượt chỉ tiêu 1 HCV. Thành tích ấy không do gặp may mà hoàn toàn do BHL chủ động. Chủ động trong huấn luyện, chủ động trong đấu pháp. Trong huấn luyện, chúng tôi đã “Việt Nam hóa” các bài tập, các phương pháp của chuyên gia Nga, Trung Quốc, biết khơi dậy thế mạnh về tinh thần của VĐV.

Ngoài ra công tác quản lý VĐV trong giai đoạn chuẩn bị rất tốt. Kỷ luật, tinh thần đoàn kết cao là yếu tố làm nên sức mạnh của Canoeing VN. Còn chủ động trong đấu pháp thì chúng tôi đã nói rồi.

Đây là lần tham gia SEA Games thành công nhất của Canoeing VN. Điều tôi hết sức phấn khởi và tự hào là những gì mình rút ra được từ 4 lần tham gia các giải quốc tế trong năm 2007, từ giải VĐTG đến Vô địch châu Á rồi Vô địch Đông Nam Á, Singapore mở rộng đã “góp gió thành bão” cho thành công của Canoeing VN.

Cũng là tự hào khi các HLV khu vực đã đến bắt tay chúc mừng tôi với thái độ hoàn toàn thành thực, không hề khách sáo”.

Bài & ảnh: Anh Giao/VTC

VietBao.vn
contentlength: 6571
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chàng tiền đạo đáng yêu, hài hước nhất U23 Việt Nam
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.