Cần đặt đúng chỗ

10:00 18/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Can dat dung cho 

 

Sự phát triển của bóng đá không phụ thuộc vào tư duy chủ quan của bất cứ một ngành nào. Đơn cử việc xây dựng SVĐ, LĐBĐ VN, ủy ban TDTT sẽ xoay trở thế nào khi Bộ Tài chính không cấp kinh phí, Bộ Tài nguyên - Môi trường không làm thủ tục cấp đất ? Do vậy muốn cách tân bóng đá, cần đặt nó trong một hệ thống với vô vàn mối quan hệ.

 

Muốn cải tổ bộ máy, trước hết phải đặt liên đoàn trong cơ cấu Nhà nước và xã hội. Cũng vì lẽ đó các nhà hoạch định chính sách bóng đá đã đề nghị thay đổi một số điều trong Điều lệ LĐBĐ VN khóa IV. Ngoài việc tiếp tục khẳng định liên đoàn là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, dự thảo điều lệ mới làm rõ hơn vai trò quản lý Nhà nước bên cạnh việc khẳng định tính tự chủ, phương thức hoạt động mới trong cơ chế thị trường. Theo đó, liên đoàn “là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, hoạt động của LĐBĐ VN mang tính chuyên môn cao, tuân thủ luật pháp, chịu sự quản lý của Nhà nước, đồng thời phát huy tối đa tính tự chủ theo cơ chế chuyên nghiệp hóa, phù hợp với xu thế xã hội hóa. Phương thức hoạt động của LĐBĐ VN theo cơ chế doanh nghiệp” (điều 3).

 

Cơ chế quản lý và điều hành  của liên đoàn đã được làm rõ hơn ở Điều 4-  Dự thảo điều lệ”... được thực hiện theo phương thức chuyên nghiệp hóa thông qua các giải pháp, chuyên môn hóa tổ chức bộ máy điều hành ở trung ương và xã hội hóa hoạt động bóng đá ở cơ sở, chuyên môn hóa ở cấp điều hành tác nghiệp và xã hội hóa ở cấp quản lý, hoạch định chính sách và giám sát”.

 

Như vậy dù hoạt động theo cơ chế nào, liên đoàn vẫn chịu sự quản lý, giám sát của ủy ban TDTT. Điều này khác với một số nước có nền bóng đá phát triển nhưng phù hợp với điều kiện đặc thù Việt Nam. Theo các nhà chuyên môn, thời gian vừa qua chúng ta chưa nghiên cứu cặn kẽ và xác định rõ mối quan hệ giữa liên đoàn và cơ quan quản lý Nhà nước là ủy ban TDTT. Do vậy dẫn đến tình trạng chồng chéo, thậm chí cản trở và dẫm chân nhau trong công việc. Nhiều người tỏ ra bức xúc đòi Thường vụ liên đoàn phản ánh rõ những vướng mắc nảy sinh trong mối quan hệ này.

 

Có người đặt câu hỏi về tính tự chủ của liên đoàn khi ủy ban TDTT nắm kinh phí, cơ sở vật chất và cả đội ngũ cán bộ. Nhiều người không chỉ muốn làm rõ phương thức mà còn cả nội dung quản lý của ủy ban TDTT- những nội dung rất cụ thể. Theo một nhà quản lý thể thao: “Về lâu dài  rất có thể liên đoàn sẽ hoạt động độc lập và chịu trách nhiệm về các hoạt động đó theo thông lệ quốc tế. Lúc đó, ủy ban TDTT chỉ quản lý về mục tiêu và kế hoạch. Thế nhưng hiện nay điều này chưa thể thực hiện bởi liên đoàn chưa có được một bước phát triển thực sự về chất”.

 

Trong tổng thể bóng đá Việt Nam, liên đoàn là một tổ chức quan trọng mang tính nền móng nên dù ở vị trí nào trong hệ thống phát triển, nền móng ấy cũng phải vững chắc. Một khi bộ máy liên đoàn còn nhiều bất cập, công việc bê bối, không tạo dựng được niềm tin trong người hâm mộ, thậm chí có lúc còn phải vác rá sang cơ quan quản lý Nhà nước về TDTT xin ngân sách thì làm sao có thể nói đến chữ “tự quyết”. Muốn đứng độc lập, giới chức làng cầu phải đưa ra được một hướng phát triển khả thi về tổ chức và lộ trình thực hiện trong bối cảnh phát triển chung của cả hệ thống xã hội.

 

Khoan nói tới quan hệ với các ngành, tổ chức quốc tế, xác định vị trí của liên đoàn trong hệ thống các tổ chức xã hội và làm rõ mối quan hệ với cơ quan quản lý Nhà nước về TDTT là việc cần làm với giới chức bóng đá trong đại hội mang tính cách tân sắp tới.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 5145
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Từ Trung Quốc: Ông Park từ chối phóng viên quốc tế, ưu tiên Việt Nam
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.